Bất chấp những đồn đoán về tình trạng suy giảm trí nhớ của TT Hoa Kỳ và khả năng việc chuyển giao quyền lực cho Phó TT Kamala Harris sẽ sớm xảy ra, thì TT Joe Biden hôm thứ Năm (25/3) đưa ra một tuyên bố bất ngờ cho kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024, 

Biden dự định tái tranh cử năm 2024
Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp báo đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông tại Phòng Đông Nhà Trắng vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói: “Tôi có kế hoạch tranh cử. Đó là kỳ vọng của tôi.” Tuy nhiên ông cũng nói thêm, ông không phải là tuýp người có thể lập kế hoạch chắc chắn trước 4 năm rưỡi, 3 năm rưỡi.

Khi được phóng viên hỏi về việc, liệu Phó TT Kamala Harris có tiếp tục tham gia vào liên minh tranh cử của ông hay không, ông Biden trả lời: “Tôi hoàn toàn mong đợi điều đó xảy ra… Bà ấy đang làm rất tốt. Bà ấy là một đối tác tuyệt vời.”

Về khả năng sẽ lại đối đầu với cựu TT Trump trong cuộc đua, ông Biden đáp lại một cách mỉa mai rằng: “Tôi không biết liệu còn có Đảng Cộng hòa hay không”

Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt quân đội Miến Điện

Theo Reuters, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 25/3 đã ký lệnh trừng phạt nhắm vào là công ty Myanmar Economic Holdings Public (MEHL) và tập đoàn Myanmar Economic Corporation Ltd (MEC). Cả hai tập đoàn này đều do quân đội Miến Điện kiểm soát, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ khai thác mỏ đến viễn thông.

Bộ Ngoại giao cũng lên án việc chính quyền Miến Điện tiếp tục sử dụng vũ lực gây chết người vào cuối tuần qua, dẫn đến cái chết của ít nhất 27 người, trong đó có một số trẻ em. Theo số liệu do Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị tổng hợp, có ít nhất 286 người thiệt mạng trong các cuộc trấn áp của lực lượng an ninh Miến Điện.

Biden dự định tái tranh cử năm 2024
Các nhân viên cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Miến Điện, vào ngày 19 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Vương quốc Anh cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự đối với MEHL. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói: “Các biện pháp trừng phạt nhằm vào lợi ích tài chính của quân đội Miến Điện để rút cạn nguồn tài chính cho các chiến dịch trấn áp dân thường của họ”.

Trước đó, Hoa Kỳ và liên minh châu Âu cũng đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào những cá nhân liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1/2.

Alabama: Một khu dân cư bị san phẳng sau trận lốc xoáy hủy diệt 

Theo Trung tâm Dịch vụ thời tiết quốc gia Hoa Kỳ, các trận lốc xoáy quét trong khu vực khoảng 160km ở Alabama vào chiều 25/3 (theo giờ địa phương) và nhiều trận lốc xoáy hơn nữa sẽ tiếp tục quần thảo khu vực này khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Biden dự định tái tranh cử năm 2024
Một ngôi nhà bị mất mái sau khi cơn lốc xoáy đi qua tiểu khu Eagle Point ở Hoover, Ala., Vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Marvin Gentry/Reuters)

Chris Darden, nhà khí tượng của Trung tâm Dịch vụ thời tiết quốc gia, cho hay: “Con số không quan trọng bằng mức độ của những gì đã diễn ra. Chúng ta thấy thiệt hại đáng kể ở một số cộng đồng tại nhiều quận ở trung tâm Alabama”.

Nhà chức trách cho biết hàng chục ngàn người bị mất điện do đường dây bị ngã đổ. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang chăm sóc những người sống sót bị thương và tìm kiếm các nạn nhân khác.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem Thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn