Theo biện lý đặc biệt John Durham, Bộ Tư pháp sẽ cung cấp một “lượng lớn” các tài liệu mật trong tuần này trong vụ kiện nguồn tin chính của hồ sơ của cựu điệp viên Vương quốc Anh Christopher Steele về chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump năm 2016.

“Hồ sơ Steele” chứa các cáo buộc rằng ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump đã thông đồng với các cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga để giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trước bà Hillary Clinton.

Trong một hồ sơ, ông Durham đã yêu cầu một thẩm phán tại tòa án liên bang ở Quận phía Đông của Virginia cho gia hạn thời hạn cung cấp những khám phá thông tin mật, viện dẫn Đạo luật Thủ tục Thông tin Mật vốn thiết lập các thủ tục để bảo vệ thông tin mật trong các vụ án hình sự.

Ông cũng viện dẫn cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang diễn ra là một lý do cho việc gia hạn.

Thời hạn ban đầu được ấn định là hôm 29/03, và ông Durham đã yêu cầu gia hạn cho đến hôm 13/05.

Ông Durham nói trong hồ sơ gửi lên tòa án liên bang ở Quận phía Đông Virginia: “Cho đến nay, chính phủ đã cung cấp hơn 60,000 tài liệu về những khám phá thông tin không thuộc loại tin mật. Một phần của những tài liệu này ban đầu được đánh dấu là ‘mật’ và chính phủ đã làm việc với các cơ quan giải mật thích hợp để cung cấp các tài liệu ở định dạng không mật.”

Ông nói thêm, “Tuy nhiên, các sự kiện thế giới gần đây ở Ukraine đã góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc cung cấp các khám phá thông tin mật. Các quan chức chuẩn bị và đánh giá các tài liệu tại FBI và các cơ quan tình báo đang tham gia tích cực vào các vấn đề liên quan đến Ukraine. Nhưng chính phủ sẽ cung cấp một lượng lớn các khám phá thông tin mật trong tuần này và sẽ tiếp tục nỗ lực để cung cấp các tài liệu khám phá thông tin mật trên cơ sở luân phiên, và không muộn hơn thời hạn đề nghị được nêu dưới đây.”

Ông Igor Danchenko, một nhà phân tích rủi ro chính trị, quốc phòng và kinh tế Á-Âu, được xác định vào tháng 07/2020 là nguồn tin chính của hồ sơ Steele.

DOJ sẽ cung cấp một ‘lượng lớn’ tài liệu mật trong vụ kiện nguồn tin hồ sơ Steele
Cựu sĩ quan tình báo Vương quốc Anh Christopher Steele tại London, hôm 24/07/2020. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP/Getty Images)

Nhà phân tích này đã cung cấp thông tin cho ông Steele, người được Fusion GPS, một công ty tình báo chiến lược nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, thuê để tiến hành nghiên cứu phe đối lập về các thành viên của chiến dịch ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Đổi lại, Fusion GPS được công ty luật Perkins Coie thay mặt cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ tiếp tục hợp đồng.

Ông Danchenko trước đây đã nói với FBI rằng ông ta lấy được thông tin được công bố trong hồ sơ đó bằng cách “truyền miệng và tin đồn” từ một mạng lưới các nguồn phụ ở Nga. Ông này bị buộc tội vào tháng 11/2021 với 5 tội danh khai báo gian dối với FBI vào năm 2017 khi ông ta đánh lừa các quan chức về nguồn thông tin mà ông ta cung cấp cho ông Steele.

Theo bản cáo trạng tháng 11/2021, tất cả những lời khai man bị cáo buộc của ông Danchenko “là tài liệu cho FBI vì… cuộc điều tra của FBI về Chiến dịch Trump phần lớn dựa vào” hồ sơ đó để có được lệnh điều tra cựu trợ lý của ông Trump, Carter Page.

“FBI cuối cùng đã dùng những nguồn lực quan trọng để cố gắng điều tra và chứng thực các cáo buộc có trong” hồ sơ này, bao gồm cả việc liệu các nguồn phụ của ông Danchenko có đáng tin cậy hay không, bản cáo trạng nêu rõ. Hồ sơ và thông tin do ông Danchenko cung cấp “đã đóng một vai trò trong các quyết định điều tra của FBI và những đại diện tuyên thệ mà FBI đã đưa ra trước Tòa án Giám sát Tình báo Ngoại quốc trong suốt khoảng thời gian liên quan.”

DOJ sẽ cung cấp một ‘lượng lớn’ tài liệu mật trong vụ kiện nguồn tin hồ sơ Steele
Ông Igor Danchenko tại tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, hôm 10/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Danchenko đã không nhận tội.

The Washington Examiner đưa tin, hồi tháng 12/2021, ông Danchenko đã ký một bản khước từ, đồng ý được bảo vệ bởi cùng một công ty luật đại diện cho các thành viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton mặc dù điều đó có thể gây ra xung đột lợi ích.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng ông thông đồng với Nga trong nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, tuyên bố rằng ông là mục tiêu của một “cuộc săn phù thủy” được thiết kế để làm mất uy tín tổng thống của ông.

Hồ sơ này đã bị phơi bày ra là một tập hợp những câu chuyện dối trá và bịa đặt, dẫn đến nhiều cuộc điều tra hình sự, điều tra của quốc hội, và của tổng thanh tra về cách các báo cáo được sử dụng làm cơ sở để theo dõi các quan chức trong chiến dịch của ông Trump.

Hồi đầu tháng này ông Durham cũng đưa ra một yêu cầu gia hạn tương tự, một lần nữa viện dẫn lý do chậm trễ là do các sự kiện gần đây ở Ukraine, trong một vụ kiện riêng.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu về Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn