Hôm 04/05, Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố rằng Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin sẽ chính thức tuyên chiến với Ukraine vào ngày 09/05, sau khi các hãng thông tấn đưa ra tuyên bố này.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng Hai, TT Putin và các quan chức Nga khác đã mô tả cuộc xung đột này là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.” Tuy nhiên, trong tuần này các hãng thông tấn đã suy đoán rằng một sắc lệnh chiến tranh chính thức — có thể đòi hỏi sự huy động quân đội Nga trên quy mô lớn hơn — có khả năng sẽ được công bố vào ngày 09/05, là “Ngày Chiến thắng,” ngày mà Nga kỷ niệm sự đầu hàng của các lực lượng Đức Quốc xã vào những năm cuối của Đệ nhị Thế chiến.

Phát ngôn viên chính của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Điều này thật vô lý”. Ông nói rằng mọi người không nên nghe những lời đồn đoán rằng có thể sẽ có một quyết định về một cuộc tổng động viên.

TT Putin đã sử dụng các bài diễn văn của Ngày Chiến thắng trước đó để chọc tức phương Tây và phô diễn sức mạnh của các lực lượng vũ trang Nga thời hậu Xô Viết.

Trong khi đó, hôm 04/05, Liên minh Âu Châu đã đề nghị các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với Nga, bao gồm một lệnh cấm vận dầu mỏ theo từng giai đoạn. Ủy ban Âu Châu đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ dần nguồn cung cấp dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay.

Một cư dân có căn hộ bị phá hủy bởi một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một tòa nhà dân cư đang xem công việc của một đội cứu hộ ở Odesa, Ukraine, hôm 25/04/2022. (Ảnh: Anastasia Vlasova/Getty Images)

Nếu kế hoạch này được các chính phủ thuộc Liên minh Âu Châu đồng ý, thì đây có thể là sự trừng phạt kinh tế tàn khốc nhất đối với Moscow, quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất cảng dầu khí.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, người đứng đầu Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen viết: “Cuối cùng, chúng tôi hiện đang đề nghị một lệnh cấm đối với dầu của Nga. Hãy để tôi nói rõ: việc này sẽ không dễ dàng gì. Nhưng chúng ta chỉ đơn giản là phải cố gắng hoàn thành nó. Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng chúng ta loại bỏ dầu của Nga một cách có trật tự. Để tối đa hóa sức ép đối với Nga, đồng thời giảm thiểu tác động đến nền kinh tế của chúng ta.

“Chúng tôi muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Tuy nhiên, quá nhiều thứ phải được tái thiết. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị bắt đầu thực hiện một gói khôi phục đầy tham vọng cho những người bạn Ukraine của chúng ta. Gói này nên mang lại khoản đầu tư lớn để đáp ứng nhu cầu và những cải cách cần thiết.”

Ông Putin đã nói rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine là cần thiết vì Hoa Kỳ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga. Ông cũng cho biết chiến dịch này là cần thiết để ngăn chặn cuộc đàn áp những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Nhưng Ukraine khẳng định rằng họ đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa đế quốc Nga và những tuyên bố của ông Putin về tội ác diệt chủng là không đúng sự thật.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn