Theo đó, các nhà vận động hành lang cho các công ty Trung Quốc do chính quyền Trung Quốc kiểm soát sẽ phải đăng ký như phái bộ nước ngoài tại Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton và Hạ nghị sĩ Mike Gallagher tuyên bố: “Các công ty Trung Quốc – những công ty đặc biệt quyền lực – đều là cánh tay phải của ĐCSTQ và cuối cùng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Đã đến lúc luật pháp của chúng ta công nhận thực tế đó”.

Lầu Năm Góc sẽ phải xác định và công bố “các công ty quân sự của Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ,” cũng như bất kỳ thực thể nào thuộc “sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc”.

Không chỉ đề phòng hành động gián điệp của Trung Quốc, Hoa Kỳ còn chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Hôm 23/10, Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng lên án việc Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nói rằng không có lý do gì cho việc Bắc Kinh duy trì các “trại tập trung” trong lãnh thổ của mình.

Ông Matt Pottinger, từng là nhân vật hàng đầu trong việc phát triển chính sách Trung Quốc của TT Trump, đã đưa ra nhận xét bằng tiếng Quan thoại trong bài phát biểu trực tuyến cho nhóm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Hướng tới người dân Trung Quốc, ông nói “Không có lời biện minh đáng tin cậy nào mà tôi có thể tìm thấy trong triết học, tôn giáo hoặc đạo lý của Trung Quốc cho việc có các trại tập trung bên trong biên giới của [Trung Quốc]”.

Anh Đức tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn