Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ – ông Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đang trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài tới 3 nước châu Á là Nhật, Hàn và Ấn Độ để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Điểm tin Hoa Kỳ chiều 17/3
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin thăm các binh sỹ Vệ binh Quốc gia được khai triển tại Điện Capitol và chu vi xung quanh, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/01/2021. (Ảnh: Manuel Balce Ceneta/Pool/AP Photo)

Ngày 16/3, các Bộ trưởng 2 quốc gia đã ra tuyên bố chung, cảnh báo Bắc Kinh không được có hành vi “cưỡng ép và gây hấn” trong khu vực.

Trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc: “Hành vi của Trung Quốc không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ. Các Bộ trưởng cam kết phản đối hành vi cưỡng ép và gây bất ổn nhằm vào các quốc gia khác trong khu vực”.

Cả hai bên đều bày tỏ “quan ngại sâu sắc về những hành động gây rối gần đây trong khu vực”, đề cập trực tiếp đến các hành vi của Trung Quốc.

Các Bộ trưởng chỉ trích hành vi “cưỡng ép và gây hấn” của Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng, đồng thời khẳng định các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông đã “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Tướng VanHerck cảnh báo nguy cơ Triều Tiên thử tên lửa

Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Hoa Kỳ, Tướng Glen VanHerck hôm 16/3 đưa ra cảnh bảo Triều Tiên có thể sẽ bắt đầu tiếp tục thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hơn ba năm gián đoạn.

Ông VanHerck viết trong một văn bản gửi Ủy quan Quân vụ Thượng viện, Triều Tiên đã có những bước cải tiến đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và chứng minh khả năng đe dọa đến lãnh thổ của Hoa Kỳ. Vị tướng nhận định ngay cả trong thời gian tạm lắng thử nghiệm tên lửa hạt nhân quy mô lớn, Chủ tịch Kim Jong Un vẫn kêu gọi tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân cho kho vũ khí của mình, phóng một loạt tên lửa nhỏ hơn.
Cùng ngày, Tướng VanHerck đưa ra cảnh báo, em gái của Chủ tịch Kim, bà Kim Yo-jong cũng đe dọa tân chính quyền Hoa Kỳ không nên gây chuyện với Triều Tiên nếu muốn được yên ổn.

Trong khi đó, cùng ngày, tại một cuộc họp báo ở Nhật Bản, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, Hoa Thịnh Đốn đang xem xét nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong đó gồm “các biện pháp sức ép” và “các con đường ngoại giao” trong quá trình xem xét lại chính sách hiện có.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn