Báo cáo bị trì hoãn dự kiến ​​sẽ chứa thông tin về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 của Trung Cộng, Nga, và Iran

Ông John Ratcliffe  báo cáo can thiệp bầu của mỹ
Ông John Ratcliffe nói chuyện với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 27 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Theo phóng viên điều tra cấp cao của hãng tin CBS News, cô Catherine Herridge, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, ông John Ratcliffe cho biết một báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử sẽ được công bố vào tháng tới, cho thấy sự can thiệp của Trung Cộng, Iran, và Nga. 

“DNI Ratcliffe… có quyền truy cập vào thông tin tuyệt mật nhất do chính phủ Mỹ nắm giữ và ông ấy nói với CBS News rằng đã có sự can thiệp bầu cử nước ngoài của Trung Cộng, Iran, và Nga vào tháng 11 năm nay,” phóng viên điều tra cấp cao của CBS News, Catherine Herridge nói với CBSN vào ngày 3 tháng 12. 

“Ông ấy đang dự đoán một báo cáo công khai về những phát hiện đó vào tháng Giêng.”

Cô Amanda Schoch, người phát ngôn của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cho biết trong một tuyên bố ngày 16 tháng 12 rằng cộng đồng tình báo sẽ không đáp ứng thời hạn ngày 18 tháng 12 theo lệnh hành pháp để báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử năm nay.

báo cáo về can thiệp bầu của mỹ
Ảnh chụp màn hình Twitter DNI

Cô Schoch cho biết họ đã thông báo về sự chậm trễ “bởi các quan chức tình báo chuyên nghiệp.” Cô xác nhận báo cáo bao gồm thông tin về các mối đe dọa nước ngoài “có liên quan” từ cuộc bầu cử gần đây.

“IC đã nhận được báo cáo liên quan kể từ cuộc bầu cử và một số cơ quan vẫn chưa hoàn thành việc phối hợp để cho ra báo cáo hoàn chỉnh,” cô Schoch nói và cho biết thêm rằng ông Ratcliffe vẫn cam kết công bố nhanh chóng báo cáo.

Các quan chức của ODNI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của thời báo The Epoch Times.

Trong một tạp chí đăng ngày 3 tháng 12 trên Tạp chí Phố Wall, ông Ratcliffe cho biết Trung Cộng “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay, và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai.”

Ông viết: “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Hoa Kỳ và phần còn lại của hành tinh về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ. Nhiều sáng kiến ​​công cộng lớn của Trung Quốc và các công ty nổi tiếng chỉ phô diễn một lớp ngụy trang cho các hoạt động của Trung Cộng.”

Nhận xét của ông Ratcliffe về Trung Cộng phản ánh ý kiến ​​của những nhân vật khác trong cộng đồng tình báo. Ông William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố vào tháng 8 rằng chính phủ Hoa Kỳ “chủ yếu lo ngại về hoạt động đang diễn ra và tiềm năng của Trung Cộng, Nga, và Iran” khi can thiệp bầu cử.

Ông Evanina cho biết Trung Cộng đã “mở rộng nỗ lực ảnh hưởng của mình” trước cuộc bầu cử tháng 11 để “định hình môi trường chính sách ở Hoa Kỳ, gây áp lực đối với các nhân vật chính trị mà họ coi là trái ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và chống lại những lời chỉ trích đối với Trung Cộng.”

Luật sư Sidney Powell, người đã nộp một số vụ kiện liên quan đến bầu cử ở nhiều bang, cho biết có quá đủ bằng chứng để thúc giục TT Trump sử dụng lệnh hành pháp năm 2018 của mình về sự can thiệp của nước ngoài. Cô ấy nói rằng lệnh ấy sẽ cho ông ta một loạt các lựa chọn.

“Với mức độ can thiệp của nước ngoài mà chúng tôi có thể chứng minh và quốc gia có bằng chứng về sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử, điều đó là quá đủ để kích hoạt lệnh hành pháp của Tổng thống từ năm 2018, trao cho ông ấy mọi loại quyền lực – để làm mọi điều từ thu giữ tài sản, đóng băng mọi thứ, yêu cầu trưng dụng máy móc,”  bà Powell nói với chương trình “Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Mỹ” của thời báo The Epoch Times.

“Dưới quyền hạn khẩn cấp, ông ấy thậm chí có thể chỉ định một Công tố viên đặc biệt để xem xét việc này, đó chính xác là những gì cần phải xảy ra.”

Bà Powell cũng khẳng định rằng Trung Cộng có thể đã đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

“Chúng tôi biết rằng đã có hàng trăm nghìn lá phiếu gian lận được nhập khẩu vào nước này, có thể là từ Trung Quốc. Chúng tôi có video về một số người đi qua biên giới từ Mexico.”

Báo cáo của ODNI, bà Powell tin rằng, sẽ có ý nghĩa rất lớn.

“Nếu bản báo cáo đó là một bản báo cáo trung thực, nó sẽ thổi bùng tâm trí của mọi công dân trên đất nước, những người sẵn sàng nhìn vào sự thật và chứng cứ, bởi vì chúng ta chưa bao giờ chứng kiến ​​điều gì như thế này trong lịch sử của đất nước này,” bà nói. “Và nó phải được dừng lại ngay bây giờ nếu không sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

Ngày 18 tháng 12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11, khi theo lệnh hành pháp năm 2018 của Tổng thống Donald Trump, ODNI dự kiến ​​sẽ cung cấp một báo cáo chi tiết “ở mức tối đa có thể xác định được” liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào xảy ra hay không, và bản chất của sự can thiệp đó, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia và cho phép các nỗ lực đó.

Nhưng lệnh cũng nói rằng thông tin cung cấp cho Tổng thống không nhất thiết phải đến từ một báo cáo chính thức của ODNI.

“Không có điều gì trong lệnh này ngăn cản người đứng đầu bất kỳ cơ quan nào hoặc bất kỳ viên chức thích hợp nào khác cung cấp thông tin cho Tổng thống, bất kỳ lúc nào thông qua một kênh thích hợp, bất kỳ phân tích, thông tin, đánh giá, hoặc đánh giá nào về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ,” lệnh này nhấn mạnh. 

Lệnh này chỉ đạo chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tự động đối với các quốc gia, cá nhân, và tổ chức nước ngoài bị phát hiện có liên quan đến nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ. 

Bà Powell khẳng định trong số những bất thường về máy móc gây rắc rối nhất cho đến nay là thông qua Hệ thống bỏ phiếu Dominion. Công ty dữ liệu Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh (Allied Security Operations Groups) cho biết vào ngày 14 tháng 12, một cuộc kiểm tra pháp y đối với các máy và phần mềm Dominion ở tiểu bang Michigan cho thấy những cỗ máy này được thiết kế để tạo ra “gian lận có hệ thống” và “ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.”

“Chúng tôi kết luận rằng Hệ thống bỏ phiếu Dominion được thiết kế có chủ đích và có mục đích với các lỗi cố tình nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử,” ông Russell Ramsland Jr., đồng sáng lập của Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh, cho biết trong báo cáo. 

“Hệ thống cố tình tạo ra một số lượng lớn các lỗi phiếu bầu. Các lá phiếu điện tử sau đó được chuyển đi để xử lý,” ông nói thêm. “Các sai sót cố ý dẫn đến việc xử lý hàng loạt các lá phiếu mà không có sự giám sát, không minh bạch, và không có dấu vết kiểm toán.”

Trong cuộc phỏng vấn của mình, bà Powell đã đề cập đến một trong những nhân chứng của cô ấy, là một người tố giác có liên hệ với quân đội Venezuela, bao gồm cả chi tiết bảo vệ an ninh quốc gia của Tổng thống Venezuela. Người tố cáo, theo như trong bản tuyên thệ, đã vạch ra một âm mưu bị cáo buộc giữa các giám đốc điều hành phần mềm Smartmatic, nhà cựu độc tài Venezuela Hugo Chavez và các quan chức bầu cử của quốc gia đó để đảm bảo ông Chavez giành chiến thắng trong các cuộc tái cử và giữ quyền lực trong nhiều năm.

Thời báo The Epoch Times không thể tự xác minh các tuyên bố.

Trong một tuyên bố vào ngày 15 tháng 12, Dominion phản bác những phát hiện của công ty dữ liệu, nói rằng “không có trục trặc phần mềm nào” để “chuyển đổi” phiếu bầu ở Hạt Antrim hoặc bất kỳ nơi nào khác.” Dominion cho biết những lỗi mà họ xác định được ở Antrim County “là những lỗi hoàn toàn do con người và không liên quan đến Dominion.” Giám đốc điều hành của Dominion, ông John Poulos cho biết vào ngày 15 tháng 12, “Không ai đưa ra bằng chứng đáng tin cậy về gian lận phiếu bầu hoặc chuyển đổi phiếu bầu trên các hệ thống của Dominion bởi vì những điều này đã không xảy ra.”

Dominion, trên trang web của mình, phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với Smartmatic, cũng như các cáo buộc rằng nó đã thao túng cuộc bỏ phiếu. Trang web của Smartmatic loại bỏ bất kỳ mối liên hệ nào với Dominion và tuyên bố rằng họ “không có mối liên hệ nào với các Chính phủ hoặc đảng phái chính trị.”

Bowen Xiao
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn