Trong những năm gần đây, cục diện chính trị của Trung Cộng trong ngoài khốn đốn, chính quyền lâm nguy, giới giàu có quyền lực xuất hiện phong trào tháo chạy. Một doanh nhân giàu có của Trung Quốc tiết lộ với giới truyền thông nước ngoài, ba năm gần đây, có không ít doanh nhân và quan chức Trung Quốc đã nhập cư ở nước ngoài và có hộ chiếu nước ngoài, “Vì không ai muốn tương lai bản thân và gia đình cũng bị điên cùng với lãnh đạo Trung Cộng”.

Síp là một quốc đảo, thành viên của Liên minh châu Âu, với diện tích chưa tới 10.000km2, trong những năm gần đây là trở thành ‘thế giới mới” của những người giàu có và quan chức nhập cư của Trung Quốc. Đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở chính tại Doha, thủ đô của Qatar, gần đây tiết lộ, từ năm 2017 đến 2019, khoảng 500 người Trung Quốc đã có được “Hộ chiếu Vàng” của đảo Síp.

Một thị trấn bên bờ biển ở Síp. (Ảnh: Pixabay.com)
Một thị trấn bên bờ biển ở Síp. (Ảnh: Pixabay.com)

Danh sách do đài truyền hình Al Jazeera công bố bao gồm: bà Dương Huệ Nghiên, bà chủ của Country Garden, người phụ nữ giàu nhất châu Á; ông Lục Văn Bân, đại biểu Quốc hội thành phố Thành Đô; Trần An Lâm, Ủy viên Hiệp thương Chính trị quận Hoàng Bi thành phố Vũ Hán; Phó Chính Quân, cựu Ủy viên Hiệp thương Chính trị thành phố Kim Hoa, Chiết Giang; Triệu Chấn Bằng, Ủy viên Hiệp thương Chính trị thành phố Tân Châu tỉnh Sơn Đông; Đường Dũng, Chủ tịch Tập đoàn điện lực nhà nước Hoa Nhuận Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, doanh nhân Trung Quốc, ông Trương cho biết, trong ba năm qua, số quan chức Trung Cộng nhập cư ra nước ngoài hoặc bí mật xin hộ chiếu nước ngoài không chỉ dừng lại ở mấy trăm. Ông Trương bày tỏ, họ chọn di cư ra nước ngoài vì mọi người đều thấy khủng hoảng. “Cuộc khủng hoảng này do sự điên cuồng và kích động của các nhà lãnh đạo chính phủ gây ra. Nó sẽ chôn vùi khối tài sản tích lũy và thành quả phấn đấu của họ trong nhiều thập kỷ qua”.

Ông Trương nói, “Mọi người đều không chịu thua thiệt, cũng không muốn để sức khỏe của gia đình và tương lai của con cái mình ra đi theo sự điên cuồng của nhà lãnh đạo Trung Cộng.”

Ông Trương chỉ ra rằng, trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay ở Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân lần lượt đóng cửa, nhiều doanh nhân và bạn bè của ông đã chọn cách bán tài sản của họ và di cư ra nước ngoài. Ông nói, nếu không trốn chạy khỏi Trung Quốc sẽ không kịp nữa.

Trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay ở Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân lần lượt đóng cửa. (Ảnh chụp màn hình video NTD)
Trong tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay ở Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân lần lượt đóng cửa. (Ảnh chụp màn hình video NTD)

Theo báo cáo, trong 5 năm qua, Trung Quốc có số lượng lớn doanh nhân đã chuyển tài sản ra nước ngoài và di cư ra nước ngoài dưới nhiều hình thức, trong đó có những quan chức tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài. Khổng Viên Phong, người đang sống lưu vong tại Saipan, cho biết, “Họ nói rằng các quan chức có 5 triệu NDT (tiền mặt) thì chạy trốn đến Việt Nam và Thái Lan, và 50 triệu NDT thì chạy trốn đến các nước như Tây Ban Nha, Maldives…”.

Ông Khổng cũng chia sẻ, các quan chức tham nhũng của Trung Cộng thường giả vờ là những người bất đồng chính kiến bất mãn với sự thống trị của Trung Cộng, chạy ra nước ngoài mang theo tài liệu mật của Trung Cộng. “Trước đây có người nói, nếu mang theo hai bản tài liệu bí mật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, thì có thể lấy được thân phận chính thức ở nước đó”. 

Ông Trang, cựu giám đốc doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn ở Hắc Long Giang bày tỏ, việc người dân bỏ trốn ra nước ngoài đã trở thành một trào lưu, dù là thương nhân hay quan chức, nếu không rời khỏi Trung Quốc, thì kết cục của họ sẽ khó đoán trước: “Tôi nói rằng họ đã lựa chọn rất đúng, vì nếu không ra nước ngoài, thế hệ sau của bạn sẽ không có hy vọng. Dù là quan chức cao cấp hay gì đi nữa, ở lại Trung Quốc đều có rủi ro lớn”.

Tác giả: Văn Huệ

Biên dịch: Thanh Mai