Với hơn 800 nghìn người đã từng đến Đà Nẵng trong tháng 7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: Nhiều tỉnh có nguy cơ cao trong đợt dịch này. Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm, việc truy tìm F0 rất khó.

Dịch viêm phổi Vũ Hán có nguy cơ lan ra nhiều tỉnh thành
Mọi người chờ đợi để được thử nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội vào ngày 1/8/2020. (Ảnh: Getty Images)

Trong đợt dịch virus corona lần này, nhiều bệnh nhân liên quan đến các bệnh viện tại Đà Nẵng, đồng thời có lịch trình di chuyển phức tạp đến các nơi đông người, khiến diện lây nhiễm gia tăng. Hiện tại các tỉnh vẫn tiếp tục phải rà soát và cách ly các trường hợp có liên quan đến ca nhiễm.

Tại Đà Nẵng, một bệnh viện dã chiến đã được dựng lên tại Cung thể thao Tiên Sơn trong 4 ngày. Bệnh viện có quy mô 700 giường bệnh, có thể nâng lên 2.000 giường. Theo báo Thanh Niên, trong chiều 1/8, đơn vị thi công đã lắp được 10 phòng, mỗi phòng chứa được 2 giường bệnh bên trong khu vực Cung thể thao Tiên Sơn.

Cũng trong sáng 1/8, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế Hòa Vang đã được thiết lập xong sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến điều trị với sức chứa 200 giường.

Thái Bình xác nhận ca nhiễm đầu tiên, phong tỏa một thôn

Chiều ngày ⅛, Thái Bình đã xác nhận ca nhiễm đầu tiên, Bệnh nhân 566. Người này có tiếp xúc với bệnh nhân 522, là bệnh nhân khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. 

Trong ngày 1/8, UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình quyết định phong tỏa khẩn cấp thôn Bùi, xã Hòa Tiến.

Huyện Hưng Hà cũng yêu cầu tất cả người dân thực hiện giãn cách 2m, đeo khẩu trang khi ra ngoài và không tập trung đông người. Tạm dừng tất cả các lễ hội, đồng thời đóng cửa khu vui chơi giải trí, quán karaoke, quán trà chanh, quán bia, quán ăn.

Hà Nội có nguy cơ thiếu kít xét nghiệm nhanh

Tính đến ngày 1/8, số người từ Đà Nẵng trở về của Hà Nội tăng vọt lên 72.275 người, tăng gấp hơn 3 lần con số khai báo 21.000 người của ngày 29/7.

Theo Phó GĐ CDC Hà Nội, ông Trương Quang Việt, hiện cơ quan đã phát cho các quận, huyện gần 78.000 test nhanh trong số 82.000 kít xét nghiệm hiện có trong kho. Tuy nhiên, vẫn còn đến trên 20.000 người khai báo trở về từ Đà Nẵng đang chờ xét nghiệm, nên số test nhanh hiện không đáp ứng đủ.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR với 481 trường hợp, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng như ho, sốt, khó thở; đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn