Công ty dịch vụ tín dụng và cho vay Trung Quốc Huabei sẽ gửi dữ liệu khách hàng của mình tới cơ sở dữ liệu do ngân hàng trung ương Trung Quốc điều hành. Động thái này báo hiệu sự giám sát quản lý nhiều hơn đối với ngành công nghệ tài chính.

Huabei, có nghĩa là “chỉ việc chi tiêu” trong tiếng Trung Quốc, nêu trong một thông báo phát hành hôm 22/09 rằng dữ liệu tín dụng tiêu dùng đã được tích hợp vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng tài chính do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) điều hành.

Thuộc sở hữu của đại công ty dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Ant Group, Huabei sẽ cung cấp thông tin như hạn mức tín dụng của người dùng, số tiền tín dụng đã sử dụng, và hồ sơ thanh toán hàng tháng. Huabei cho biết thêm trong thông báo đăng trên Twitter giống như Weibo rằng, chi tiết tiêu dùng cá nhân của người dùng sẽ được giữ kín, bao gồm thời gian mua và các mặt hàng đã mua.

Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu là bắt buộc theo quy định của Trung Quốc. Huabei sẽ yêu cầu người dùng cho phép chia sẻ dữ liệu tín dụng với hệ thống của ngân hàng trung ương. Những người chọn không tham gia sẽ không thể sử dụng dịch vụ của Huabei.

Đàn áp bằng quy định

PBOC đã áp đặt một cuộc tái cấu trúc sâu rộng đối với Ant Group. Vào tháng Tư, công ty này đã bị ngân hàng trung ương yêu cầu phá bỏ “độc quyền về thông tin và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy định kinh doanh thông tin tín dụng.”

Ant Group, chi nhánh tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, điều hành nhiều dịch vụ thanh toán, đầu tư, và bảo hiểm kỹ thuật số và có hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới. Khoảng 500 triệu người ở Trung Quốc sử dụng các dịch vụ tín dụng và cho vay tiêu dùng trực tuyến của công ty. Dữ liệu khách hàng khổng lồ của công ty từ lâu đã được xem như một tài sản thiết yếu, cho phép công ty điều chỉnh các sản phẩm tài chính phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 35 tỷ USD kỷ lục của Ant Group tại Hồng Kông đã bị các cơ quan quản lý đình chỉ vào tháng 11/2020, nhấn mạnh quyết tâm của Bắc Kinh trong việc kiềm chế những đại công ty công nghệ tài chính (fintech).

Kể từ đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ban hành luật chống độc quyền nhằm vào cái gọi là “nền kinh tế nền tảng”, nói chung là các công ty internet cung cấp các dịch vụ từ thương mại điện tử đến giao hàng thực phẩm. Các quy định cũng tập trung vào việc thắt chặt luật bảo vệ và an ninh dữ liệu quan trọng.

Kết quả là, các công ty fintech nổi tiếng đã phải đối mặt với các cuộc điều tra và những sự trừng phạt.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn