Tin tổng hợp sáng 13/5 xin gửi tới quý vị những nội dung chính sau:

Việt Nam thêm 33 ca Covid-19 trong nước

6h ngày 13/5 Bộ Y tế thông báo về 35 ca mắc mới Covid-19 (BN3624-3658), trong đó, 2 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Long An và An Giang; 33 ca trong nước tại: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (1), Đà Nẵng (22), Bắc Ninh (3), Hà Nội (3), Vĩnh Phúc (2), Bắc Giang (2).

Tính đến 6h sáng 13/5, tổng số ca Covid-19 tại Việt Nam tính từ đầu dịch đến nay là 3,658, trong đó, tính từ 27/4 đến nay là 643 ca trong nước trong tổng số 306,138 mẫu xét nghiệm. Cả nước hiện có 77,000 người đang cách ly.

TP. HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

Tối 12/5, Sở Y tế TP. HCM thông báo khẩn, đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay (13/5), tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Trao đổi với báo chí trong nước, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, các xét nghiệm sẽ được thực hiện theo phương pháp RT-PCR, chứ không phải test nhanh. Đây là phương pháp xét nghiệm phát hiện Covid-19 mang tính khẳng định, xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của Covid-19, có độ chính xác cao.

Với số lượng mẫu lấy nhiều, TP.HCM sẽ huy động tất cả các cơ sở y tế và làm xét nghiệm gộp, những bệnh viện nào tự làm PCR được thì tự làm. Hiện HCDC cũng đã chuẩn bị sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm với cỡ mẫu lớn như thế này.

Đây là lần đầu tiên TP. HCM tổ chức xét nghiệm Covid-19 gấp rút, đồng loạt trên diện rộng. Việc lấy mẫu xét nghiệm gấp gáp này là để giám sát Covid-19 trong các bệnh viện tại TP. HCM trước thực trạng một số bệnh viện ở các tỉnh khác bị Covid-19 xâm nhập, phải phong tỏa.

Phong toả Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị

Liên quan đến cặp vợ chồng sống tại tòa nhà Center Point (27 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đều có kết quả dương tính Covid-19 khi làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại chỗ và xét nghiệm bằng phương pháp Gen Expert, ngày 12/5, Bệnh viện Hữu nghị đã kích hoạt các biện pháp phòng dịch như: phong tỏa toàn bộ Khoa Cấp cứu, phun khử khuẩn, tạm ngừng hệ thống điều hòa, đồng thời, lập danh sách cách ly 2 trường hợp F1 và 3 F2…

Hiện CDC Hà Nội đang xét nghiệm lại bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Chiều 12/5, vợ chồng này đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi và điều trị.

Trung tâm Y tế Hòa Vang ở Đà Nẵng dừng tiếp nhận bệnh nhân

Đêm 12/5, Trung tâm Y tế Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã ra thông báo về việc dừng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú để tập trung thực hiện các hoạt động tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Thời gian dừng tiếp nhận: kể từ 17h ngày 12/5.

Đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh viện tiếp tục liên hệ, phối hợp với các cơ sở y tế tuyến trên để có kế hoạch cụ thể. Đối với bệnh nhân cấp cứu, khám chữa bệnh có thể về các trạm y tế xã để được xử lý phù hợp. Đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, hen, tâm thần…) đang quản lý, điều trị sẽ được chuyển đến Trạm Y tế xã Hòa Phong để tiếp tục theo dõi, quản lý và điều trị.

Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm Giám đốc Hacinco vi phạm phòng dịch Covid-19

Sáng 13/5 truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin, Sở Nội vụ Hà Nội vừa ban hành văn bản đóng dấu “Thượng khẩn” gửi Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, trong văn bản số 1240/SNV-TCCB do Phó Giám đốc Nguyễn Thị Liễu ký nêu, Sở Nội vụ yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco), thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

Kết quả phải báo cáo UBND TP Hà Nội (qua Sở Nội vụ) trước 10h ngày 13/5. (Xem thêm)

Hà Nội vẫn thi 4 môn vào lớp 10

Ngày 12/5, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, vẫn áp dụng thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Theo đó, học sinh dự tuyển vào lớp 10 (khối đại trà) sẽ thi 4 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Trong đó môn Lịch sử là môn lựa chọn ngẫu nhiên trong các môn học Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào tháng 3/2021.

Về thời gian, học sinh khối đại trà sẽ dự thi vào ngày 10 và 11/6, học sinh dự thi vào các trường chuyên và chương trình tú tài song ngữ, sau khi thực hiện các bài thi như học sinh đại trà sẽ dự thi các môn chuyên và các vòng thi riêng vào các ngày 12, 13, 14/6.
Năm 2021, học sinh dự tuyển vào lớp 10 sẽ có tối đa 15 nguyện vọng, trong đó, 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (không chuyên). Học sinh sau khi có điểm thi và trúng tuyển theo các nguyện vọng sẽ phải xác nhận nhập học để lựa chọn nhập học với 1 nguyện vọng duy nhất.

Trước nhiều ý kiến đề xuất bỏ môn thi thứ 4 (môn Lịch sử), ông Phạm Văn Đại khẳng định, vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 như đã công bố.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm