Hoa Kỳ xác định 20 công ty được quân đội ĐCSTQ hậu thuẫn

Cảnh sát an ninh tuần tra tại Quảng trường Thiên An Môn bên ngoài Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 5 năm 2011. Ảnh: Getty Images

Theo Reuters hôm 23/6, có 20 công ty đang hoạt động tại Hoa Kỳ được phát hiện là có sự hậu thuẫn của Quân đội Trung Cộng, bao gồm Huawei, China Mobile, China Telecom, AVIC…

Việc thiết lập danh sách do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện theo luật năm 1999, nhắm tới những công ty cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu, do quân đội Trung Cộng “sở hữu hoặc kiểm soát”. Theo luật, Tổng thống có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt phong tỏa tất cả tài sản của họ.

Theo thượng nghị sĩ Cộng hòa, ông Marco Rubio, cho rằng danh sách trên chỉ là một bước khởi đầu, vẫn chưa đầy đủ.

Nghị sĩ Canada kêu gọi Đạo luật Magnitsky đối với các quan chức ĐCSTQ

Hui Chi-Mush, trái, một chính trị gia của Đảng Dân chủ, bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ trong một cuộc biểu tình ở Vịnh Causeway, Hồng Kông, ngày 12 tháng 6 năm 2020. Ảnh: The Canadian Press/AP/Vincent Yu

Ngày 23/6, hơn mười thượng nghị sĩ đã kêu gọi chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ vì “vi phạm thô bạo nhân quyền và các quyền tự do cơ bản”. Các nghị sĩ cho rằng Canada nên có lập trường chống lại ĐCSTQ. Cách tốt nhất để Canada phản ứng với “hành vi bạo ngược” của các quan chức hàng đầu ĐCSTQ là sử dụng Luật Sergei Magnitsky.

Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ cho Đài Loan, ĐCSTQ nổi giận

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ, ông Dương Khiết Trì trong một buổi họp tại Bắc Kinh ngày 8 tháng 10 năm 2018. Ảnh: Daisuke Suzuki /Pool/Getty Images

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 23/6 tiết lộ rằng ông đã thảo luận nhiều vấn đề quân sự với giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ, ông Dương Khiết Trì hôm 17/6 tại Hawaii.

Ông Dương nhấn mạnh sự bất mãn của ĐCSTQ đối với việc Hoa Kỳ bán vũ khí, đặc biệt là máy bay chiến đấu F-16V cho Đài Loan. Tuy nhiên, ông Pompeo nhấn mạnh, việc bán vũ khí cho Đài Loan là hoàn toàn phù hợp với thông lệ của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 8 năm 2019, Hoa Kỳ đã đồng ý bán cho Đài Loan 66 chiếc F-16V, và dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2028.

ĐCSTQ đổ lỗi cho Ấn Độ trong vụ ẩu đả biên giới 

Một hình ảnh vệ tinh về đường biên giới và đường tuần tra 14 (LAC) ở khu vực phía đông Ladakh của Galwan Valley, Ấn Độ, vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. Ảnh: Maxar Technologies qua Reuters

Bộ Quốc phòng ĐCSTQ hôm 24/6 cho rằng Ấn Độ “đơn phương khiêu khích” trong tuyên bố đầu tiên về vụ ẩu đả ở biên giới cách đây 10 ngày. 

Ông Ngô Quân, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng ĐCSTQ nói thêm rằng Ấn Độ nên gặp ĐCSTQ để giảm căng thẳng vì hành động của Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận giữa hai nước.

Việt Nam tạm dừng việc quy hoạch Bắc Vân Phong-Khánh Hoà thành đặc khu

Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc hôm 24/6 đã có công văn đồng ý tạm dừng lập quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.

TT Trump thúc đẩy sản xuất vũ khí siêu thanh

Tòa Bạch Ốc công bố hôm 24/6, TT Trump kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 để thúc đẩy sản xuất linh kiện cho vũ khí siêu thanh và hệ thống hỏa tiễn đẩy.

TT cho rằng ngành công nghiệp Mỹ không thể sản xuất số lượng lớn linh kiện cho hỏa tiễn siêu thanh trong thời gian thích hợp nếu thiếu các biện pháp thúc đẩy được quy định theo điều 303 của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950.

400 Vệ binh Quốc gia được huy động để bảo vệ các di tích của Washington D.C.

Chris Mitchell – Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết hôm 24/6, 400 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang túc trực tại Washington DC để bảo vệ các di tích mà người biểu tình nhắm làm mục tiêu. 

Việc huy động diễn ra khi một số người biểu tình đã cố gắng loại bỏ các bức tượng liên quan đến Liên Minh và các bức tượng khác, trong đó có cả bức tượng gần Tòa Bạch Ốc.

Đại sứ quán Anh tại TQ bác bỏ thông tin sai lệch của ĐCSTQ về Hồng Kông

Một người biểu tình ủng hộ dân chủ vẫy cờ Anh trong cuộc biểu tình tại một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng 6 năm 2020. Ảnh: Issac Lawrence / AFP qua Getty Images

Đại sứ quán Anh tại Trung Quốc hôm 23/6 đã đưa ra một danh sách các bài viết của truyền thông ĐCSTQ và giải thích mỗi bài viết đều đang tuyên truyền sai sự thật.

Một bài viết do trang tin China News đăng tải hôm 13/6, quảng bá rằng tất cả người dân Hồng Kông đều hoan nghênh luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh đề xuất. Đại sứ quán Anh phản bác rằng mặc dù có một số người ủng hộ dự luật này, nhưng nếu nói “tất cả người dân Hồng Kông đều tán thành” là không đúng.

Đại sứ quán Anh cũng đưa ra một khảo sát do tờ Minh Báo thực hiện vào đầu tháng Sáu, trong đó chỉ ra rằng 64% người dân phản đối Bắc Kinh bỏ qua cơ quan lập pháp Hồng Kông để tự ý đề xuất luật an ninh quốc gia áp đặt lên thành phố bán tự trị này.

Ngoài ra, Đại sứ quán Anh cũng bác bỏ một tuyên bố do Beijing News đăng tải hôm 28/5, trong đó hãng tin này nói rằng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đang làm việc dựa theo cả luật Hồng Kông và luật Trung Quốc để đề xuất luật an ninh quốc gia.

Thổ Nhĩ Kỳ tố hồi ký ông Bolton viết ‘sai lệch’

Chính quyền Ankara ngày 24/6 cáo buộc, hồi ký của cựu Cố vấn An ninh Hoa Kỳ- John Bolton viết về những cuộc hội đàm của Tổng thống Erdogan và TT Donald Trump là ‘một chiều’.

Giám đốc truyền thông Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun hôm 23/6 cho hay, cuốn hồi ký chứa những thông tin sai lệch và mang tính thao túng về các cuộc đối thoại giữa TT Erdogan và TT Donald Trump.

Trước đó phía Đại Hàn cũng đưa ra cáo buộc tương tự với cuốn hồi ký gây tranh cãi của ông Bolton.

Căng thẳng với Nhật, ĐCSTQ đặt tên mới cho 50 loài thực thể để trả đũa

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản PS206 Houou tại đảo Uotsuri, một trong những hòn đảo đang tranh chấp, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc vào ngày 18 tháng 8 năm 2013. Ảnh: Ruairidh Villar / Reuters

Theo SCMP ngày 24/6, ĐCSTQ vừa công bố tên mới cho 50 loài thực thể ở biển Hoa Đông trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nhật Bản liên quan vấn đề chủ quyền với các hòn đảo trong khu vực này.

Nhiều thực thể được đặt tên nằm gần với quần đảo Senkaku (ĐCSTQ gọi là Điếu Ngư), khu vực đang tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và ĐCSTQ. Trong số 50 cái tên mới, có 3 cái tên chứa chữ “Điếu Ngư”.

Hành động của ĐCSTQ diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo trả đũa vụ một thành phố của Nhật Bản đã thông qua quyết định đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku.