Tin tổng hợp sáng 10/5 xin gửi tới quý vị những nội dung chính sau:

Việt Nam thêm 78 ca trong cộng đồng

6h sáng ngày 10/5 (giờ Việt Nam), Bộ Y tế thông báo về 80 ca Covid-19 mới (BN3333 – BN3412), trong đó có 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Đồng Nai và 78 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 9 tỉnh/thành gồm: tại Bắc Ninh (27), Vĩnh Phúc (19), Đà Nẵng (13), Bắc Giang (5), Hà Nội (9), Hòa Bình (2), Đắk Lắk (1), Điện Biên (1), Lạng Sơn (1).

Trước đó, vào gần 20h ngày 9/5, Bộ Y tế cũng vừa công bố 87 ca bệnh mới Covid-19, trong đó có 77 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Bắc Giang (26), Bắc Ninh (15), Hà Nội (11), Hưng Yên (2), Hoà Bình (2), Đà Nẵng (17), Huế (2), Quảng Nam (1), Quảng Trị (1).

Tính đến 6h ngày 10/5, số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã nâng lên 3,412 bệnh nhân kể từ đầu mùa dịch.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 9/5, Việt Nam có thêm 42,943 người tiêm chủng vaccine COVID-19. Như vậy, cả nước tổng cộng đã thực tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 là 851,513 trên 917,600 liều phân bổ, đạt tỷ lệ 93%.

Dịch bệnh Covid-19 đã lan ra 26 tỉnh/thành

Hòa Bình là tỉnh tiếp theo ở miền Bắc ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chiều 9/5, Bộ Y tế thông báo về 2 ca dương tính tại tỉnh này, là phục vụ quán cơm, tiếp xúc nhiều tài xế đường dài các tỉnh Vĩnh Phúc, Sơn La, Hà Nội. Tỉnh Hòa Bình đã tạm dừng dịch vụ ăn uống, trạm dừng nghỉ trên địa bàn.

Tại Quảng Trị,ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở tỉnh này được công bố tối 9/5 (BN3329) là nữ, 23 tuổi, công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị; làm việc tại thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA đường 222, Phan Châu Chinh, Đà Nẵng.

Như vậy, tính đến hết ngày 9/5, tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan ra 26 tỉnh/thành gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Nam, Nam Định, TP. HCM, Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Thanh Hóa, Điện Biên, Nghệ An, Phú Thọ, Huế, Hải Phòng, Đăk Lăk, Hòa Bình và Quảng Trị.

Xuất hiện ổ dịch mới

Tối 9/5 Bộ Y tế thông báo về 26 ca bệnh tại tỉnh Bắc Giang, đều là F1 của BN3243 công bố sáng 9/5. Nữ 34 tuổi, công nhân Công ty ShinYoung Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ liên quan ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

Điều đáng lưu ý, Công ty ShinYoung Việt Nam (Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) có 3,000 công nhân làm việc. Chính quyền tỉnh yêu cầu lấy mẫu cho hơn 3,000 công nhân này, kích hoạt các tổ phản ứng nhanh trong nhà máy.

Kết quả giải trình tự gene Covid-19 của Hà Nội và 2 tỉnh

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với 8 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở 3 tỉnh thành là Hà Nội (1 mẫu), Hưng Yên (2 mẫu) và Thái Bình (5 mẫu).

Kết quả 8 mẫu này đều mang biến thể B1.167.2 thuộc biến thể của Ấn Độ.

Trước đó, chiều 7/5, Bộ Y tế cũng thông tin kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương, đều mang biến thể Ấn Độ.

Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan

Sáng 9/5, trong cuộc họp trực tuyến khẩn với Thường trực Chính phủ cùng lãnh đạo 6 tỉnh biên giới Tây Nam giáp Campuchia về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những nơi nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, không kiểm soát được, trì trệ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội mà do nguyên nhân chủ quan, thì dứt khoát phải xử lý nghiêm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tại đó.

Thủ tướng đề nghị các lực lượng chuẩn bị kịch bản cho 30,000 ca nhiễm và điều trị trên toàn quốc; xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, mất cảnh giác để dịch bệnh lây lan, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

VinSmart dừng sản xuất TV, điện thoại di động

Trong thông cáo phát đi ngày 9/5, Vingroup cho biết, dừng sản xuất TV và điện thoại di động để tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast.

“Việc sản xuất điện thoại hoặc TV thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển ô tô thông minh, ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm vượt trội. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này”, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.

Như vậy, sau 3 năm tham gia thị trường điện thoại thông minh (smartphone), Vingroup quyết định dừng đầu tư vào lĩnh vực này.

Tuy vậy, các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại và TV hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Một phần của nhà máy sau đó sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

VinSmart cam kết, sẽ giữ nguyên chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng như đã cam kết với các sản phẩm đã bán ra thị trường. Điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường vẫn được nâng cấp, cập nhật phần mềm.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn