Thương hiệu quần áo nổi tiếng của Thụy Điển H&M đang phải đối mặt với đòn trừng phạt của Trung Quốc vì không mua bông sản xuất ở Tân Cương, do lo ngại về các cáo buộc về diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực này.

Điểm tin Trung Quốc (25/3)

 

Trong một tuyên bố vào năm ngoái, H&M cho biết: “Chúng tôi không làm việc với bất kỳ nhà máy sản xuất hàng may mặc nào ở khu tự trị Tân Cương, và chúng tôi không cung cấp các sản phẩm từ khu vực này.”

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các sản phẩm của H&M đã bị xóa khỏi tất cả các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc. Động thái nhắm vào hãng thời trang này của Bắc Kinh diễn ra ngay sau khi TQ hứng một loạt các đòn trừng phạt từ  nước phương Tây do hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ tư của H&M, với 520 cửa hàng ở khắp nước. Nước này sản xuất 22% bông trên thế giới, trong đó 84% đến từ Tân Cương.

Cùng lúc, nhiều người dùng internet ở Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng mua sản phẩm của Nike và Adidas vì hai hãng này cũng từng nêu quan ngại đối với các báo cáo nhân quyền về Tân Cương.

Bắc Kinh công bố báo cáo buộc tội Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền

Truyền thông Trung Quốc ngày 24/3 đưa tin, Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện nước này vừa công bố Báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Hoa Kỳ trong năm 2020.

Theo đó, báo cáo này cho rằng, việc Washington không đủ năng lực trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những kết cục bi thảm và sự rối loạn dân chủ của Mỹ gây ra hỗn loạn chính trị. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cáo buộc việc Hoa Kỳ không tôn trọng các quy tắc quốc tế đã dẫn đến các thảm họa nhân đạo. 

Phòng khám Hồng Kông ‘bị phạt’ vì khuyên dân tránh vaccine Trung Quốc

Các nhà chức trách y tế Hồng Kông đã loại bỏ một phòng khám tư nhân khỏi chương trình tiêm chủng COVID-19 của thành phố sau khi phòng khám này ra khuyến cáo tiêm vaccine Pfizer / BioNTech do Đức sản xuất cho bệnh nhân thay vì vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Sở y tế thành phố cho biết hôm thứ Ba (23/ 3) rằng phòng khám này sẽ không tiếp tục tiến hành tiêm chủng ngừa COVID-19 vì một bác sĩ đã vi phạm thỏa thuận với chương trình tiêm chủng.

Các nhà chức trách cho biết họ cũng đã thu hồi những liều Sinovac chưa sử dụng từ phòng khám.

Thông báo này được đưa ra sau khi một bức ảnh thông báo tại phòng khám có nội dung so sánh tỷ lệ hiệu quả của hai loại vaccine lan truyền trên mạng. Trong ảnh nêu: “Đừng dùng Sinovac, hãy dùng BioNTech”. Ta Kung Pao, một tờ báo thuộc Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh ở Hồng Kông sau đó đăng bài cáo buộc bác sĩ phòng khám “bôi nhọ” Sinovac.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn