Khi giới chuyên gia và bộ phận khảo sát thăm dò kết quả bầu cử mất lòng tin của người dân vì tính chính xác của nó, sẽ dẫn tới nhiều điều bất ngờ trong kết quả bầu cử. Điều đó có thể gây ra tranh chấp trong bầu cử tổng thống Mỹ.

Có hay không việc gian lận trong bầu cử tổng thống Mỹ?

Trong “vấn đề bỏ phiếu qua thư” hôm thứ Tư vừa qua (7/10) ở California người ta đã phát hiện trường hợp lá phiếu bị đánh cắp và vứt bỏ; ở New Jersey, một nhân viên bưu điện chịu trách nhiệm vận chuyển phiếu bầu đã bị bắt giữ, người ta phát hiện anh ta đã vứt bỏ gần 100 lá phiếu gửi qua bưu điện và hàng trăm lá thư khác. Vấn đề đã làm trầm trọng thêm chuyện tranh cãi bỏ phiếu qua thư, cũng như thêm bằng chứng về khả năng gian lận của việc bỏ phiếu này.

Các lá phiếu bị vứt bỏ đã được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)
Các lá phiếu bị vứt bỏ đã được tìm thấy ở Santa Monica, California, ngày 8/10/2020. (Ảnh được sự cho phép của Osvaldo Jiménez)

Một trường hợp khác, Uỷ ban bầu cử hạt Franklin cho biết có 49.669 cử tri đã nhận lá phiếu bầu cử không chính xác, nên Uỷ ban bầu cử đã trực tiếp liên hệ các cử tri này và sẽ gửi lại họ phiếu bầu thay thế qua đường bưu điện.

Trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (24/9) cho biết FBI đã mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu vắng mặt, trong đó có 7 lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump, được tìm thấy trong thùng rác gần Scranton, Pennsylvania.

Ông Hans von Spakovky, một luật sư quản lý Bộ phận Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử thuộc Tổ chức The Heritage Foundation đã chỉ ra rằng trong cơ sở dữ liệu do tổ chức này quản lý, có 1.298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri. 

Như vậy, gian lận bầu cử là có tồn tại và điều này có thể khiến 1 trong 2 ứng viên tranh cử tổng thống phản đối kết quả bầu cử.  

Điều gì sẽ xảy ra nếu có tranh chấp về kết quả bầu cử?

Trong trường hợp này, người được bầu làm tổng thống có thể được xác định bởi sự kết hợp của các tòa án, lãnh đạo các bang và Quốc hội.

Khi một trong 2 ứng viên không tán thành kết quả bầu cử, họ có thể nộp đơn kiện ở các bang chiến trường về các thủ tục kiểm phiếu và kiểm phiếu. Sau đó đơn kiện có thể từ các bang chuyển lên Tòa án Tối cao giống như năm 2000. Trong cuộc bầu cử 20 năm trước, ứng viên George W. Bush đã chiến thắng đối thủ Al Gore chỉ cách biệt 537 phiếu bầu ở Florida sau khi Tòa án Tối cao ngừng việc kiểm phiếu lại.

với 537 phiếu ở Florida, Tòa án Tối cao đã dừng việc kiểm phiếu lại.

Hôm 26/10 vừa qua,  bà Amy Coney Barret tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao tại Nhà Trắng. Điều này có thể mang lại cho phe bảo thủ chiếm đa số 6-3 trong Tòa án Tối cao. Như vậy nếu có tranh chấp trong bầu cử, thì kết quả có thể nghiêng về Tổng thống Trump.

Thẩm phán được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ ba trong phiên điều trần xác nhận của Tòa án Tối cao tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 14 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Michael Reynolds / Pool / Getty Images)
Thẩm phán được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ ba trong phiên điều trần xác nhận của Tòa án Tối cao tại Capitol Hill ở Washington vào ngày 14 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Michael Reynolds / Pool / Getty Images)

Theo Luật bầu cử của Hoa Kỳ,Tổng thống Hoa Kỳ không được bầu bởi đa số phiếu. Hiến pháp quy định, một ứng cử viên tổng thống giành được tối thiểu 270 phiếu trong số 538 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo. Năm 2016, Trump thất bại trước đảng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia, nhưng ông đã giành được 304 phiếu đại cử tri và bà Hillary nhận được 227 phiếu bầu.

Ứng cử viên giành được số phiếu phổ thông ở mỗi bang thường thắng cuộc bỏ phiếu đại cử tri của bang đó.

Ở một số bang, đại cử tri có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào họ thích, bất kể cử tri ủng hộ ai. Tuy nhiên, trên thực tế, các đại cử tri hầu như luôn bỏ phiếu cho ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất trong tiểu bang.

Nếu các phiếu bầu của một đại cử tri xung đột với phiếu bầu của cử tri ở bang đó thì đại cử tri đó được gọi là “đại cử tri vô tín”. Năm 2016, 7 phiếu đại cử tri bị loại ra theo cách này, nhưng chưa bao giờ kết quả bầu cử bị thay đổi vì những cử tri không đáng tin cậy.

Năm nay, các đại cử tri sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12. Hai viện của Quốc hội sẽ họp vào ngày 6/1 để kiểm phiếu và công bố người chiến thắng.

Thông thường, các thống đốc sẽ chứng nhận kết quả bỏ phiếu ở các bang tương ứng của họ và chia sẻ thông tin với Quốc hội.

Nhưng một số học giả đã nêu ra một tình huống: Trong một bang có tính cạnh tranh cao, thống đốc và quốc hội bang có thể đệ trình hai kết quả bầu cử khác nhau. Ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và North Carolina, thống đốc của các bang chiến trường này đều là đảng viên Dân chủ, trong khi các cơ quan lập pháp của bang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng trong trường hợp này, không rõ liệu Quốc hội có chấp nhận phiếu đại cử tri của thống đốc hay không, hay không tính phiếu đại cử tri của bang.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia cho rằng điều này khó có thể xảy ra, nhưng đã có tiền lệ trong lịch sử bầu cử Mỹ. Năm 2000, cơ quan lập pháp Florida, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã xem xét việc đệ trình quyết định bổ nhiệm bầu cử trước khi Tòa án Tối cao kết thúc tranh chấp giữa Bush Jr. và Gore.

Trong cuộc tranh chấp phiếu bầu vào năm 2020, ngay cả khi Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết, Quốc hội vẫn có thể can thiệp. “Đạo luật về số lượng cử tri” được ban hành vào năm 1887 để giúp Quốc hội đối phó với tình trạng này.

Hiện tại, đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, nhưng việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành bởi Quốc hội mới, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1.

Nhưng nếu Thượng viện và Hạ viện giữ quan điểm khác nhau về kết quả cuộc bầu cử, thì “Đạo luật về số cử tri đoàn” (Electoral Count Act) này không nêu rõ cách giải quyết tình huống này. Không rõ điều gì sẽ xảy ra.

gian lận bầu cử mỹ 2020
Thư ký Quận Brenda Jaszewski cầm một hộp phiếu bầu vắng mặt từ thị trấn Erin, Wis., khi thành viên Hội đồng quản trị Canvass Marilyn Merten đến để lấy phiếu bầu trong cuộc kiểm phiếu bầu cử tổng thống trên toàn tiểu bang ở West Bend, Wis., Vào ngày 1 tháng 12, 2016. (Ảnh John Ehlke / West Bend Daily News / AP)

Phân tích của chuyên gia cho thấy rằng một khả năng khó xảy ra là nếu Thượng viện và Hạ viện không thể đạt được thỏa thuận, vì Phó Tổng thống của Trump Mike Pence là Chủ tịch Thượng viện, ông có thể loại bỏ hoàn toàn bang có những lá phiếu đại cử tri gây tranh cãi.

Trong trường hợp này, Đạo luật về cử tri đoàn không làm rõ liệu ứng cử viên vẫn cần 270 phiếu bầu (đa số tổng số) hay có thể giành chiến thắng với đa số phiếu đại cử tri còn lại. Ví dụ, nếu 20 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania được coi là không hợp lệ, có thể thu được 260 phiếu trong tổng số 518 phiếu đại cử tri, hoặc họ có thể là người chiến thắng. 

Nếu Quốc hội xác định rằng không một ứng viên nào có đa số phiếu bầu đại cử tri, Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp sẽ kích hoạt “bầu cử dự phòng”, tức là Hạ viện sẽ chọn tổng thống còn Thượng viện chỉ định phó tổng thống.

Mỗi đại biểu bang trong Hạ viện được một phiếu bầu. Tính đến nay, Đảng Cộng hòa kiểm soát 26 trên 50 đoàn đại biểu, Đảng Dân chủ kiểm soát 22 đoàn, một đoàn chia đều cho mỗi bên và đoàn còn lại có 7 thành viên Đảng Dân chủ, 6 thành viên Đảng Cộng hòa và một người theo Đảng Tự do.

Cuộc bầu cử dự phòng cũng được tổ chức nếu mỗi ứng viên đều nhận được 269 phiếu bầu đại cử tri và hòa nhau.

Bất kỳ tranh chấp bầu cử nào trong Quốc hội cũng phải chấm dứt trước thời hạn nghiêm ngặt là 20/1/2021, ngày mà Hiến pháp quy định nhiệm kỳ của tổng thống hiện tại kết thúc.

Theo Đạo luật Kế vị Tổng thống, nếu Quốc hội vẫn chưa tuyên bố người chiến thắng tổng thống hoặc phó tổng thống vào ngày 20/1, Chủ tịch Hạ viện sẽ giữ vai trò quyền tổng thống. Bà Nancy Pelosi, thành viên Đảng Dân chủ, là Chủ tịch hiện tại của Hạ viện.

Nếu ông Trump tái đắc cử lần nữa, giới chuyên gia lo lắng

bầu cử mỹ 2020
Tổng thống Donald Trump tổ chức một cuộc mít tinh lớn “Làm cho nước Mỹ Vĩ đại Trở lại” khi ông vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Orlando Sanford ở Sanford, Florida, vào ngày 12/10/2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Giới chuyên gia và các nhà dự đoán bầu cử Hoa Kỳ, cũng như uỷ ban thăm dò kết quả bầu cử sẽ ra sao khi hầu hết thăm dò tính tới thời điểm hiện tại đều cho rằng, Biden sẽ thắng cử.

Chuyên gia thăm dò ý kiến Frank Luntz nói chuyện với người dẫn chương trình Brett trong chương trình Fox News tối thứ Năm (22/10). Bret Baier nói rằng nếu Tổng thống Trump đắc cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11, điều đó sẽ chứng minh rằng các cuộc thăm dò quốc gia đều sai lầm một lần nữa và sự nghiệp của ông sẽ kết thúc.

Đến nay, hầu hết các cuộc thăm dò trên toàn quốc đều cho thấy trong hai tuần trước ngày bầu cử, Biden đã dẫn trước Trump đáng kể.

Trang web “True Clear Politics” đã tổng hợp một số cuộc thăm dò quốc gia, thì Biden trung bình dẫn trước Trump 7,8%, nhưng ở các bang chiến trường, Biden chỉ cao hơn Trump 3,8%.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, tất cả các cơ quan bỏ phiếu chính thống đều dự đoán Hillary Clinton. Hillary Clinton sẽ thắng cử Năm nay, các cơ quan bỏ phiếu cũng dự đoán về Joe. Biden sẽ thắng cử.

Cơ quan bỏ phiếu “538” (FiveThirtyEight) dự đoán rằng Clinton có 86% cơ hội chiến thắng trong năm 2016, và dự đoán năm nay cơ hội chiến thắng của Biden cao hơn một chút, đạt 88%.

Tuy nhiên, vụ bê bối “bom tấn email” mà bà Hillary Clinton phải đối mặt vào năm 2016 kém xa so với “quả bom ổ cứng” tiết lộ những bê bối lịch sử của cha con nhà Biden. Trump cáo buộc Bidens là một “gia đình tội phạm có tổ chức” và lên án rằng Biden nên đi tù. Tờ Wall Street Journal đã đăng một bài xã luận nói rằng nếu những vụ bê bối đó là sự thật, Biden nên rút khỏi cuộc bầu cử.

Tờ New York Post, khai nổ quả bom tấn từ ổ cứng của nhà Biden. Đây là một cú đánh mạnh lên sự nghiệp chính trị của Joe Biden. Điều này có thể khiến nhiều cử tri trung gian hoặc cử tri đang lưỡng lự sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, quay sang ủng hộ ông Trump. 

Thủy Nguyệt

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn