Hôm 30/6 Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông chính thức thông qua trước sự kịch liệt lên án từ quốc tế. Trong đó, Điều 38 của luật này được cho là cho phép Trung Cộng mở rộng quyền lực đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sự việc đã gây phản ứng mạnh mẽ từ chính giới quốc tế.

Điều 38 Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông gây kinh động thế giới
Chiều ngày 28/6 có cư dân mạng đã phát động “diễn hành im lặng” (Ảnh Yu Gang / Epoch Times)

Điều 38 của cái gọi là “Luật An ninh Quốc gia” tại Hồng Kông quy định rằng: “Những người không có tư cách thường trú tại Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng sẽ chịu chế tài của Luật này nếu họ vi phạm Luật này ngoài Đặc khu hành chính Hồng Kông.”

Như vậy Luật An ninh Quốc gia của Trung Cộng mở rộng quyền tài phán ngoài lãnh thổ đối với mọi người trên thế giới, không chỉ giới hạn thường trú nhân hoặc người Hồng Kông ở Hồng Kông, mà còn mở rộng ra cả cư dân ở nước ngoài và không thuộc Hồng Kông. Bất cứ khi nào Trung Cộng thấy bất hợp pháp theo chủ kiến của họ là có thể kết tội, điều này đang đe dọa người dân toàn thế giới.

Giáo sư Andrew Nathan về chính trị tại Đại học Columbia cho biết, những người nước ngoài ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông có thể cần cảnh giác khi đi du lịch quốc tế, tránh những nước mà có hiệp ước dẫn độ với Trung Cộng.
Tại Hoa Kỳ, trong họp báo thường kỳ vào thứ Tư ngày 1/7 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng Điều 38 của Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông “rất có thể” được Trung Cộng áp dụng cho công dân Hoa Kỳ, luật này khiến toàn thế giới cảm thấy bị xúc phạm.

Ông Pompeo, hôm 30/6, chỉ rõ rằng, Trung Cộng đã vi phạm hiệp ước họ đăng ký với Liên Hợp Quốc, vi phạm lời hứa với người dân Hồng Kông và Anh, và vi phạm nhân quyền và quyền tự do cơ bản của người dân Hồng Kông. Ông Pompeo cho biết “Các lực lượng an ninh Trung Cộng đã vây bắt những người Hồng Kông dám lên tiếng và có tư tưởng tự do. Luật pháp đã bị hủy hoại.” Ông nói, “Như trong quá khứ, Trung Cộng sợ người dân của họ hơn bất kỳ ai khác.”

Trí Nguyễn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn