United Airlines dự định cho 36,000 nhân viên nghỉ việc vì virus Trung Cộng; Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Hoa Kỳ; 26 nhà lập pháp bang Mississippi nhiễm virus Trung Cộng; Liên Minh Ngũ Nhãn thảo luận về tình hình Hồng Kông; Úc tái phong tỏa gần 5 triệu dân tại thành phố Melbourne để ngăn dịch virus Trung Cộng; Người Úc mua sạch hàng trước giờ phong tỏa…

Điểm tin thế giới số 4: United Airlines dự định cho 36,000 nhân viên nghỉ việc vì virus Trung Cộng; Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp ngắn về lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump tại Tòa án Hình sự Quốc tế, Washington vào ngày 11 tháng 6 năm 2020. (Ảnh Yuri Gripas / Reuters)

United Airlines dự định cho 36,000 nhân viên nghỉ việc vì virus Trung Cộng

Hãng hàng không United Airlines ngày 8/7 cho biết có thể họ sẽ sa thải 36,000 nhân viên vào tháng 10 tới, do nhu cầu đi lại bằng máy bay sụt giảm nghiêm trọng. Hãng này cho biết họ không nghĩ việc di chuyển bằng máy bay sẽ bình thường trở lại nếu chưa có vaccine hoặc thuốc trị virus Trung Cộng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ: Sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân của người Hoa Kỳ

Trong tuyên bố ngày 8/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc tới việc Hoa Thịnh Đốn sẽ kiên quyết bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ, không cho chính quyền Bắc Kinh tiếp cận những dữ liệu đó thông qua mạng xã hội hay các mạng viễn thông.

Hai ngày trước, ông đã nói, Hoa Thịnh Đốn đang xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, trong đó có TikTok. Ông cho biết việc xem xét, đánh giá này không nhắm vào một công ty cụ thể nào, mà đó là vấn đề an ninh quốc gia.

26 nhà lập pháp bang Mississippi nhiễm virus Trung Cộng

Thống đốc bang Mississippi, ông Tate Reeves, hôm 8/7 cảnh báo công chúng nên đi xét nghiệm virus Trung Cộng nếu họ đã tiếp xúc với các nhà lập pháp của tiểu bang.

Ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Trung Cộng hôm 7/7, trong khi Phó Thống Đốc Delbert Hosemann và Chủ tịch Hạ viện Philip Gunn đều có kết quả dương tính.
Số ca nhiễm liên quan đến một ổ dịch tại Tòa nhà Quốc hội đã tăng lên 36, bao gồm 26 nhà lập pháp.

Liên Minh Ngũ Nhãn thảo luận về tình hình Hồng Kông

Các bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia trong Liên Minh Five Eyes đã thảo luận về tình hình Hồng Kông trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Tư, một quan chức chính phủ Canada nói với Reuters.

Five Eyes (Ngũ Nhãn) là liên minh tình báo của 5 quốc gia : Hoa Kỳ, Anh, Úc, New Zealand và Canada.
Ngoại trưởng Canada cùng ngày đã viết trên Twitter, cho hay ông đã thảo luận với các đối tác từ các quốc gia khác về nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế.

Úc tái phong tỏa gần 5 triệu dân tại thành phố Melbourne để ngăn dịch virus Trung Cộng

Từ nửa đêm 8/7, người dân ở Melbourne thuộc bang Victoria đã được yêu cầu ở nhà, chỉ được ra ngoài để làm việc, học tập, mua thực phẩm hoặc khám bệnh. Nhà hàng, quán cà phê, quán bar không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán cho khách mang đi. Phòng tập, tiệm làm tóc, rạp hát, sòng bài phải đỏng cửa. Ngoài ra còn có các giới hạn về số người tụ tập như: khách viếng thăm nhà 0, nơi công cộng 2 người, đám cưới 5 người, đám tang 10 người. Còn trường học tiếp tục phải đóng cửa.
Thủ hiến tiểu bang Victoria Daniel Andrews hôm 7/7 cho biết, việc tái áp đặt các hạn chế là rất khó khăn nhưng cần thiết. Ông nói: “Chúng ta phải nói biết rõ rằng điều này chưa kết thúc”.

Người Úc mua sạch hàng trước giờ phong tỏa

Chuỗi siêu thị lớn nhất Úc Woolworths hôm 8/7 cho hay đã tái áp dụng hạn chế số lượng mua với các loại hàng hóa như mì ống, rau xanh, và đường, sau khi người dân đổ xô đến các siêu thị khắp bang Victoria.

5 triệu người dân của Melbourne phải trở lại tình trạng phong tỏa trong 6 tuần, bắt đầu từ nửa đêm 8/7, khi tình trạng lây nhiễm virus Trung Cộng trong cộng đồng gia tăng với hơn 100 ca mới mỗi ngày. Nhiều người lo ngại rằng những biện pháp cô lập này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và tinh  thần của dân chúng.

Chính phủ Úc khuyến cáo người dân không du lịch tới Trung Quốc 

Ngày 7/7, trang SmartTraveller đã đăng một khuyến cáo rằng người Úc không nên đi du lịch đến Trung Quốc vì họ có thể bị bắt giữ một cách tùy tiện.

Trang web cũng đăng cảnh báo rằng Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc có thể được diễn giải theo nhiều cách. Điều này có nghĩa là một khách du lịch có thể vi phạm pháp luật ở đó mà không hề biết.

Chính phủ Úc khuyên người dân nên tìm hiểu rõ luật lệ Trung Quốc vì các luật tại đó hà khắc hơn nhiều so với tại Úc.

Trung Cộng sẽ hạn chế visa đối với công dân Hoa Kỳ vì vấn đề Tây Tạng

Bắc Kinh hôm 8/7 tuyên bố sẽ hạn chế thị thực với những công dân Hoa Kỳ đã có hành vi “quá đáng” về vấn đề Tây Tạng, nhằm trả đũa cho hành động tương tự trước đó của Hoa Thịnh Đốn.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Hoa Thịnh Đốn sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh xâm phạm nhân quyền tại khu Himalaya, và ngăn cản các nhà ngoại giao, nhà báo, công dân Hoa Kỳ tới du lịch khu tự trị Tây Tạng.

Hồng Kông cấm học sinh thể hiện lập trường chính trị

Bộ trưởng Giáo dục Hồng Kông Kevin Yeung hôm 8/7  thông báo học sinh không được phép tổ chức bất kỳ hoạt động nào để thể hiện lập trường chính trị, và không được hát bài Glory to Hong Kong – ca khúc thường được xướng lên trong các cuộc biểu tình dân chủ tại thành phố cảng này

Ông Kevin Yeung cáo buộc ca khúc này “mang thông điệp mạnh mẽ và liên quan chặt chẽ đến các vấn đề xã hội và chính trị, các vụ việc bạo lực, và bất hợp pháp”. 

Trước đó vài ngày, các thư viện ở Hồng Kông đã loại bỏ sách của một số nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng. Còn giới chức Hồng Kông tuần trước cũng tuyên bố cấm sử dụng cụm từ “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”, đồng thời công bố kế hoạch kiểm duyệt internet, dạy quốc ca TQ trong các trường học. Những hành vi thiếu tôn trọng quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa 3 năm hoặc bị phạt tiền lên tới 6,450 USD.

Quy định mới khiến người Trung Quốc ở nước ngoài gần như không thể trở về nhà

Hôm 7/7 Trung Cộng gần đây đã ban hành chính sách bay quốc tế mới, yêu cầu bất kỳ người Trung Quốc nào ở nước ngoài muốn quay trở về nước phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính với virus Trung Cộng trong vòng 120 giờ trước khi khởi hành chuyến bay.

Tuy nhiên, ở Ý và Anh, những người không có triệu chứng không thể làm xét nghiệm này, vì thế họ không thể trở về nhà. Quy tắc mới này là một sự kết thúc đối với các sinh viên gốc Hoa có kế hoạch bay về quê nhà.

Bà Thái Anh Văn cảnh báo sẽ ‘đáp trả’ nếu luật an ninh Hồng Kông gây hại cho Đài Loan

Ngày 7/7 lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cảnh báo sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh vừa áp dụng lên Hồng Kông gây tổn hại cho đảo Đài Loan.

Trong ngày hôm qua, Hội đồng các Sự vụ Đại lục của Đài Loan cảnh báo chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông không nên “vi phạm các quyền” của những tổ chức Đài Loan đang hoạt động tại Hồng Kông. Hiện Đài Loan có một văn phòng thương mại và văn hóa ở Hồng Kông.

Ấn Độ tuyên bố không tham gia vào bất kỳ hiệp định thương mại nào có Trung Quốc

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ sẽ không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RCEP) và sẽ không gia nhập vào bất kỳ hiệp định thương mại nào có mặt Trung Quốc.

RCEP là một hiệp định thương mại tự do cấp cao ban đầu có 16 quốc gia tham gia, trong đó có 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), và 6 quốc gia đối tác thương mại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

TH

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn