Hoa Kỳ-EU sẽ đối thoại về chủ đề Trung Quốc

Điểm tin Hoa Kỳ 25/3
Cờ Hoa Kỳ, và cờ EU trong một bức ảnh ghép. (Ảnh: Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Antony Blinken và ông Josep Borrell, đại diện cấp cao của EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh cho biết thông tin này vào hôm 24/3 sau cuộc hội đàm của họ tại Brussels. Ông Blinken nói rằng hai bên muốn nối lại đối thoại về vấn đề Trung Quốc “vì chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tiếp cận Bắc Kinh hiệu quả nhất khi chúng tôi làm việc cùng nhau và phối hợp các phương pháp tiếp cận của chúng tôi”. 

Ông Borrell cho biết các cuộc họp sẽ diễn ra ở cấp chuyên gia và quan chức cấp cao, với nội dung thảo luận gồm “các vấn đề kinh tế, khả năng phục hồi từ đại dịch viêm phổi Vũ Hán, nhân quyền, an ninh, chủ nghĩa đa phương và các lĩnh vực cho sự tham gia mang tính xây dựng với Trung Quốc, chẳng hạn như biến đổi khí hậu”

Ngũ Giác Đài sắp công bố báo cáo chi tiết về những lần xuất hiện UFO

Cựu giám đốc tình báo thời TT Trump, ông John Ratcliffe, mới đây tiết lộ rằng các phi công và vệ tinh của quân đội Hoa Kỳ đã “rất nhiều” lần chứng kiến và ghi nhận đĩa bay (UFO).

Ông Ratcliffe nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không có công nghệ để tái thực hiện chuyển động của những vật thể lạ đó, và rằng chúng di chuyển với tốc độ vượt qua rào cản âm thanh mà không có sự bùng nổ âm thanh.

Theo cựu quan chức tình báo, Hoa Kỳ đã ghi nhận nhiều lần nhìn thấy UFO hơn những thông tin được công khai. Báo cáo về UFO mà ông Ratcliffe đề cập dự kiến được công bố vào tháng 6/2021.

Bắc Hàn phóng 02 hỏa tiễn, TT Biden nói không phải bận tâm

Theo Reuters, Bắc Hàn đã bắn hai quả hỏa tiễn tầm ngắn vào cuối tuần, đánh dấu vụ thử hỏa tiễn công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi TT Biden nhậm chức.

Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc cho biết hai hỏa tiễn hành trình đã được bắn ra ngoài khơi thị trấn ven biển phía tây Onchon của Bắc Hàn vào sáng ngày 21/3. Sự việc cho là nhằm thách thức Hoa Thịnh Đốn sau khi Hoa Kỳ có các cuộc tập trận chung với Nam Hàn. Tuy nhiên, TT Biden có vẻ không coi trọng vấn đề. Ông nói với các phóng viên rằng, “Theo Bộ Quốc phòng, đó là việc bình thường. Không có gì phải bận tâm.”

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ tổn hại uy tín Hoa Kỳ

Đô đốc John Aquilino, người được đề cử cho chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết, Bắc Kinh có thể xâm lược Đài Loan trong một tương lai gần hơn suy đoán của tất cả mọi người.

Điểm tin Hoa Kỳ 25/3
Đô đốc John Aquilino phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30 tháng 6 năm 2016. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ hôm 24/3, ông Aquilino thể hiện sự không đồng tình với nhận xét gần đây của Đô đốc Philip Davidson rằng Trung Quốc có thể tấn công hòn đảo trong vòng 6 năm và rằng vấn đề này có thể cấp bách hơn.

Ông nhấn mạnh rằng việc chính quyền Trung Quốc phát động xâm lược Đài Loan sẽ làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ đối với các đồng minh châu Á. Do đó, theo ông Aquilino, Hoa Kỳ nên tiếp tục duy trì khai triển các lực lượng răn đe, đồng thời tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, và đảm bảo rằng hòn đảo này có khả năng tự vệ để đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Đô đốc Aquilino cũng khẳng định rằng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục cố vấn cho Đài Loan về việc phát triển sức mạnh quân sự, khả năng sẵn sàng chiến đấu và phát triển chuyên môn thông qua hợp tác an ninh và bán vũ khí cho Đài Loan.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn