Doanh số bán lẻ tiếp tục tăng trong tháng 7, vượt qua mức trước đại dịch, đó là một phần của sự tăng vọt cho thấy nền kinh tế của Hoa Kỳ đang trên đà phục hồi hình chữ V, theo Tổng thống Donald Trump.

“Chúng ta đã có một nền tảng vững chắc nên chúng ta đang phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự đoán của tất cả mọi người. Thực sự đó sẽ là một hình chữ V rất, rất hoành tráng”, ông Trump nói với các phóng viên vào ngày 15/8.

Ông nói thêm rằng: “Chúng ta hiện đang chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Doanh số bán lẻ và dịch vụ ẩm thực của Hoa Kỳ trong tháng 7 đã tăng 1,2% so với tháng trước. Ba tháng liên tiếp phục hồi bền vững đã thúc đẩy doanh số bán lẻ vượt mức trước khi đại dịch gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ, và cao hơn 2,7% so với mức của năm trước.

Theo ông Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West, người tiêu dùng Hoa Kỳ đang “chi tiêu như thể không có ngày mai”.

Ông Scott Anderson - Nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West. (Ảnh chụp màn hình video)
Ông Scott Anderson – Nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West. (Ảnh chụp màn hình video)

“Báo cáo doanh số bán lẻ tháng 7 cho thấy sự phục hồi đáng kể trong hoạt động này ba tháng qua, khi nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại cho hoạt động kinh doanh và các khoản trợ cấp của chính phủ đã củng cố niềm tin của người tiêu dùng đủ để họ quay trở lại các cửa hàng và chi tiêu như để bù lại thời gian vừa qua”, ông Anderson nêu trong một báo cáo.

Ông Anderson cho biết một số khoản chi tiêu trong những tháng gần đây, đặc biệt là vào đồ dùng điện tử, ô tô và đồ nội thất, có thể đã được hậu thuẫn bởi “thị trường chứng khoán tăng nhanh như tên lửa, lãi suất giảm và nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm”.

Số công dân Hoa Kỳ nộp đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp cũng giảm xuống dưới 1 triệu người, lần đầu tiên kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 3, theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố vào ngày 13/8.

Trong khi các số liệu kinh tế của Hoa Kỳ cho thấy những dấu hiệu phục hồi rõ ràng, các nhà kinh tế cảnh báo rằng khả năng bùng phát trở lại các ca nhiễm virus Trung Cộng và tỷ lệ thất nghiệp cao có thể ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và chi tiêu trong những tháng tới. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhưng vẫn ở mức 10.2%.

“Các cuộc khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người dân Hoa Kỳ dựa vào trợ cấp của chính phủ để đáp ứng các chi tiêu hàng ngày của họ. Chỗ dựa mong manh này có thể trở thành gót chân Achilles cho người tiêu dùng, cũng như sự phục hồi kinh tế Hoa Kỳ trong quý IV”, ông Anderson viết.

Các nhà đàm phán của Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đã không đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế tiếp theo, dẫn đến việc hết hạn trợ cấp thất nghiệp cải tổ 600 USD/người mỗi tuần. Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào ngày 8/8 để gia hạn gói trợ cấp thất nghiệp bổ sung ở mức 400 USD/người mỗi tuần.

Ủy ban về Trách nhiệm Ngân sách Liên bang (Committee for a Responsible Federal Budget) ước tính rằng nguồn tài trợ cho chương trình này sẽ hết sau năm tuần nếu tiếp tục trả trợ cấp ở mức hiện tại.

Theo một báo cáo của ông Matthew Luzzetti, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, việc hết hạn trợ cấp thất nghiệp có khả năng làm suy yếu chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

“Dữ liệu về di động của Google chỉ ra rằng kể từ cuối tháng 7, lượng người đi bộ tới các cửa hàng bán lẻ đã giảm nhiều ở các tiểu bang có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực khi các khoản trợ cấp này hết hạn”, ông Luzetti nói.

Tác giả: Emel Akan

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn