Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện đã tổ chức một diễn đàn hôm 22/10 để thảo luận về việc rút khỏi Afghanistan của Tổng thống Biden để lại trữ lượng to lớn các loại kim loại đất hiếm chưa khai thác, lithium và các khoáng chất quan trọng khác trong tay Taliban, có khả năng mở ra cơ hội cho việc khai thác của Trung Quốc.

Các diễn giả cho biết chính phủ của ông Biden đã đồng thời làm việc để cản trở các dự án khai thác quan trọng ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như dự án đồng-niken Twin Metals của Minnesota và mỏ đồng Resolution của Arizona, những dự án cho phép Hoa Kỳ sản xuất nhiều loại khoáng sản đó trong nước, theo đó tránh phụ thuộc vào Taliban hoặc Trung Cộng.

Thành viên cao cấp Bruce Westerman (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết: “sự cản trở đó gần như là có chủ ý, để ngừng sản xuất các khoáng chất và nguyên tố quan trọng này của Hoa Kỳ.”

Nhận xét của ông Westerman sau đó được lặp lại bởi Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin), người đã nói rằng một số nhóm bảo vệ môi trường chống lại việc khai thác “chúng tôi nghĩ rằng họ đang lấy tiền từ Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác là kẻ thù của chúng ta.”

Dân biểu Pete Stauber (Cộng Hòa-Minnesota), quận của ông bao gồm mỏ Twin Metals đã được đề nghị, đã nói rất nhiều về chi phí kinh tế và an ninh khi phụ thuộc vào các khoáng sản chính từ ngoại quốc.

Ông Stauber cho biết: “Trong mười lăm năm, các nhà khoa học từ USGS [Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ], với khoảng 81 triệu USD chi phí của người nộp thuế, đã tìm thấy một lượng lớn lithium, vàng, bạch kim, sắt, than, uranium, và nhiều hơn nữa.”

Ông Stauber tiếp tục: “Chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nước láng giềng của Taliban ở phía đông, Trung Quốc, sẽ tràn vào và ngay sau đó sẽ kiểm soát tất cả các nguồn tài nguyên khoáng sản này. Không có nghi ngờ gì với tốc độ hiện tại của chúng ta, Hoa Kỳ sẽ phải mua những khoáng sản đó từ Trung Quốc cho xe hơi chạy điện, cối xay gió, iPhone, và các tấm pin mặt trời của chúng tôi.”

“Bắc Minnesota có những khoáng chất này. Chúng ta có thể tìm đến các công ty khai thác có công đoàn để cung cấp cho họ từ quận của tôi. Chúng tôi có 95% niken của Mỹ, 88% coban của Mỹ, và hơn một phần ba đồng của Mỹ. Việc cung cấp có thể là dễ dàng.”

Thảo luận về khả năng sản sắp diễn ra việc khai thác khoáng của Trung Quốc ở Afghanistan, ông Joe Felter thuộc Viện Hoover cho rằng điều đó là có thể, mặc dù không chắc chắn.

Ông Felter, người từng phục vụ trong Ngũ Giác Đài dưới thời Tổng thống Trump, cho biết: “Điều đó còn tùy thuộc. Những thách thức và rủi ro được tính toán khi khai thác đất hiếm và các khoáng sản khác là rất lớn ở Afghanistan, và chúng có thể lớn hơn các cơ hội trong thời gian gần và trung hạn. Tôi nghĩ rằng một ngoại lệ đáng chú ý, là sự quan tâm của Trung Quốc trong việc tăng cường tiếp cận với lithium.”

Ông Felter khuyến nghị Hoa Kỳ giảm bớt sự phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng của Trung Quốc hoặc do Trung Quốc chi phối.

Khi ông Stauber gặng hỏi về có nơi nào khác mà Hoa Kỳ có thể mua khoáng sản, ông Felter trả lời rằng “hầu như bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc sẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn” trước khi lưu ý rằng Úc là đồng minh của Hoa Kỳ với năng lực khai thác đáng kể.

Bà Mary Hutzler, một thành viên ưu tú tại Viện Nghiên cứu Năng lượng, đã mô tả quy mô của sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các nguồn tài nguyên khoáng sản của Trung Quốc cho cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo của Hoa Kỳ, sự phụ thuộc này vượt xa sự phụ thuộc trong quá khứ của chúng ta vào dầu mỏ của ngoại quốc trước khi Hoa Kỳ đạt được độc lập về năng lượng dưới thời Tổng thống Trump.

Bà nói: “Hiện tại, sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc là khoảng 80% đối với các khoáng sản này, trong đó mức cao đối với chúng ta vào năm 2001 đối với dầu lửa từ Trung Đông là 23%. Chúng ta sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc gấp bốn lần so với chúng ta đã phụ thuộc vào Trung Đông.”

Theo bà Hutzler, lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực chế biến và tinh chế khoáng sản một phần bắt nguồn từ việc quốc gia này phụ thuộc vào năng lượng than rẻ, dự kiến ​​sẽ mở rộng.

Bà Hutzler cũng tuyên bố rằng việc cấp phép về môi trường đã cản trở nhiều dự án khai thác gần đây ở Hoa Kỳ, với mỏ lithium thứ hai được đề nghị ở Hoa Kỳ, mỏ Thacker Pass ở Nevada, hiện đang bị trì hoãn bởi các vụ kiện.

Trả lời câu hỏi của Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington), bà Hutzler nói rằng sự phụ thuộc hiện tại của Âu Châu vào magiê Trung Quốc để sản xuất xe hơi là một bài học cần cảnh giác.

Bà Hutzler cho biết: “Với sự khủng hoảng của Trung Quốc gần đây, họ đã đóng cửa 35 trong số 50 nhà máy magie của mình. Do đó, họ không xuất cảng magiê sang Âu Châu.  Âu Châu chỉ còn dự trữ đến hết tháng 11. Kết quả là, những gì sắp xảy ra là ngành công nghiệp xe hơi của Âu Châu sẽ trở thành một ngành công nghiệp bế tắc. Điều đó có thể xảy ra với chúng ta vì sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc.”

Ông Tiffany là một trong những người tập trung vào việc vi phạm nhân quyền được những công ty sống dựa vào khoáng sản được khai thác hoặc chế biến ở Trung Quốc chấp nhận.

Ông đã giới thiệu luật nhằm ngăn chặn hàng hóa làm bằng lao động cưỡng bức của Duy Ngô Nhĩ thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Ông nói rằng, “Chúng ta [người Mỹ] là những người yêu tự do. Chúng ta không chấp nhận rằng người Duy Ngô Nhĩ bị bắt làm nô lệ.”

Dân biểu Yvette Herrell (Cộng Hòa-New Mexico) đã hỏi ông Felter rằng liệu khoáng sản do Trung Quốc khai thác hoặc chế biến có thể đã dựa vào lao động trẻ em, như trong các hoạt động khai thác ở Cộng Hòa Dân chủ Congo hay không.

Ông Felter nói: “Chúng ta không nên mong đợi bất cứ điều gì khác với Trung Quốc so với thành tích của họvà đó là một thành tích khá tồi tệ.”

Ông Westerman nhìn nhận, “Khi quý vị có những doanh nghiệp ngoại quốc do nhà nước điều hành không có yêu cầu lao động giống như chúng ta, không có cùng yêu cầu về sức khỏe, an toàn và môi trường, một cách thực sự, thì cách duy nhất tôi thấy quý vị ngăn được điều đó lại là trừng phạt hàng nhập cảng vào quốc gia của chúng ta.” 

Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) đã kết thúc diễn đàn bằng lời kêu gọi các thành viên ủng hộ luật do ông đề nghị, Đạo luật Ngăn chặn Khủng bố Khoáng sản, Đạo luật này sẽ ngăn chặn việc nhập cảng khoáng sản, hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ khoáng sản, có nguồn gốc từ Afghanistan.

Ông Gosar cho biết, “Tôi biết rằng các đồng nghiệp của tôi tại diễn đàn này mong muốn chủ đề quan trọng này là thứ mà chúng ta có thể tiếp cận trên cơ sở lưỡng đảng, dựa trên các cuộc thảo luận thực tế tập trung vào các giải pháp. Thật không may, các đồng nghiệp Đảng Dân chủ của chúng ta coi tất cả hoạt động khai thác ở Hoa Kỳ là không cần thiết, và ngoan cố khi thấy sự tiếp cận trên cơ sở lưỡng đảng không xảy ra.”

Ông nói thêm rằng, “Vì một số lý do nào đó, họ không bao giờ có thể nhìn thấy đúng mỏ hoặc địa điểm thích hợp ở Hoa Kỳ để khai thác.” 

Ông Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn