Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã lái xe qua các đường phố ở Toronto trong một cuộc diễn hành và biểu tình bằng xe hơi lớn để phản đối những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Diễu hành ủng hộ TT Trump ở Toronto
Một hàng dài xe hơi tham gia cuộc diễu hành ủng hộ Tổng thống Donald Trump từ University Avenue đến quảng trường Yonge-Dundas ở Toronto hôm 03/01/2020. (Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

Cuộc diễn hành xe hơi được tổ chức hôm Chủ nhật (03/01), bắt đầu tại University Avenue ở trung tâm thành phố Toronto và tiến đến quảng trường Yonge-Dundas. Những người tham gia dừng lại ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ, nơi họ hô vang “Dừng ngay hành vi trộm cắp (stop the steal).”

Sự kiện được tổ chức bởi một nhóm có tên là Factual Canada. Nhóm đã lên kế hoạch cho cuộc tập hợp và diễu hành xe hơi thứ hai vào thứ Tư, ngày 06/01.

Một trong những nhà tổ chức, người tự giới thiệu là ông Zhang, nói với The Epoch Times rằng khoảng 200 chiếc xe đã xuất hiện trong sự kiện. Dựa trên đăng ký trực tuyến cho cuộc diễn hành xe hơi, 60 người là cư dân Trung Quốc và những người khác đến từ các cộng đồng Iran, Việt Nam, và Tây Tạng.

Hoa Kỳ là ‘hy vọng cuối cùng của tự do’

Diễu hành xe hơi ủng hộ Trump ở Toronto
Ông John Ziraco, một kỹ sư IBM đã nghỉ hưu, tham gia cuộc diễu nhành cùng con trai của mình. (Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

Ông John Ziraco, một kỹ sư IBM đã nghỉ hưu, tham gia cuộc diễn hành xe hơi cùng con trai. Ông Ziraco lớn lên thời cố Tổng thống Ronald Reagan còn tại vị. Ông cho biết ông đề cao các giá trị truyền thống và là một người kiên quyết ủng hộ Tổng thống Trump. 

“Tôi hy vọng ông ấy sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Người dân Hoa Kỳ yêu mến ông ấy. Tôi tin tưởng vào Tổng thống Trump, và tôi tin rằng ông ấy sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01. Ông ấy phải làm những gì có thể để giành chiến thắng. Người dân tin tưởng vào ông ấy, họ ủng hộ ông ấy. Tôi là một trong số họ,” ông Ziraco nói. 

Diễu hành ủng hộ Trump
Ông Cody Payant, một kế toán đến từ Saskatchewan, cho biết nhiều người Canada “chỉ muốn chứng kiến ​​một cuộc bầu cử công bằng.” (Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

Ông Cody Payant, một kế toán đến từ Saskatchewan, cho biết kết quả trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ mâu thuẫn với kết quả của mô hình thống kê. Ông cho rằng Canada, với tư cách là đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, phải làm mọi cách để ngăn chặn nước láng giềng của mình rơi vào tình trạng “bại hoại.”

“Sự thật là có rất nhiều người ở Canada ủng hộ Tổng thống Donald Trump, ủng hộ tính liêm chính trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ, và chỉ muốn thấy một cuộc bầu cử công bằng, muốn thấy công lý trong hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ,” ông Payant nói.

“Đó là một cuộc chiến giữa thiện và ác ngay bây giờ, và chúng tôi chỉ muốn thấy công lý được thực thi.”

Diễu hành ủng hộ Trump
“Tổng thống Trump đang chiến đấu cho người dân Hoa Kỳ, cho thế giới, và giờ là lúc chúng ta đấu tranh cho ông ấy,” ông Nasser Pooli, một nhà lãnh đạo cộng đồng Iran tham dự cuộc diễu hành cho biết. (Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

‘Chúng tôi ủng hộ ông Trump vì chúng tôi không muốn chủ nghĩa cộng sản’

Diễu hành ủng hộ Trump
Cô Lily, đến từ Liên Xô cũ, cho biết nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump vì họ không muốn chủ nghĩa cộng sản. (Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

Một người khác tham gia cuộc diễn hành, tên là Lily, cho biết rất nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump vì ông đang đấu tranh chống lại sự thâm nhập của Trung Cộng trong xã hội phương Tây.

“Những người này đến từ một quốc gia cộng sản, họ không muốn chủ nghĩa cộng sản ở đây,” cô Lily nói.

Các cuộc diễu hành “Stop the steal” đã được tổ chức ở một số thành phố trên khắp Hoa Kỳ và được dự kiến sẽ diễn ra ở nhiều thành phố khác vào ngày 06/01, ngày mà Quốc hội Hoa Kỳ sẽ họp để chính thức chứng nhận các phiếu Đại cử tri đoàn và kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020.

Diễn hành xe hơi ủng hộ TT Trump ở Toronto
Anh Paul Phong (trái) và vợ tại một cuộc diễu hành ngày 03/01. Phong, một người Việt Nam nhập cư, nói: “Ông ấy (Tổng thống Trump) là người đàn ông vĩ đại nhất, và ông ấy không thích chủ nghĩa cộng sản. Ông là một người ủng hộ thực sự cho nhân quyền, tự do và dân chủ. Nếu ông Biden thắng, Hoa Kỳ sẽ trở thành một quốc gia cộng sản. Hãy nhìn sang Hồng Kông và quý vị sẽ hiểu.”(Ảnh: Michelle Hu/ The Epoch Times)

“Vào thứ Tư (06/01), quý vị sẽ biết vận mệnh của [đất nước] này,” cô Lily nói. “Bất cứ điều gì xảy ra ở Hoa Kỳ đều sẽ ảnh hưởng đến [xã hội] Canada.”

Andrew Chen
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn