Hôm 09/05, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biện hộ cho cuộc xung đột ở Ukraine trong bài diễn văn “Ngày Chiến Thắng” thường niên, kêu gọi quân đội quốc gia này giành lấy chiến thắng.

Trước công chúng tại Moscow, ông nói, bảo vệ nước Nga “khi số phận quốc gia đang được định đoạt luôn là điều thiêng liêng. Hôm nay, quý vị đang chiến đấu vì người dân của chúng ta ở Donbas, vì an ninh của nước Nga, quê hương của chúng ta.”

Có suy đoán rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ sử dụng Ngày Chiến Thắng để thông báo rằng Nga đã giành chiến thắng hoặc sẽ tuyên bố một cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine, vì các lực lượng của Moscow vẫn còn sa lầy kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược hôm 24/02. Tuy nhiên, ông Putin không dùng bài diễn văn này để thông báo về sự leo thang xung đột, thay vào đó, ông đã nói rằng các cường quốc phương Tây đã khiêu khích Nga.

Ông tuyên bố, NATO bắt đầu tích cực phát triển cơ sở hạ tầng quân sự tại các khu vực của Ukraine tiếp giáp với Nga, nói rằng những hành động như vậy tạo ra mối đe dọa đối với chủ quyền của Moscow.

“Chúng tôi đã chứng kiến cơ sở hạ tầng quân sự này đang hoạt động như thế nào, hàng trăm tham mưu ngoại quốc đã bắt đầu làm việc ở đó như thế nào, với những vũ khí hiện đại nhất được chuyển giao thường xuyên từ các nước NATO”, ông Putin nói.

Theo một bản dịch, ông Putin cho rằng phương Tây và NATO đã “chuẩn bị cho cuộc xâm lược lãnh thổ của chúng ta, trong đó có cả Crimea. Mối nguy hiểm đang tăng lên mỗi ngày. Nga đã đưa ra một đòn phủ đầu trước hành động gây hấn đó. … Đây là một hành động bắt buộc, kịp thời và là quyết định đúng đắn duy nhất của một quốc gia hùng cường và độc lập.”

Trong khi đó, hôm 09/05, người đồng cấp Ukraine của ông Putin, Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết quân đội Kyiv sẽ giành chiến thắng và sẽ không từ bỏ một mảnh đất nào.

Theo các bản tin, Tổng thống Zelensky cho hay: “Vào Ngày Chiến Thắng chủ nghĩa Quốc Xã, chúng ta đang chiến đấu vì một chiến thắng mới. Con đường đi đến chiến thắng đó rất cam go, nhưng chắc chắn rằng chúng ta sẽ giành chiến thắng.”

Ukraine sẽ không tổ chức bất kỳ sự kiện công cộng nào vào ngày 09/05 vì lo ngại bị pháo kích. Một số nơi đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ ngày 08/05 đến ngày 10/05.

Trong những ngày gần đây, Nga đã tái tập trung lực lượng quân sự của mình ở miền đông Ukraine, cụ thể là gần Mariupol – nơi quân đội Nga đã oanh tạc nhà máy thép Azovstal. Hôm 09/05, các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tăng cường các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các khu vực khác của quốc gia.

Azovstal, một khu phức hợp rộng lớn gồm các tòa nhà và đường hầm dưới lòng đất, là nơi đóng quân cuối cùng của quân đội Ukraine ở Mariupol, việc chiếm được thành trì này sẽ giúp liên kết các khu vực bị Nga chiếm giữ ở miền nam và miền đông Ukraine và loại Ukraine khỏi Biển Azov.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết lực lượng Nga hiện đang cố gắng tiến vào miền đông Ukraine, nơi tình hình đang “gay go”, nhưng đã di chuyển trở lại từ thành phố Kharkiv đang bị phía Nga pháo kích dữ dội theo báo cáo của một quan chức địa phương.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn