‘Chúng ta có thể thảo luận về một số ý tưởng hành động nhằm mở rộng giới hạn của quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo Hiến Pháp’

Nhóm tổ chức biểu tình Shut Down D.C. (tạm dịch: Phong tỏa Thủ đô) có kế hoạch chặn lối vào Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 13/06 tới.

Trong đoạn phim của cuộc họp trực tuyến do The Epoch Times thu thập được, nhóm này đã thông báo rằng họ có kế hoạch phong tỏa cả ba lối đi dành cho xe cộ vào Pháp viện để các thẩm phán sẽ không thể đi vào và công bố một phán quyết có thể lật ngược án lệ Roe kiện Wade.

Đoạn phim trình chiếu do các nhà hoạt động thực hiện nêu rõ: “Mục tiêu là tạo ra một tình huống khó quyết định bằng cách đưa ra ba lựa chọn không thể chấp nhận (đối với họ) cho Pháp viện, Quốc hội và cơ quan chấp pháp (và các lãnh đạo chính trị giám sát họ).”

[ĐỘC QUYỀN] Các nhà hoạt động có kế hoạch chặn lối vào và ‘phong tỏa’ Tối cao Pháp viện
Một cuộc họp trực tuyến hôm 24/05/2022 của các nhà hoạt động Shut Down D.C. có kế hoạch phong tỏa các lối vào của Tối cao Pháp viện. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Bài thuyết trình của nhóm cho biết họ sẽ ngăn các thẩm phán Tối cao Pháp viện đi vào Pháp viện, “tiếp tục leo thang cuộc khủng hoảng này trong nền dân chủ” bằng cách khiến cảnh sát phải giải tán những người biểu tình bằng vũ lực, hoặc buộc chính phủ thực hiện các yêu cầu của họ.

Những cuộc biểu tình này được thực hiện nhằm phản đối một dự thảo ý kiến của Tối cao Pháp viện trong vụ án Dobbs kiện Jackson bị rò rỉ cho thấy Pháp viện có khả năng sẽ lật ngược án lệ ‘Roe kiện Wade’. Bản ý kiến mới này có thể cho phép các tiểu bang tự đưa ra luật về phá thai.

Bản ý kiến bị rò rỉ đã làm dấy lên sự phẫn nộ của nhiều người. Trong nhiều tuần, những người biểu tình đã biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện.

[ĐỘC QUYỀN] Các nhà hoạt động có kế hoạch chặn lối vào và ‘phong tỏa’ Tối cao Pháp viện
Các thẩm phán chụp ảnh chung tại Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 23/04/2021. (Ảnh: Erin Schaff/Pool/Getty Images)

Sau đó những người biểu tình đã thay đổi chiến thuật.

Nhóm hoạt động ủng hộ phá thai Ruth Sent Us (tạm dịch: Lòng trắc ẩn Gửi Chúng tôi tới) đã công bố địa chỉ tư gia của các thẩm phán Tối cao Pháp viện và yêu cầu mọi người biểu tình tại đó. Nhiều người đi ngang qua nhà của sáu thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống, la hét những lời tục tĩu vào họ và gia đình họ.

Những người biểu tình trong cuộc họp của nhóm Shut Down D.C. cũng cho rằng hành động của họ có thể không được bảo vệ theo Hiến Pháp.

“Chúng ta có thể thảo luận về một số ý tưởng hành động mở rộng giới hạn của quyền tự do ngôn luận được bảo vệ theo Hiến Pháp,” một nhà hoạt động cho biết trong cuộc gọi điện trực tuyến.

Một nhà hoạt động khác khuyên những người biểu tình nên cẩn trọng với những gì họ nói.

Cô ấy nói: “Có thể có những người tham gia một cuộc gọi quan trọng có khả năng không có ý đồ tốt, vì vậy nếu có điều gì đó mà quý vị có thể không muốn xuất hiện trên Fox News hoặc bất kỳ kênh tin tức bảo thủ nào, quý vị có thể không muốn nói điều đó trong cuộc gọi này.”

[ĐỘC QUYỀN] Các nhà hoạt động có kế hoạch chặn lối vào và ‘phong tỏa’ Tối cao Pháp viện
Các nhân viên Cảnh sát Tối cao Pháp viện đã thiết lập các rào chắn an ninh bên ngoài Pháp viện, hôm 01/11/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cuộc biểu tình theo kế hoạch vào tuần tới sẽ tiếp tục leo thang bởi những người phản đối sự thay đổi trong án lệ Roe kiện Wade.

Nếu số lượng thành viên tham dự cuộc họp lập kế hoạch trực tuyến này khả thi, thì ít nhất 60 người sẽ tham gia vào cuộc phong tỏa tại Pháp viện.

Các nhà hoạt động tại cuộc họp trực tuyến này đã đề xướng các biện pháp để chặn ba lối vào của Pháp viện. Những hoạt động này bao gồm đoàn tọa, “bức họa lớn”, “phong tỏa”, một bữa tiệc khiêu vũ, một “cuộc tụ tập của mọi người” trên đường phố và một cuộc mít tinh.

Nhóm ưu tiên bầu chọn cho biện pháp đoàn tọa.

Hôm 31/05, Shut Down DC xác nhận rằng họ có kế hoạch “phong tỏa các con đường xung quanh Pháp viện để phản đối sự thay đổi mang tính biến đổi mà cộng đồng của chúng ta cần.”

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn