Theo dữ liệu do Cục Điều tra Dân số công bố hôm 12/08, kết quả điều tra dân số năm 2020 cho thấy tổng dân số da trắng ở Hoa Kỳ giảm lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Dữ liệu này cho thấy tỷ lệ dân số da trắng giảm xuống còn 57.8% vào năm 2020 từ 63.7% vào thời điểm trước đó một thập kỷ. Ở California, người gốc Tây Ban Nha trở thành nhóm chủng tộc cũng như sắc tộc lớn nhất, tăng lên 39.4% từ mức 37.6% trong thập kỷ trước, trong khi dân số da trắng giảm xuống còn 34.7% từ mức 40.1%.

Những người xác định là đa chủng tộc, gốc Tây Ban Nha và Á Châu cũng gia tăng đáng kể, là nguyên nhân dẫn đến hầu hết sự gia tăng dân số trong suốt thập kỷ trước. Dân số nhóm người xác định là đa chủng tộc tăng 276%, từ 9 triệu người năm 2010 lên 33.8 triệu người vào năm 2020.

Số liệu này cho thấy mức tăng lớn nhất xảy ra ở những người gốc Tây Ban Nha, hiện đang chiếm 18.7% dân số.

Nhìn chung, dân số Hoa Kỳ chỉ tăng 7.4% trong thập kỷ trước, đây là mức tăng trưởng chậm thứ hai kỷ lục, dữ liệu điều tra dân số này cho hay. Dân số đã tăng lên 331.4 triệu người vào năm 2020 từ con số khoảng 308.7 triệu người vào năm 2010. Chỉ có thập kỷ trải dài những năm 1930 – khi cuộc Đại Suy thoái xảy ra – [dân số da trắng của Hoa Kỳ] mới có tốc độ tăng trưởng chậm hơn như vậy.

Ông William Frey thuộc Viện Brookings cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, cơn đại dịch opioid và tỷ lệ sinh nở thấp đi ở thế hệ thiên niên kỷ da trắng đã đẩy nhanh sự suy giảm dân số da trắng.

Văn phòng này cũng lưu ý rằng khi các vùng ngoại ô và thành phố liên tục phát triển, sự suy giảm dân số vùng nông thôn đã tăng lên trong suốt thập kỷ qua.

New York vẫn là thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ, đạt mức tăng dân số là 7.7%. Trong số 10 thành phố lớn nhất của đất nước, Phoenix đã chứng kiến ​​mức tăng điểm phần trăm lớn nhất trong suốt thập kỷ qua, đạt mức 11.2%.

Về tổng thể, dữ liệu cho thấy New York, Los Angeles, Chicago, Houston và Phoenix là năm thành phố đông dân nhất ở Hoa Kỳ.

Buckeye, một vùng ngoại ô của Phoenix, đã chứng kiến ​​dân số tăng gần 80% dẫn đầu cả nước. Và The Villages, một cộng đồng hưu trí ở Florida, là khu vực đô thị phát triển [dân số] nhanh nhất trong cả nước, dữ liệu điều tra dân số cho thấy.

Ông Marc Perry, một nhà nhân khẩu học cao cấp tại Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn: “Tăng trưởng dân số trong thập kỷ này gần như hoàn toàn nằm ở các vùng đô thị lớn. Texas là một ví dụ điển hình về điều này, nơi các khu vực thành phố Houston, San Antonio, Austin, Dallas–Fort Worth, Midland và Odessa diễn ra việc tăng dân số, trong khi nhiều quận khác của tiểu bang này thì dân số giảm.”

Dữ liệu dân số trên, cung cấp thông tin chi tiết về nhân khẩu học và chủng tộc của mọi cộng đồng ở cấp độ khối, đã được cho ra muộn hơn nhiều tháng so với dự kiến ​​ban đầu do trước đó cuộc điều tra dân số đã mất thêm nhiều thời gian để hoàn tất do đại dịch COVID-19. Sự chậm trễ này buộc một số tiểu bang phải ra tòa để hoãn thời hạn tái phân chia khu vực.

Các tiểu bang sử dụng dữ liệu này để vẽ lại các ranh giới quận cho Hạ viện Hoa Kỳ sau mỗi cuộc điều tra dân số 10 năm một lần, dựa trên vị trí mà người dân hiện đang cư trú.

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn