Hôm thứ Năm (09/12), nam diễn viên Jussie Smollett đã bị kết án vì dàn dựng một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính nhằm vào chính mình và sau đó khai man với cảnh sát về vấn đề này.

Một bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết gần ba năm sau khi cựu diễn viên “Empire” nói với cảnh sát rằng hai người da trắng ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đánh, đeo thòng lọng quanh cổ, và la mắng những lời xúc phạm anh trong một đêm giá lạnh ở Chicago hồi tháng 01/2019. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng chín giờ trong ngày thứ Tư và thứ Năm [trước khi ra phán quyết].

Khi bản án được đọc trong phòng xử án, nam diễn viên 39 tuổi đứng đối diện với bồi thẩm đoàn, không để lộ phản ứng nào rõ rệt.

Anh Smollett bị tuyên án năm trong số sáu tội danh gây mất trật tự mà anh phải đối mặt — một tội danh cho mỗi lần riêng biệt anh bị buộc tội khai man với cảnh sát sau cáo buộc tấn công.

Tội danh mà anh được tuyên trắng án liên quan đến một lần anh bị buộc tội nói dối một trinh thám hồi giữa tháng 02/2019.

Mỗi tội danh có mức án tối đa ba năm tù.

Thẩm phán Quận Cook James Linn vẫn chưa ấn định ngày tuyên án, nhưng đã lên lịch một buổi điều trần tuyên án vào ngày 27/01.

Smollett đã không nhận tội cho tất cả các cáo buộc và đã phủ nhận việc ngụy tạo hoặc dàn dựng vụ tấn công, mặc dù hai anh em bị cáo buộc tham gia kế hoạch này cho biết nam diễn viên là kẻ chủ mưu.

Phán quyết này được đưa ra sau một phiên tòa kéo dài khoảng một tuần, nơi hai anh em, Abimbola và Olabinjo Osundairo, đã làm chứng rằng Smollett đã thuê họ để thực hiện vụ tấn công gần nhà anh ta ở trung tâm thành phố Chicago.

Họ cho biết Smollett đã bảo họ quàng một chiếc thòng lọng quanh cổ anh ta và đánh đập anh ta trước một camera giám sát, và rằng Smollett muốn video về trò lừa này được công khai trên mạng xã hội.

Các công tố viên nói rằng Smollett đã trả cho họ 3,500 USD để dàn dựng vụ tấn công này để anh ta có thể nổi tiếng hơn.

Diễn viên Jussie Smollett bị kết tội dàn dựng tội ác do thù hận nhằm vào chính mình
Abel Osundairo (bên trái) và anh trai Ola Osundairo trong một bức ảnh tư liệu. Hai anh em người Nigeria này đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công bị cáo buộc nhằm vào nam diễn viên Jussie Smollett của “Empire” nhưng đã được thả sau khi khai với các trinh thám rằng chính Smollett đã trả tiền cho họ để dàn dựng vụ tấn công. (Ảnh: Team Abel/Instagram)

“Đây rõ ràng là một hành vi phạm pháp khi đến sở cảnh sát để báo án giả và nói với cảnh sát rằng đó là thật,” công tố viên đặc biệt Dan Webb nói với bồi thẩm đoàn. “Công khai chỉ trích một việc gì đó là nghiêm trọng, là ghê tởm, là một tội ác do thù hận thực sự, phỉ báng sự việc đó và sau đó bảo đảm rằng sự việc đó có cả những từ ngữ và biểu tượng mang ý nghĩa lịch sử khủng khiếp như vậy ở đất nước chúng ta là việc làm hoàn toàn sai trái để thực hiện và anh ta đã làm [điều đó].”

Nhưng luật sư bào chữa Nenye Uche đã gọi anh em Osundairo, những người gốc Phi Châu, là “những kẻ dối trá khôn ranh”, những người có thể đã có động cơ tấn công Smollett vì kỳ thị đồng tính hoặc vì họ muốn được thuê làm bảo vệ cho anh ta.

“Những người này muốn kiếm tiền,” ông nói.

Ông Uche gọi việc cảnh sát Chicago yêu cầu Smollett cho lấy mẫu ADN của mình là “phi lý” khi anh vẫn được xem là nạn nhân của một tội ác. Ông lưu ý rằng Smollett sau đó đã cung cấp DNA cho FBI để điều tra riêng về thư điện tử thù hận mà anh đã nhận được tại studio “Empire” ngay trước khi được cho là bị tấn công.

Smollett đã khai rằng anh là nạn nhân của một tội ác do thù hận thực sự, nói với bồi thẩm đoàn rằng “không có trò lừa nào ở đây.”

Sự nghiệp của Smollett đã sa sút sau vụ việc này. Anh đã mất vai của mình trong mùa cuối của “Empire” sau khi các công tố viên cáo buộc vụ tấn công là một trò lừa.

“Tôi đã mất kế sinh nhai,” anh nói với bồi thẩm đoàn vào đầu tuần này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn