Công ty Dominion Voting Systems, trong phản hồi lại báo cáo của một công ty thực hiện kiểm tra pháp y ở quận Antrim của Michigan, đã bác bỏ những phát hiện được công bố hôm thứ Hai (14/12).

“Không có “trục trặc” phần mềm nào làm “thay đổi” phiếu bầu ở quận Antrim hay bất kỳ nơi nào khác,” công ty viết. “Các lỗi được xác định ở quận Antrim là do lỗi của con người và không liên quan đến Dominion.”

“Các cuộc đánh giá cực kỳ kỹ lưỡng và nghiêm ngặt được thực hiện trên tất cả các hệ thống lập bảng được chứng nhận EAC bởi các phòng thí nghiệm kiểm tra của bên thứ ba, do Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử lưỡng đảng chọn và được công nhận bởi một chương trình của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia”, công ty viết trong một email. “Các bài kiểm tra của họ bao gồm đánh giá mã nguồn hoàn chỉnh, kiểm tra khối lượng và độ chính xác, cùng với việc kiểm toán và xác minh sau bầu cử.”

Công ty tiếp tục mô tả các vấn đề bị cáo buộc được Nhóm Hoạt động An ninh Liên minh (Allied Security Operations Group) mô tả trong báo cáo là bình thường vàdo các quan chức ở hạt Antrim không cập nhật phần mềm lập bảng.

Dominion tuyên bố, “Quận Antrim không cấp phép cũng như không sử dụng trọng tài kỹ thuật số. Trong phạm vi quận Antrim cần giải quyết bất kỳ lá phiếu khiếm diện nào, việc này đã được thực hiện theo cách thủ công… bên ngoài hệ thống lập bảng.”

Công ty cũng nói rằng quận Antrim và các khu vực khác sử dụng máy Dominion có “hồ sơ phiếu bầu giấy” cho tất cả các phiếu bầu đã được bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Allied Security và người đồng sáng lập Russell Ramsland nhận thấy rằng nhật ký xét duyệt phiếu và nhật ký bảo mật cho cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 dường như đã bị xóa; nhật ký cho các cuộc bầu cử trước vẫn còn trên máy.

“Quá trình xét duyệt là cách đơn giản nhất để thao túng thủ công phiếu bầu. Việc thiếu bản ghi ngăn cản bất kỳ hình thức giải trình kiểm toán nào và sự thiếu vắng chúng là cực kỳ đáng ngờ, vì hồ sơ của các năm trước vẫn còn khi sử dụng cùng một phần mềm,” ông Ramsland viết. “Chúng tôi phải kết luận rằng hồ sơ chu kỳ bầu cử năm 2020 đã bị xóa một cách thủ công.”

Việc không có nhật ký xét duyệt đặc biệt đáng báo động vì cuộc giám định pháp y phát hiện ra rằng các máy bỏ phiếu đã từ chối một số lượng bất thường các lá phiếu để xét duyệt, một quy trình thủ công trong đó nhân viên bầu cử được phép quyết định kết quả cuối cùng cho mỗi lá phiếu.

Trong khi đó, ông Ramsland nói rằng các máy mà nhóm của ông đã kiểm tra ở quận Antrim có tỷ lệ lỗi là 68.05% – cao hơn nhiều so với mức mà Ủy ban Bầu cử Liên bang cho phép là 0.0008%.

Ngoài ra, ông mô tả những chiếc máy này là “vấn đề an ninh quốc gia” và đề nghị Tổng thống Donald Trump có hành động pháp lý.

“Do tỷ lệ sai sót cố ý cao dẫn đến một số lượng lớn các lá phiếu được các nhân viên bầu cử xét duyệt, chúng ta phải suy ra rằng việc xét duyệt hàng loạt đã xảy ra. Tuy nhiên, do hồ sơ và nhật ký xét duyệt bị thiếu, chúng tôi vẫn chưa xác định được nơi xảy ra việc xét duyệt hàng loạt hoặc ai là người chịu trách nhiệm về việc,” ông Ramsland nhận xét.

Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bài viết này.

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch