Một điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus Trung Cộng đã “phát tán rộng rãi” ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Virus đã phát tán từ cuối năm 2019
Các nhân viên mặc đồ bảo hộ được nhìn thấy trong các khu nhà của khách sạn The Jade Boutique, nơi các thành viên của nhóm điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 của WHO sắp hoàn thành việc cách ly của họ, ở Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 28/01/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Trưởng nhóm điều tra của WHO, ông Peter Ben Embarek, nói với đài CNN rằng nhóm của ông đã phát hiện nhiều dấu hiệu của một đợt bùng phát rộng hơn ở thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc này vào cuối năm 2019, đồng thời lưu ý rằng đã có ít nhất 13 biến thể của virus Trung Cộng, loại virus corona chủng mới đã gây nên dịch bệnh COVID-19 ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Ông cho biết thêm, “Chủng virus này đã phát tán rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12/2019, đây là một phát hiện mới,” đồng thời nói thêm rằng khoảng 1,000 người có thể đã bị nhiễm virus tại thời điểm đó. “Một số đến từ các chợ… một số không liên quan đến các chợ,” ông nói.

Ông Ben Embarek cho biết, “Có khoảng 200,000 mẫu có sẵn ở đó đang được lưu giữ để có thể sử dụng cho một nhóm các nghiên cứu mới. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có thể tiếp tục nghiên cứu này.”

Báo cáo mới này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng cho thấy chính quyền Trung Cộng đã che đậy nguồn gốc của virus và mức độ nghiêm trọng của nó trong thời gian bắt đầu xuất hiện đại dịch. Các nhà hoạt động nhân quyền đã bày tỏ lo ngại về việc các quan chức Trung Cộng đã ra tay bịt miệng các bác sỹ và những người ‘huýt còi’ khác ở Vũ Hán vào năm ngoái (2020).

Chính quyền Trung Cộng đã không báo cáo về đợt bùng phát COVID-19 này cho văn phòng WHO ở nước mình cho đến tận ngày 31/12/2019—trong bối cảnh có suy đoán cho rằng một loại virus mới đang lây lan ở nước này. Vào ngày 14/01/2020, WHO đã lan truyền một tuyên bố do Trung Cộng hậu thuẫn rằng “không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền của loại virus này từ người sang người,” điều này đã kích nổ những lời chỉ trích nhắm vào tổ chức y tế trực thuộc Liên Hiệp Quốc này.

Ông Ben Embarek là trung tâm của một số tranh cãi vào tuần trước (08-14/02), khi ông nói rằng giả thuyết về việc virus này bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm virus học có trụ sở tại Vũ Hán là không cần phải điều tra thêm nữa. Vài ngày sau, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã xuất hiện hôm 12/02 để bác bỏ tuyên bố đó và nói rằng cần có thêm các cuộc điều tra.

“Nhóm chuyên gia độc lập tìm hiểu nguồn gốc của virus COVID-19 đã hoàn thành chuyến đi của họ đến Trung Quốc… Nhóm chuyên gia này vẫn đang hoàn thành báo cáo cuối cùng của mình và chúng tôi mong đợi sẽ nhận được cả bản báo cáo đó và một bản cung cấp thông tin đầy đủ [khác],” ông Tedros nhận xét, đồng thời nói thêm rằng cuộc điều tra “là một thực nghiệm khoa học quan trọng trong những hoàn cảnh vô cùng khó khăn.”

Ông Tedros tiếp tục nói rằng, “Một số nghi vấn được đặt ra là liệu có một số giả thuyết đã bị bác bỏ hay không. Tôi muốn làm rõ rằng tất cả các giả thuyết vẫn còn để ngỏ và cần được nghiên cứu thêm.”

Một báo cáo từ hãng thông tấn AP cho biết ông Ben Embarek và các viên chức khác của WHO đã bị chính quyền Trung Cộng kiểm soát chặt chẽ trong chuyến thăm của họ đến Vũ Hán.

Điều này đã khiến ông Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ kế tiếp của Trung Quốc” và là nhà phê bình nổi tiếng về Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng phái đoàn này đã được lập ra để thất bại.

“Đây là một sự nhại lại câu chuyện của Bắc Kinh,” ông Chang nói với chương trình “American Thought Leaders” của tờ The Epoch Times. “Điều này chỉ cho quý vị thấy rằng phái đoàn của WHO là hoàn toàn vô giá trị—thực sự còn tệ hơn là vô giá trị vì nó đang đánh lạc hướng mọi người.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn