Sau khi xuất hiện các nghi vấn về tính toàn vẹn của máy bỏ phiếu do Dominion Voting Systems sản xuất, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã ra một tuyên bố hôm 12/11 bác bỏ các cáo buộc đó rằng “cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 diễn ra an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Tuy nhiên, điều mà cơ quan này đã không tiết lộ là công ty Dominion Voting Systems là thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực về Cơ sở hạ tầng Bầu cử của CISA, một trong hai tổ chức là tác giả của tuyên bố do CISA đưa ra.

Cơ quan An ninh mạng bộ an ninh nội địa
Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 16 tháng 11 năm 2020 trên trang web của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng cho thấy các thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực. (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Ngoài ra, Smartmatic, một công ty sản xuất máy bỏ phiếu đáng lo ngại khác, cũng là một thành viên của Hội đồng này.

Cơ quan này đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc liệu Dominion và Smartmatic có từng đóng góp ý kiến ​​hay từng có liên quan đến tuyên bố ngày 12 tháng 11 của CISA hay không.

Tuyên bố chung về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 được đưa ra bởi Ủy ban Điều hành Hội đồng Điều phối Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Bầu cử (GCC) – một Ủy ban Điều hành đại diện cho một liên minh của một số quan chức chính quyền địa phương và tiểu bang và các cơ quan chính phủ – và Hội đồng Điều phối Khu vực về Cơ sở hạ tầng Bầu cử (SCC). SCC là một liên minh chủ yếu bao gồm các nhà sản xuất hệ thống bỏ phiếu như Democracy Works, một tổ chức thúc đẩy việc sử dụng công nghệ để làm tăng sự tham gia của cử tri.

Tuyên bố khẳng định: “Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu, hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.”

“Mặc dù chúng tôi biết có nhiều khiếu nại vô căn cứ và nhiều thời cơ cho thông tin sai lệch về quy trình bầu cử của chúng ta, nhưng chúng tôi có thể bảo đảm với các bạn rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta và bạn cũng nên như vậy,” tuyên bố cho biết.

Một số cáo buộc xung quanh tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống, bao gồm cả đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump, tập trung vào các hệ thống bỏ phiếu do Dominion cung cấp, và ở mức độ thấp hơn là Smartmatic. Cả Dominion và Smartmatic đều đã bác bỏ những lo ngại về hệ thống của họ.

Cả hai công ty này đều được liệt kê là thành viên của Hội đồng Điều phối Khu vực của CISA và có vẻ tích cực tham gia vì họ được đặt tên là “Thành viên Tổ chức” của SCC. Một trong số các mục tiêu chính của SCC là “đóng vai trò là liên lạc viên chính giữa phân khu bầu cử với các cơ quan liên bang, tiểu bang và địa phương, trong đó có Bộ An ninh Nội địa (DHS), các vấn đề an ninh và chuẩn bị sẵn sàng tình huống khẩn cấp liên quan đến phân khu bầu cử tư nhân.”

Điều lệ nêu rõ nhiệm vụ chính của Hội đồng này là “tăng cường an ninh vật lý, an ninh mạng, và chuẩn bị sẵn sàng tình huống khẩn cấp cho cơ sở hạ tầng bầu cử của quốc gia, theo đúng luật hiện hành của Hoa Kỳ. Nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành thông qua những hành động tự nguyện của các chủ sở hữu cơ sở hạ tầng và các nhà điều hành có đại diện trong Hội đồng.”

Sự phụ thuộc của CISA vào các nhà cung cấp thương mại

CISA nói rằng họ “hoạt động để đảm bảo an ninh vật lý và an ninh mạng của các hệ thống và các tài sản hỗ trợ cho các cuộc bầu cử của Quốc gia”, bao gồm các cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri, cơ sở hạ tầng CNTT và các hệ thống để quản lý bầu cử (bao gồm kiểm phiếu, kiểm tra, và xác thực các kết quả bầu cử), các hệ thống bỏ phiếu, phương tiện lưu trữ cơ sở hạ tầng hệ thống bỏ phiếu, và các địa điểm bỏ phiếu (bao gồm cả các địa điểm bỏ phiếu sớm).

Thực vậy, CISA dường như hoạt động giống như một trung gian giữa các nhà cung cấp thương mại và các chính quyền tiểu bang và địa phương.

“CISA cam kết hợp tác làm việc với những người ở tuyến đầu của cuộc bầu cử — các chính quyền tiểu bang và địa phương, các quan chức bầu cử, các đối tác liên bang và các nhà cung cấp — để quản lý rủi ro đối với cơ sở hạ tầng bầu cử của Quốc gia”, cơ quan này nói rõ trên trang web của mình.

Như CISA lưu ý, họ không có quyền giám sát trực tiếp hay chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc điều hành các cuộc bầu cử của quốc gia chúng ta vì trách nhiệm đó thuộc về các chính quyền tiểu bang và địa phương.

“Trách nhiệm cuối cùng trong việc quản lý các cuộc bầu cử của Quốc gia thuộc về các chính quyền tiểu bang và địa phương, CISA cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí để giúp các tiểu bang bảo đảm cả an ninh vật lý và an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng bầu cử của họ”, cơ quan này viết trên trang web của họ.

Dominion sử dụng CISA để phủ nhận các cáo buộc

Vào ngày 12 tháng 11, tòa báo này đã xuất bản một bài báo trình bày chi tiết một số lo ngại về tính toàn vẹn của Dominion Voting Systems trong tuyên bố có tuyên thệ vào ngày 24 tháng 8 của ông Harri Hursti, một người theo dõi bầu cử và là chuyên gia được công nhận về bảo mật bỏ phiếu điện tử.

Các quan sát của ông Hursti được thực hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 9 tháng 6 trên toàn tiểu bang ở Georgia và cuộc bầu cử lần hai vào ngày 11 tháng 8 năm 2020 và chủ yếu tập trung quanh (mặc dù không hoàn toàn) các hệ thống và thiết bị của Dominion.

Ông Hursti đã tóm tắt những phát hiện của mình như sau:

  1. “Các cài đặt phần mềm lập bảng và máy quét được sử dụng để xác định những phiếu bầu nào cần đếm trên những lá phiếu giấy được đánh dấu bằng tay có thể khiến những phiếu bầu có chủ đích rõ ràng không được tính”.
  2. “Hệ thống bỏ phiếu đang được vận hành ở Quận Fulton theo một cách làm tăng rủi ro an ninh lên mức cực độ.”
  3. “Các cử tri không xem xét lại các lá phiếu đã in trên BMD [Thiết bị Đánh dấu Phiếu bầu] của họ, điều này khiến kết quả được tạo ra của BMD không thể kiểm tra được do vạch kiểm tra không đáng tin cậy.”

Là một phần của bài viết, vào ngày 11 tháng 11, chúng tôi đã liên hệ với công ty Dominion Voting Systems để yêu cầu bình luận về các cáo buộc có trong tuyên bố của ông Hursti nhưng công ty này đã không phản hồi. Bài báo của chúng tôi được xuất bản vào sáng ngày 12 tháng 11. Chiều hôm đó, CISA đã tuyên bố phủ nhận việc các hệ thống bỏ phiếu có vấn đề.

Ngày hôm sau, ngày 13 tháng 11, Dominion gửi cho chúng tôi một email có tiêu đề “ĐÍNH CHÍNH SỰ VIỆC: THỰC TẾ & TIN ĐỒN”, trong đó trích dẫn tuyên bố chung do GCC và SCC công bố, mà trong đó Dominion là một thành viên tổ chức của SCC.

Cơ sở hạ tầng Bầu cử Bộ An ninh nội địa Mỹ
Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 16 tháng 11 năm 2020 của “Điều lệ Hội đồng Điều phối Cơ sở hạ tầng Bầu cử” ra ngày 15 tháng 2 năm 2018 cho thấy cả Dominion Voting Systems và Smartmatic đều là thành viên tổ chức. Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng sử dụng tên gọi “EISCC” và “SCC” thay thế cho nhau để chỉ Hội đồng Điều phối Khu vực. (Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Trong email, Dominion không hề tiết lộ việc họ có bất kỳ mối liên hệ nào với CISA, hoặc là một thành viên tích cực của SCC, một trong những hội đồng đưa ra tuyên bố. Bản thân email này đã đề cập đến tuyên bố trên theo cách của bên thứ ba:

“Theo một Tuyên bố Chung của cơ quan chính phủ liên bang giám sát an ninh bầu cử Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa (CISA) cho biết: ‘Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc đã làm mất phiếu bầu, đã thay đổi phiếu bầu, hoặc đã bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.’ Các hội đồng chính phủ và các hội đồng khu vực tư nhân ủng hộ nhiệm vụ này đã gọi cuộc bầu cử năm 2020 là ‘an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ.’”

CISA đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về việc liệu họ có điều tra các tuyên bố được đưa ra trong vụ kiện ở Georgia về Dominion hay không.

Những lo ngại gia tăng trong vụ kiện ở Georgia

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu CISA và GCC/SCC có đánh giá những lo ngại được nêu ra trong vụ kiện Georgia hay không, các tuyên bố công khai của họ phủ nhận mọi vấn đề xảy ra với các hệ thống bỏ phiếu.

Tuy nhiên, trong một lệnh ngày 11 tháng 10 chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Amy Totenberg đã đồng ý với những lo ngại liên quan đến hệ thống bỏ phiếu Dominion mới. Lệnh viết rằng vụ việc phơi bày “lỗ hổng bảo mật hệ thống nghiêm trọng và các vấn đề trong quá trình hoạt động nguy cơ khiến Nguyên đơn và các cử tri khác bị tước quyền cơ bản để bỏ một lá phiếu có hiệu lực được kiểm đếm chính xác.”

Bất chấp sự nghi ngờ của tòa án, bà Totenberg đã ra phán quyết phản đối việc thay thế hệ thống Dominion ngay trước cuộc bầu cử tổng thống, và lưu ý rằng: “Việc thực hiện một sự thay đổi hệ thống đột ngột như vậy trong những trường hợp này không những không thể mà còn gây ra sự nhầm lẫn cho cử tri và gián đoạn bầu cử trong phạm vi thực tế nào đó.”

Với lệnh của Thẩm phán Totenberg ban hành đúng vào thời điểm gần đây, có vẻ như không có bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này đã được giải quyết bởi Dominion, CISC hoặc bất kỳ Hội đồng hay tổ chức liên kết nào của họ, mặc dù các tuyên bố sau đó của họ khẳng định không có vấn đề nào như vậy.

Jeff Carlson
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn