Theo Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia, đã có 61% doanh nghiệp nhỏ tăng giá vào đầu năm 2022. Tỷ lệ phần trăm này là cao nhất kể từ năm 1974. Mức tăng này phù hợp với tỷ lệ lạm phát 7.5% được Cục Thống kê Lao động báo cáo vào tháng 01/2022.

Tỷ lệ lạm phát chung đang thúc đẩy một số doanh nghiệp nhỏ tăng giá. Bà Wendy Barlin, CPA và người sáng lập About Profit, một công ty chiến lược thuế có trụ sở tại Staten Island, nói với The Epoch Times: “Nếu chúng tôi không tăng giá, chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ như năm trước và kiếm được ít tiền hơn vì lạm phát sẽ ăn mòn lợi nhuận của chúng tôi.” Công ty của cô ấy đã tăng phí 10% cho năm 2022.

Cùng với việc tăng giá này, các thành viên trong nhóm của công ty đang nhận được nhiều tiền hơn. Bà Barlin giải thích: “Chúng tôi đang tăng 10% lương cho các thành viên trong nhóm của mình. Với trào lưu Đại Bỏ việc, chúng tôi muốn giữ các thành viên hạng A của mình và chúng tôi cần đối xử với họ theo cách tương tự. Họ cũng đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát”. Công ty có 16 thành viên trong nhóm.

Phần lớn việc tăng giá có thể là do các công ty cần chi tiêu cho nguồn cung cấp. Ông Jacob Shirar, chủ tịch kiêm CEO của Rocky Mountain Finishes, một doanh nghiệp nhỏ tăng giá ở Craig, Colorado, nói với The Epoch Times: “Chúng tôi đã phải tăng giá trong vòng 12 tháng qua vì một số lý do, trong đó chủ yếu là chi phí phát sinh của chúng tôi cũng tăng lên. Rocky Mountain Finishes là một công ty cung cấp sản phẩm hoàn thiện trước theo đặt hàng tùy chỉnh, cung cấp các sản phẩm đã được nhuộm màu và sơn sẵn như vách ngăn, sàn, đồ trang trí, và cửa ra vào.

Ông Shirar giải thích, “Chúng tôi thường được yêu cầu không chỉ hoàn thành sản phẩm mà còn cung cấp chúng.” Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến giá hàng hóa xây dựng tăng cao và ông Shirar đã chứng kiến ​​vật liệu xây dựng cho công ty của mình tăng với tốc độ từ 12% đến 20% trong năm qua.

Ông nói thêm: “Ngay cả những thứ như sơn và phẩm, nhựa và bột màu bên trong tạo ra màu sắc cho chúng, đã tăng khoảng 10% so với cùng thời kỳ năm 2021. Chúng tôi không thể hấp thụ (gánh) được những chi phí đó.”

Phản ứng của khách hàng rất đa dạng. Trong trường hợp của bà Barlin, bà giải thích, khách hàng đã hiểu về việc tăng giá. Đối với ông Shirar, không có tác động lớn đến khối lượng bán hàng. Lợi nhuận tổng thể, ngay cả với mức giá cao hơn mà ông ấy đang tính cho khách hàng, vẫn không thay đổi. Như ông ấy giải thích, “Chúng tôi đã phải chi nhiều hơn để tạo ra cùng một sản phẩm.”

Trong một số trường hợp, việc thay đổi giá đã khiến khách hàng phải khám phá các lựa chọn khác. Khi My Supplement Store, nơi bán các sản phẩm dinh dưỡng, gặp phải tình trạng thiếu nguyên liệu, họ đã phải thông qua việc điều chỉnh chi phí ngày càng tăng cho khách hàng. Do các vấn đề về chuỗi cung ứng, giá mà công ty đã phải trả cho creatine, một chất cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ, đã tăng lên một lượng đáng kể.

Ông Jeff Moriarty, giám đốc tiếp thị tại My Supplement Store, nói với The Epoch Times: “Sáu tháng trước, chúng tôi đã bán 500 gram creatine với giá khoảng 20 USD. Bây giờ, cùng một sản phẩm đó là gần 50 USD.”

Phản ứng của khách hàng đối với việc tăng giá là tiêu cực. Ông Moriarty cho biết: “Chúng tôi nhận thấy doanh số bán sản phẩm này giảm gần 50% khi nghe tin từ nhiều khách hàng rằng họ đang lùng sục trên Internet để tìm kiếm giá rẻ hơn từ các công ty vẫn còn hàng trữ kho cũ của họ.”

Một số công ty đang sử dụng sự thay đổi giá như một cơ hội để thực hiện lại kế hoạch kinh doanh hoặc nỗ lực tiếp thị của họ. Bà Lattice Hudson, người sáng lập Lattice & Co. chuyên cung cấp dịch vụ huấn luyện cho các doanh nhân, nói với The Epoch Times: “Việc thu hút khách hàng mới luôn tốn kém hơn so với việc tăng giá và giải thích lý do tại sao cho các khách hàng hiện tại. Điều quan trọng nhất đối với công ty của tôi là giữ chân những khách hàng chất lượng cao hơn.”

Bà Hudson tập trung vào việc giữ khách hàng chất lượng cao khi bà quyết định tăng giá để trả lương cao hơn cho nhân viên. Bà giải thích: “Việc tăng giá đã giúp tôi tập trung vào những khách hàng ủng hộ sự phát triển của doanh nghiệp tôi. Những người không hài lòng với mức giá cao hơn đã chuyển công việc kinh doanh của họ đi nơi khác.

Đối với một số công ty nhất định, việc tăng tỷ giá thậm chí còn dẫn đến lượng kinh doanh cao hơn. Ông Tim Brown, chủ sở hữu và chiến lược gia hàng đầu tại Hook Agency, công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị cho các nhà thầu có trụ sở tại Minneapolis, Minnesota, nói với The Epoch Times : “Chứng kiến ​​nhân viên nghỉ việc vào năm 2021 đòi hỏi chúng tôi phải tăng lương thưởng khá nhanh. Để giữ được những nhân viên giỏi nhất của mình, chúng tôi đã phải tăng giá. Việc tăng lương không khiến nhiều khách hàng sợ hãi như ông ấy lo sợ; trên thực tế, doanh số bán hàng đã tăng lên sau khi tăng giá.

Động cơ thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn có thể gắn liền với cách khách hàng nhìn nhận về công ty. Ông Brown nói: “Tôi tin rằng nhận thức về giá trị thực sự đã tăng lên — chỉ vì chúng tôi đắt hơn.”

Bà Hudson lưu ý: “Khi các doanh nghiệp tránh tăng giá, luôn có một sự hy sinh phải được thực hiện. Một số công ty hạ cấp chất lượng sản phẩm, trong khi những công ty khác từ chối tăng lương cho nhân viên để theo kịp lạm phát. Các chiến lược định giá phải được cập nhật để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng.”

Bà Rachel Hartman là một nhà văn tự do có kiến ​​thức nền tảng về kinh doanh và tài chính. Tác phẩm của bà đã xuất hiện trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế hơn 10 năm. Bà ấy sống ở Miami và thường xuyên đi du lịch.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn