Hôm thứ Sáu (08/01), Dominion Voting Systems đã kiện luật sư Sidney Powell, cáo buộc bà nói xấu công ty này.

Dominion đệ đơn kiện chống lại bà Sidney Powell
Bà Sidney Powell phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Bà Powell đã đưa ra một loạt “các cáo buộc hoang đường” vốn là “sai rõ ràng,” Dominion nói trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án quận Hoa Kỳ Khu vực quận Columbia.

Điều đó bao gồm các tuyên bố rằng Dominion đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 và công ty này đã hối lộ các quan chức ở Georgia vì một hợp đồng liên quan đến các máy bầu cử và phần mềm của họ, theo đơn kiện dài 124 trang.

Bà Powell đã không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố của mình, ngoài “những tuyên bố từ một nhóm pha tạp gồm những người theo thuyết âm mưu, những kẻ lừa đảo, ‘các chuyên gia xa rời thực tế,’ và các nguồn ẩn danh được xác định về mặt pháp lý là ‘hoàn toàn không đáng tin cậy,’” Dominion nói thêm.

Khi Dominion gửi một bức thư cho luật sư này, đưa bà lên thông báo chính thức và yêu cầu bà rút lại những tuyên bố của mình, bà Powell đã nói với 1.2 triệu người theo dõi của mình trên Twitter vào hôm 20/12/2020, về bức thư đó và nói rằng bà “không rút lại gì cả” bởi vì “chúng tôi có bằng chứng” và “họ là những bậc thầy lừa đảo!”

“Trong những ngày và những tuần sau đó, bà Powell đã xuất hiện trong một số cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông và tiếp tục khẳng định những cáo buộc không đúng sự thật của bà ấy về Dominion,” đơn kiện viết.

“Dominion thực hiện hành động này để sửa chữa sự hiểu lầm, để làm sáng tỏ các quyền của công ty theo luật dân sự, để thu hồi tiền bồi thường bù đắp và tiền bồi thường thiệt hại có tính trừng phạt, để tìm kiếm một lệnh huấn thị được điều chỉnh trong phạm vi hẹp, và bảo vệ chính mình và nhân viên của mình.”

Dominion đệ đơn kiện chống lại bà Sidney Powell
Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Dominion Voting Systems John Poulos làm chứng trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Dominion đang yêu cầu ít nhất 651 triệu USD cho tiền bồi thường bù đắp và ít nhất 651 triệu USD cho tiền bồi thường thiệt hại có tính trừng phạt.

Bà Powell đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Dominion, một công ty có trụ sở tại Colorado, trong những tuần gần đây đã gửi thư đến nhiều người và các công ty truyền thông, đe dọa sẽ kiện nếu họ không đồng ý làm theo các yêu cầu.

Đơn kiện hôm thứ Sáu dường như là đơn kiện đầu tiên được công ty này đệ trình liên quan đến những cáo buộc chống lại thiết bị và những ý định của họ trong cuộc bầu cử năm 2020. Dominion cho biết máy móc và/hoặc phần mềm của họ được 28 tiểu bang sử dụng.

Tháng trước, một nhân viên của Dominion đã kiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cho rằng chiến dịch này đã lan truyền các giả định không có thật liên quan đến cuộc bầu cử.

Đơn kiện của ông Eric Coomer, giám đốc chiến lược sản phẩm và bảo mật của Dominion, cũng nói rõ luật sư của Tổng thống Trump Rudy Giuliani và bà Powell là bị cáo.

“Các bị cáo, bằng những hành động của họ, đã đưa Tiến sĩ Coomer lên thành tâm điểm chú ý của quốc gia, xâm phạm quyền riêng tư của ông ấy, đe dọa an ninh của ông ấy, và về cơ bản là bôi nhọ danh tiếng của ông ấy trên toàn quốc,” đơn kiện nói.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.

Zachary Stieber 
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: