Các hợp đồng mua nhà thuộc sở hữu trước đây ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong tháng 05/2021, với chỉ số doanh số nhà chờ bán của Hiệp hội Môi giới bất động sản Quốc gia (NAR) đạt mức cao nhất trong tháng 05/2021 kể từ năm 2005 và thổi bay bởi kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Chỉ số này đã tăng 8% trong tháng 05/2021 lên 114.7, tăng từ 106.2 vào tháng 04/2021, theo NAR với điểm số 100 là bằng mức giao dịch hợp đồng vào năm 2001. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự đoán rằng các chỉ số doanh số nhà chờ bán sẽ giảm xuống 0.8%.

Doanh số nhà chờ bán
Một ngôi nhà được bán ở Orlando, Florida, vào ngày 08/12/2020. (Ảnh: John Raoux/AP Photo)

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết: “Sự gia tăng mạnh mẽ trong các giao dịch của tháng 05/2021–sau sự sụt giảm hồi tháng 04/2021, cũng như sự sụt giảm đột ngột về khả năng chi trả cho nhà ở–thực sự là một điều bất ngờ. Thị trường nhà ở đang thu hút người mua do các lãi suất [vay] thế chấp giảm, xuống dưới 3%, và do các danh sách nhà bán tăng lên.”

Doanh số nhà chờ bán đã tăng 13.1% trong tháng 05/2021 so với một năm trước, sau khi tăng kỷ lục 51.7% so với năm ngoái vào tháng 04/2021, trong bối cảnh ảnh hưởng về căn bản từ năm ngoái là thấp khi doanh số nhà chờ bán giảm mạnh do đại dịch.

Chỉ số này được coi là một chỉ báo tương lai về sức khỏe của thị trường nhà ở vì các hợp đồng thường chuyển thành giao dịch được chốt sau đó một đến hai tháng.

Ông Yun cho biết, bất chấp những sóng gió của thị trường nhà ở như đại dịch, các mức giá cao kỷ lục, và hàng tồn kho thấp nhất mọi thời đại, người mua vẫn đang xếp hàng để mua nhà.

Trong báo cáo của NAR ông Yun cho biết: “Trong khi những trở ngại này đã góp phần loại bỏ một số người có thể mua, nhưng tổng tài sản cao kỷ lục trong nước từ thị trường chứng khoán tăng và giá nhà tăng rõ ràng đang cung cấp tiền cho việc mua nhà. Nhiều danh sách bán hơn trên thị trường sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2021, một phần là do sự nới lỏng chương trình giãn hạn thanh toán thế chấp liên bang và từ việc xây dựng nhà nhiều hơn.”

Ông dự đoán rằng nguồn cung nhà tăng lên sẽ khiến tốc độ tăng giá chậm lại, nhưng nói thêm là ông tin rằng, “việc giảm giá trên diện rộng và kéo dài là khó có thể xảy ra.”

Tuần trước, Bộ Thương mại cho biết trong một báo cáo (pdf) rằng doanh số bán nhà mới cho các gia đình đơn lẻ ở Hoa Kỳ trong tháng 05/2021 đã giảm tháng thứ hai liên tiếp do giá trung bình của một ngôi nhà mới được bán trong tháng đó đã tăng vọt lên 374,400 USD, tăng 18.1 % từ một năm trước.

NAR đã báo cáo vào tuần trước rằng giá bán trung bình cho một ngôi nhà hiện tại đã lên đến 350,000 USD trong tháng Năm, mức cao kỷ lục và có khả năng là trở ngại đối với nhiều người mua nhà.

Theo NAR, doanh số bán nhà có sẵn trong tháng 05/2021 đã giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Do Tom Ozimek thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn