Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cảnh báo hôm 27/06 rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang thao túng các công ty Mỹ để giúp họ đạt được mục đích định hình dư luận, gây ảnh hưởng đến các phán quyết của chính phủ và mua lại công nghệ của Hoa Kỳ.

Theo kết quả điều tra nghiên cứu tạm thời được các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Đặc biệt về Tình báo của Hạ viện Hoa Kỳ cung cấp cho The Epoch Times, “Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang nhận hướng dẫn và chỉ đạo từ giới chức Trung Cộng để gây tác động đến hoạt động kinh doanh, chiến lược đầu tư và các định hướng mang tính chiến lược.”

Trung Quốc thao túng các doanh nghiệp Mỹ
Người phụ nữ cầm điện thoại thông minh đi ngang qua bảng quảng cáo cho YouTube tại Berlin vào ngày 27/09/2019. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng các giám đốc điều hành và nhân viên của các công ty Hoa Kỳ đã thực hiện việc “tự kiểm duyệt,” điều chỉnh chiến lược kinh doanh của họ “do lo ngại về sự phản đối của Trung Quốc.”

Một số ảnh hưởng của Trung Quốc đến từ nội bộ các công ty Hoa Kỳ. Kết quả điều tra nghiên cứu tạm thời cho hay các thành viên Trung Cộng, có mặt trong hội đồng quản trị hoặc nắm giữ các vị trí điều hành trong các công ty Hoa Kỳ, được biết đến là những người “thúc đẩy các sáng kiến của Trung Quốc trong việc mua lại công nghệ và thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.”

Trung Cộng cũng rất muốn nắm bắt được công nghệ của Hoa Kỳ. Theo kết quả điều tra, các công ty Hoa Kỳ đã bị “thao túng và/hoặc bị ép buộc phải chia sẻ các công nghệ chủ chốt với Trung Quốc và giúp Bắc Kinh có được tài sản trí tuệ nhạy cảm, từ đó làm lợi cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc mà Hoa Kỳ phải trả giá cho điều này bằng chính ngành công nghiệp của mình.”

Trung Cộng đang tìm cách thế chỗ Hoa Kỳ trở thành siêu cường số một thế giới. Trong bài diễn văn tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Trung Cộng vào tháng 10/2017, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc sẽ “trở thành lãnh đạo toàn cầu về sức mạnh tổng hợp của quốc gia và tầm ảnh hưởng quốc tế” vào giữa thế kỷ 21.

Để đạt được quyền bá chủ toàn cầu, Trung Cộng đã nhắm mục tiêu vào các học giả và nhà nghiên cứu ngoại quốc thông qua các chương trình tuyển dụng do nhà nước điều hành, tham gia vào hoạt động gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ, đồng thời thực hiện một chiến lược được gọi là “hợp nhất quân sự-dân sự” nhằm giúp thúc đẩy quân đội bằng việc tham gia vào các hoạt động công nghệ do khu vực tư nhân phát triển.

Hơn nữa, Bắc Kinh đã đưa ra các bản kế hoạch về kinh tế, bao gồm Made in China 2025 và Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035, trong nỗ lực biến Trung Quốc thành một cường quốc sản xuất công nghệ cao.

Đô đốc Philip Davidson, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo về tham vọng toàn cầu của Trung Quốc. Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội hồi tháng 03/2021, ông Davidson bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang đẩy nhanh “tham vọng thế chỗ Hoa Kỳ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” như thế nào.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cũng nhận thấy rằng Bắc Kinh có những lý do rất cụ thể để tìm cách gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Trung Cộng muốn các lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ “gây áp lực cho các cơ quan lập pháp và cơ quan điều hành tại địa phương, tiểu bang và liên bang để thực hiện các hành động có lợi cho Bắc Kinh.”

Một lý do khác là nhằm “ngăn chặn những bình luận tiêu cực về Trung Quốc” của những người làm việc tại các công ty Hoa Kỳ. Theo kết quả điều tra nghiên cứu, việc tự kiểm duyệt như vậy có thể xảy ra vì Trung Quốc sẽ đe dọa hủy hợp đồng với các công ty Hoa Kỳ hoặc không cho họ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Apple, YouTube, Hollywood và NBA nằm trong số các tổ chức của Hoa Kỳ đã hứng chịu nhiều chỉ trích trong những năm gần đây về việc cúi đầu trước Trung Cộng cùng các yêu cầu kiểm duyệt của nhà cầm quyền này. Gần đây nhất, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm các Thượng nghị sĩ như Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), đã lên án hãng Nike sau khi Giám đốc điều hành của tập đoàn này nói, “Nike là một thương hiệu của Trung Quốc và dành cho Trung Quốc.”

Chế độ cộng sản này cũng đã tận dụng lợi thế của ngành tài chính Hoa Kỳ. Theo kết quả điều tra nghiên cứu, các công ty Trung Quốc đã tăng tài trợ tại Hoa Kỳ để “nâng cao uy tín quốc tế của họ.”

Ngoài ra, kết quả điều tra nghiên cứu tạm thời cho biết Bắc Kinh đã sử dụng các nhà quản lý đầu tư và ngân hàng của Hoa Kỳ để “giành cơ hội đầu tư chiến lược vào các công ty khởi nghiệp, các công nghệ tân tiến, khoa học sinh học và khu vực chế tạo của Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, các công ty tài chính Hoa Kỳ đã tuân theo chỉ dẫn của Trung Cộng khi họ đưa ra quyết định đầu tư vào các quỹ bắt nguồn từ nhà nước Trung Cộng, theo kết quả nghiên cứu.

“Các công ty Trung Quốc dùng các cấu trúc phức tạp nhằm che khuất đi các rủi ro, các mối liên hệ với chính quyền và các chi tiết khác của công ty, cản trở sự giám sát của chính phủ Hoa Kỳ và quyền vận dụng pháp lý của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong trường hợp có gian lận,” các nhà lập pháp cho biết.

Họ cũng chỉ ra sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, bao gồm cả khoáng sản đất hiếm và dược phẩm.

Các nhà lập pháp nói rằng, “Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng vị thế của họ trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ có thể được lợi dụng để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Do Frank Fang thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn