Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ cho biết họ đã thực hiện khai thác và phân tích dữ liệu an toàn vaccine kể từ đầu năm 2021, một sự đảo ngược so với một bức thư gần đây.

CDC cho biết trong một tài liệu về quy trình hoạt động tiêu chuẩn (Standard Operating Procedures, SOP) hôm 29/01/2021, rằng họ “sẽ tiến hành” một loại phân tích khai thác dữ liệu về dữ liệu an toàn vaccine được gọi là Proportional Reporting Ratio (PRR).

Cơ quan y tế công cộng này cũng cho biết họ sẽ tiến hành giám sát định kỳ dữ liệu đang được nhập vào Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS).

Việc khai thác và giám sát dữ liệu nhằm phát hiện các sự kiện bất lợi xảy ra với tỷ lệ cao hơn dự kiến.

Nhưng rất ít thông tin mà cơ quan này cho biết họ sẽ tiến hành đã thực sự được tiến hành, theo một bức thư hôm 16/06 gửi cho Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em (Children’s Health Defense, CHD), một tổ chức bất vụ lợi.

Tổ chức này đã yêu cầu, trong một yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA), cung cấp tất cả dữ liệu được tạo ra liên quan đến việc khai thác dữ liệu, cũng như các bản sao của dữ liệu khác.

Đáp lại, nhân viên phụ trách hồ sơ của CDC Roger Andoh nói rằng nhân viên trong Văn phòng Chích ngừa và An toàn của CDC “thông báo cho tôi rằng CDC không tiến hành PRR.”

“Ngoài ra, việc khai thác dữ liệu nằm ngoài phạm vi hoạt động của cơ quan; các nhân viên đó đề nghị quý vị nên kiểm tra với FDA,” hoặc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, ông viết.

Theo tài liệu quy trình, FDA được giao nhiệm vụ tiến hành một phương pháp khai thác dữ liệu khác.

CDC cũng không đưa ra được các thông tin khác mà họ cho biết họ sẽ cung cấp, chẳng hạn như các thống kê hàng tuần về tất cả các báo cáo về các biến cố bất lợi sau khi chích vaccine COVID-19.

Khó hiểu

Phản ứng trước tiết lộ này xảy ra rất nhanh chóng. Ông Joshua Guetzkow, một giảng viên cao cấp tại Khoa Xã hội học và Nhân chủng học tại Đại học Hebrew của Jerusalem, người đã áp dụng kiến thức của mình về thống kê để kiểm tra tính an toàn của vaccine, cho biết CDC đã “nói dối” về nỗ lực giám sát cơ sở dữ liệu an toàn, được biết đến với tên gọi VAERS.

“Trong tài liệu riêng trên trang web của họ, họ nêu rõ rằng kế hoạch của họ là giám sát VAERS để tìm các tín hiệu về an toàn. Họ đã không làm được điều đó,” ông Guetzkow, người đang làm việc với Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em, nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

“Một điều khác: trong phản hồi của họ về yêu cầu FOIA, họ nói rằng khai thác dữ liệu nằm ngoài phạm vi hoạt động của CDC. Thế tại sao họ lại nói rằng họ sẽ khai thác dữ liệu bằng PRR trong tài liệu tóm tắt quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP)?” ông tự hỏi.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), người đã cố gắng tìm câu trả lời từ các cơ quan liên bang trong suốt đại dịch, nói với Giám đốc CDC Rochelle Walensky trong một bức thư rằng tiết lộ này “đặt ra câu hỏi về việc liệu CDC có bao giờ thu thập thông tin về tính an toàn của vaccine mà ban đầu cơ quan này đã tuyên bố sẽ làm vậy hay không” trong tài liệu quy trình hoạt động tiêu chuẩn.

Yêu cầu cung cấp thông tin đã kích hoạt phản hồi của CDC là yêu cầu dành cho dữ liệu từ ngày 01/02/2021 đến ngày 30/09/2021.

Tiến sĩ John Su thuộc Văn phòng Chích ngừa và An toàn của CDC, đứng đầu nhóm VAERS của CDC, là tác giả của các quy trình hoạt động này.

“CDC đã thực hiện PRR từ tháng 02/2021 và tiếp tục làm như vậy cho đến nay,” ông Su nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Hy vọng rằng CDC sẽ ‘thẳng thắn hơn’

Đáp lại yêu cầu FOIA, CDC “dứt khoát: cơ quan này cho biết họ chưa thực hiện PRR và không có trách nhiệm phải làm như vậy,” bà Risa Evans, thuộc Tổ chức Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Bây giờ CDC tuyên bố rằng trên thực tế họ đã tiến hành PRR kể từ hồi tháng 02/2021. Chắc chắn CHD sẽ theo dõi với CDC để có được những hồ sơ đó, và hy vọng rằng cơ quan này sẽ thẳng thắn hơn trong lần tới dựa trên các nghĩa vụ pháp lý của mình theo FOIA và cam kết của họ về ‘tính cởi mở và trách nhiệm giải thích,’” bà nói thêm.

The Epoch Times đã đệ trình yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) cho tất cả các phân tích PRR mà CDC đã thực hiện, cùng với các thông tin khác. Nhóm VAERS nói với The Epoch Times rằng thông tin “sẽ được cung cấp cho quý vị,” mặc dù không đưa ra ngày tháng nào.

Trong khi đó, FDA tuyên bố đã tiến hành một loại phân tích khác, được gọi là khai thác dữ liệu theo phương pháp Bayes.

“FDA thực hiện khai thác dữ liệu theo phương pháp Bayes định kỳ dựa trên dữ liệu từ VAERS như một phần của các nỗ lực giám sát an toàn vaccine của mình,” một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Khi được hỏi về kết quả, vị phát ngôn viên này đã không trả lời.

The Epoch Times đã đệ trình một yêu cầu FOIA lên FDA về việc cung cấp kết quả khai thác dữ liệu.

Năm 2021, ông Guetzkow đã thực hiện phân tích dữ liệu của riêng ông từ VAERS. Phân tích đó đã phát hiện ra các tín hiệu an toàn cho một số trường hợp, bao gồm phản ứng dị ứng nghiêm trọng, liệt Bell (liệt dây thần kinh số 7), viêm tim, và đột quỵ. Một số sự kiện đã được CDC và các cơ quan chính phủ khác của Hoa Kỳ xác nhận là có liên quan, hoặc được mô tả là có thể có liên quan đến một hoặc nhiều vaccine COVID-19 do CDC và các cơ quan chính phủ khác của Hoa Kỳ giám sát.

“CDC và FDA đã tích cực tham gia vào việc giám sát an toàn vaccine kể từ khi vaccine COVID-19 được đưa vào sử dụng. Trong tháng đầu tiên kể từ khi có dữ liệu, dữ liệu về phản ứng thuốc sau khi khi chích vaccine COVID-19 [của Pfizer và Moderna] được công bố (kể cả trên các tạp chí rất nổi danh, như Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), cho thấy tỷ lệ mắc bệnh mới quan sát được tương đương với dữ liệu sau khi chích các loại vaccine khác. VAERS đã phát hiện ra cái gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi chích vaccine Janssen [của Johnson & Johnson], dẫn đến việc tạm dừng sử dụng vaccine này chỉ vài tuần sau khi bắt đầu sử dụng. VAERS đã xem xét các báo cáo về viêm cơ tim sau khi chích các vaccine mRNA COVID-19 vào mùa hè năm 2021, cung cấp một đặc điểm rất kỹ lưỡng về các báo cáo như vậy,” bà Martha Sharan, phát ngôn viên của CDC, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Những ví dụ này chỉ ra rằng các hệ thống giám sát an toàn vaccine được CDC và FDA sử dụng xác định các mối lo ngại tiềm ẩn về an toàn vaccine một cách kịp thời và hiệu quả.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: