Cảnh sát cho biết, đối tượng thuộc diện quan tâm trong vụ xả súng hàng loạt tại cuộc diễn hành trong Ngày Độc Lập 04/07 ở thành phố Highland Park, Illinois đã bị bắt giữ.

Anh Robert (Bobby) E. Crimo III, 22 tuổi, đã bị cảnh sát North Chicago tạm giữ mà không có cuộc đụng độ nào sau một cuộc truy đuổi ngắn ngủi, Cảnh sát trưởng thành phố Highland Park, Louis E. Jogmen nói với các phóng viên.

Anh Crimo đã dừng lại trong cuộc rượt đuổi bằng xe và bị cảnh sát bắt giữ.

Nhiều video khác nhau cho thấy anh Crimo bò trên mặt đất sau khi dừng xe tại ngã tư giữa Quốc lộ 41 và đường Wesley ở Lake Forest. Các sĩ quan cảnh sát đã tiếp cận và bắt anh.

Các nhà chức trách liên bang và tiểu bang đã xác định anh Crimo là nghi phạm của vụ xả súng trước đó trong ngày.

“Thông qua các mối liên hệ đối tác chấp pháp, thông tin cộng đồng và các đầu mối, một đối tượng thuộc diện quan tâm đã được xác định là anh Robert (Bobby) E. Crimo III,” thành phố Highland Park cho biết trong một tuyên bố.

Một bức ảnh của anh Crimo đã được công bố cùng với lời tuyên bố trên.

Anh Robert (Bobby) E. Crimo III, 22 tuổi, đã được nhà chức trách xác định là  đối tượng thuộc diện quan tâm trong vụ xả súng hàng loạt tại cuộc diễn hành Ngày Độc Lập 04/07 ở thành phố Highland Park hôm 04/07/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của thành phố Highland Park)

Cảnh sát đã từ chối trả lời các câu hỏi làm thế nào mà họ xác định được anh Crimo. Trước vụ bắt giữ trên, Cảnh sát trưởng thành phố Highland Park Lou Jogmen đã cảnh báo chiều hôm thứ Hai (04/07) rằng anh Crimo có thể mang theo vũ khí và nguy hiểm.

Chính quyền thành phố đã kêu gọi cư dân địa phương thuộc trung tâm Highland Park ở nguyên tại chỗ của mình trong khi cơ quan chức trách tiếp tục điều tra tích cực.

“Một cuộc điều tra tích cực về vụ nổ súng tại cuộc diễn hành Ngày Độc Lập ở thành phố Highland Park đang tiếp tục. Tuyến đường diễn hành ở trung tâm Highland Park và khu trung tâm thương mại vẫn là một hiện trường tội phạm đang hoạt động; do đó, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các cá nhân sống trong khu vực này tiếp tục ở nguyên tại chỗ,” thành phố cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Giới chức trách không cho biết liệu anh Crimo có phải là kẻ xả súng bị tình nghi hay không.

6 người thiệt mạng, ít nhất 30 người bị thương

Cảnh sát cho biết, một tay súng từ trên nóc nhà đã nổ súng trong cuộc diễn hành Ngày Độc Lập ở ngoại ô Chicago hôm thứ Hai (04/07), khiến cho ít nhất 6 người thiệt mạng, 30 người bị thương và hàng trăm người tham gia tuần hành, các bậc cha mẹ mang theo xe đẩy và trẻ em đi xe đạp chạy trốn trong kinh hoàng.

Nghi phạm vẫn đi lại tự do trong vài giờ sau đó khi cơ quan chức trách tiếp tục lùng sục khu vực.

Cơ quan chức trách cho biết kẻ xả súng đã nổ súng vào khoảng 10 giờ 15 sáng giờ địa phương khi cuộc diễn hành diễn ra được khoảng 3/4 chương trình.

Chỉ huy Cảnh sát Highland Park Chris O’Neill, người chỉ huy vụ việc có mặt tại hiện trường, cho biết tay súng này dường như đã sử dụng một “khẩu súng trường công suất lớn” để bắn từ một điểm trên đỉnh một tòa nhà thương mại nơi anh ta “rất khó nhìn thấy.”

Ông O’Neill cho biết khẩu súng trường đã được thu giữ tại hiện trường.

Cảnh sát cũng tìm thấy một chiếc thang được gắn vào tòa nhà.

Tổn thương và đau khổ không cần thiết

Vụ xả súng trên xảy ra tại một điểm trên tuyến đường diễn hành nơi nhiều người dân đã giữ những chỗ đẹp nhất để quan sát ngay từ sáng sớm trong ngày lễ thường niên này. Hàng chục phát đạn được bắn ra khiến hàng trăm người tham gia diễn hành tháo chạy, một số người bị chảy máu.

Họ để lại dấu vết của những vật dụng bị bỏ rơi cho thấy cuộc sống thường ngày đột ngột bị xáo trộn dữ dội: một túi khoai tây chiên ăn dở, một hộp bánh quy sô cô la rơi vãi trên cỏ, một chiếc mũ lưỡi trai Chicago Cubs của một đứa trẻ.

Tiến sĩ Brigham Temple, giám đốc y tế ứng phó khẩn cấp thuộc Trung tâm Y tế Đại học NorthShore, cho biết bệnh viện Highland Park đã tiếp nhận 26 bệnh nhân sau vụ tấn công trên và, trừ một người, tất cả những người còn lại đều bị thương do đạn bắn. Tuổi của họ dao động từ 8 đến 85, và ông Temple ước tính rằng 4 hoặc 5 bệnh nhân là trẻ em.

Ông cho biết 19 người trong số họ đã được điều trị và xuất viện. Những người khác đã được chuyển đến các bệnh viện khác, trong khi hai bệnh nhân, trong tình trạng ổn định, vẫn ở lại bệnh viện Highland Park.

Ông Allen Zhong là một cây viết và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: