Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm hôm 15/3 cho biết Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu cuộc đua xuất cảng vũ khí với 37% thị phần từ 2016-2020, tăng 15% so với 2011-2015. Trong khi đó, lượng xuất khẩu vũ khí của cả Nga và Trung Quốc đều sụt giảm. 

Điểm tin Hoa Kỳ chiều 16/3
Một máy bay chiến đấu F-16V do Hoa Kỳ sản xuất với vũ khí trang bị được trưng bày trong cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự ở Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan hôm 15/1/2020. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Chuyên gia quân sự Song Zhongping tại Hong Kong cho rằng kết quả này là do chính quyền ông Trump cố gắng thúc đẩy các đồng minh trong khu vực mua vũ khí Mỹ, từ chối vũ khí Trung Quốc cũng như Nga. 

Ngoài các đơn hàng đến từ Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất gần đây đã ký một thỏa thuận vũ khí trị giá 23 tỷ USD với Hoa Kỳ. Đài Loan cũng có một số đơn đặt hàng mua vũ khí lớn với Hoa Kỳ trong giai đoạn 2019-2020.

Ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Stockholm nhận định: “Đối với nhiều quốc gia ở châu Á và châu Đại Dương, nhận thức ngày càng tăng về mối đe dọa của Trung Quốc là động lực chính cho việc nhập khẩu vũ khí”.

Thẩm phán Georgia có thể mở niêm phong phiếu bầu vắng mặt để điều tra

Hôm 15/3, Thẩm phán Brian Amero của tiểu bang Georgia cho biết ông có thể cho mở niêm phong các lá phiếu vắng mặt của Quận Fulton để điều tra về bất thường trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Thẩm phán Georgia mở niêm phong phiếu bầu
Một nhân viên của Quận Fulton di chuyển các thiết bị vận chuyển máy bỏ phiếu được lưu trữ tại Trung tâm Chuẩn bị Bầu cử Quận Fulton ở Atlanta, Georgia, hôm 4/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Thẩm phán Amero giải thích /quyết định của ông là để xua tan tin đồn và thông tin sai lệch và đưa mọi việc ra ánh sáng.

Trước đó, Favorito, người đồng sáng lập Tổ chức Liên minh Cử tri vì Kết quả Bầu cử Đáng tin cậy ở Georgia, một nhóm bảo thủ được thành lập vào năm 2006, đã đổ lỗi cho cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã tận dụng “tính liêm chính bầu cử cho lợi ích của riêng họ.”

Theo luật tiểu bang, các lá phiếu được niêm phong tại Văn phòng Thư ký Tòa án Cấp cao Quận Fulton. Georgia được xem là tâm điểm lùm xùm với rất nhiều cáo buộc bất thường kể từ sau ngày bầu cử 3 tháng 11/2020, tuy nhiên chưa có vụ thách thức nào thành công.

Washington Post thừa nhận nói sai về ông Trump

Theo Washingtonexaminer, hôm 15/3, cựu TT Trump đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn Washington Post sau khi hãng tin này đưa ra lời đính chính liên quan đến một báo cáo mô tả ông Trump đã chỉ đạo một nữ quan chức bầu cử Georgia, bà Frances Watson “tìm ra gian lận” ở tiểu bang này.

Washington Post nói sai về ông Trump
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Vào tuần trước hãng tin này đưa ra đính chính thừa nhận “đã trích dẫn sai bình luận của ông Trump về cuộc gọi cho nữ điều tra viên bầu cử ”, và rằng “ông Trump đã không yêu cầu bà ‘tìm ra gian lận’ hoặc nói rằng bà sẽ là ‘một người hùng’ nếu làm vậy.” The Post thay vào đó khẳng định, ông Trump kêu gọi bà Watson xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu ở hạt Fulton, Georgia, và cho rằng bà sẽ tìm thấy ‘sự không trung thực’ ở đó”.

Trong lời tuyên bố, ông Trump cũng nhấn mạnh câu chuyện mà The Post đăng tải chỉ là một cuộc săn phù thủy và ngay từ đầu đã là một màn chơi khăm.

Cựu TT cũng cáo buộc những sai sót, thiếu sót, nhầm lẫn và dối trá của các hãng truyền thông luôn nghiêng về một phía, là chống lại ông và các đảng viên Cộng hòa. Ông dẫn ví dụ rằng trước cuộc bầu cử TT, các kênh truyền thông ra sức đưa tin tiêu cực về vaccine nhưng sau khi bầu cử kết thúc lại tung hô ăn mừng thành quả vaccine.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn