Tổng Biện lý Đảng Cộng Hòa Texas Ken Paxton hôm thứ Ba (08/12) đã đệ đơn kiện [về vấn đề] bầu cử lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ chống lại Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, cáo buộc những tiểu bang này đã thay đổi bất hợp pháp thủ tục bầu cử với lý do đại dịch và thúc giục tòa án cấp cao nhất tuyên bố kết quả cuộc bầu cử là vi hiến.

Ông Paxton lập luận trong hồ sơ rằng các tiểu bang đó đã sử dụng sự bùng phát của virus Trung Cộng như một cái cớ để thực hiện các thay đổi bất hợp pháp đối với các quy tắc bầu cử của họ.

Ông Paxton yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra quy định cấm kiểm phiếu của bốn tiểu bang đó và đối với những tiểu bang đã chỉ định đại cử tri, ông yêu cầu tòa án chỉ thị các cơ quan lập pháp của tiểu bang bổ nhiệm đại cử tri mới.

“Trong khi cuộc điều tra về các cáo buộc kiểm phiếu bất hợp pháp và gian lận vẫn đang tiếp tục, ngay cả khi gian lận được phát hiện trong một cuộc bầu cử đã kết thúc thì cũng sẽ biện minh cho việc Tòa án toàn quyền quyết định khi đưa ra phán quyết,” ông Paxton lập luận và kêu gọi tòa án cấp cao gia hạn ngày 14/12 là thời hạn chứng nhận các đại cử tri của Cử tri đoàn “để kịp hoàn thành các cuộc điều tra này.”

Khi theo đuổi phán quyết của tòa án về việc bốn tiểu bang chiến trường tiến hành bầu cử năm 2020 một cách vi hiến, ông Paxton trình bày chi tiết các hành động mà các tiểu bang này đã thực hiện để sửa đổi các quy tắc bầu cử.

Đơn kiện của Texas
Một giám sát viên đang quan sát việc kiểm phiếu tại khu vực bầu cử Hạt Allegheny ở Pittsburgh, Pennsylvania, hôm 6/11/2020. (Ảnh Jeff Swensen / Getty Images)

Pennsylvania

Ông Paxton lập luận rằng Tổng Thư ký tiểu bang Pennsylvania Kathy Boockvar đã sửa đổi một số quy chế của tiểu bang yêu cầu xác minh chữ ký đối với những lá phiếu vắng mặt và gửi qua thư một cách đơn phương và không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp.

Sau khi một số nhóm vận động cử tri kiện bà Boockvar hồi tháng 8 tuyên bố rằng các thủ tục xác minh chữ ký hiện có để bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp, cơ quan Ngoại giao tiểu bang Pennsylvania đã dàn xếp với các nguyên đơn, ban hành hướng dẫn sửa đổi nêu rõ, “Bộ luật Bầu cử Pennsylvania không ủy quyền cho hội đồng bầu cử của quận để tuyên bố những lá phiếu vắng mặt được trả lại hoặc những lá phiếu gửi qua đường bưu điện là không có giá trị chỉ dựa trên phân tích chữ ký [được thực hiện bởi] hội đồng bầu cử quận.”

Ông Paxton lập luận rằng hành động này đã vi phạm luật của tiểu bang Pennsylvania và rằng nó “đã bất hợp pháp chấm dứt các yêu cầu xác minh chữ ký theo luật định của tiểu bang Pennsylvania.”

Những cáo buộc này phản ánh những tuyên bố được đưa ra trong một vụ kiện trước đó chống lại bà Boockvar trước cuộc bầu cử, với phán quyết của Tối cao Pháp viện Pennsylvania nhất trí cấm các hạt từ chối một lá phiếu nếu chữ ký của cử tri trên đó không tương đồng với chữ ký trên mẫu đăng ký của cử tri.

Một tuyên bố khác mà ông Paxton đưa ra trong đơn kiện lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ là, trong khi cơ quan lập pháp tiểu bang Pennsylvania đã ban hành các cải cách bầu cử lưỡng đảng vào năm 2019, đặt thời hạn cuối cùng nhận phiếu bầu qua thư là 8 giờ tối Ngày Bầu cử, Tối cao Pháp viện Pennsylvania sau đó đã gia hạn thời hạn tới ba ngày sau Ngày Bầu cử.

Ông cũng lưu ý trong đơn kiện rằng, trước cuộc bầu cử, bà Boockvar đã gửi thư điện tử tới các quan chức bầu cử địa phương thúc giục họ cung cấp các cơ hội tiếp xúc với cử tri để “khắc phục” những lá phiếu qua thư bị lỗi, mà ông cho rằng đã vi phạm quy tắc bầu cử tiểu bang.

“Việc coi thường luật pháp một cách trắng trợn này khiến tất cả các lá phiếu gửi qua thư đều không bảo đảm theo Hiến pháp và không thể là cơ sở cho việc bổ nhiệm hoặc chứng nhận các Đại cử tri của Pennsylvania vào Đại cử tri đoàn,” ông Paxton viết trong đơn khiếu nại.

Cơ quan Ngoại giao Pennsylvania từ chối bình luận về vụ kiện.

Tổng Biện lý Pennsylvania Josh Shapiro, trong một tuyên bố trên Twitter, đã lên án đơn kiện của ông Paxton: “Những cuộc tấn công liên tục vào hệ thống bầu cử công bằng và tự do của chúng tôi là không đáng có và quá khinh suất — chúng là một âm mưu của Tổng thống Hoa Kỳ và một số thành viên Đảng Cộng Hòa coi thường ý chí của người dân — và họ tự đặt tên mình cho người chiến thắng.” 

“‘Những vụ kiện’ vô căn cứ và phi thực tế nhằm khuấy động sự hỗn loạn và nghi ngờ trong hệ thống của chúng ta là không phù hợp với truyền thống Hoa Kỳ và chúng ta không nên cho phép gánh xiếc này tiếp tục,” ông Shapiro nói trong một tuyên bố riêng.

Kết quả bầu cử được chứng nhận của Pennsylvania khiến thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump hơn 80,000 phiếu bầu.

Theo đơn kiện của ông Paxton, số phiếu bầu bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc vi phạm hiến pháp khác nhau vượt quá biên độ này.

Đơn kiện của Texas về gian lận
Các nhân viên hạt Gwinnett bắt đầu kiểm đếm lại các lá phiếu ở Lawrenceville, Georgia, hôm 13/11/ 2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Georgia

Ông Paxton lập luận trong đơn kiện gửi lên Tối cao Pháp viện rằng Tổng Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, đơn phương và không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp, đã bãi bỏ quy chế của tiểu bang Georgia chi phối quy trình xác minh chữ ký đối với các phiếu bầu vắng mặt.

Quy chế ngăn cấm việc mở các lá phiếu vắng mặt cho đến khi các phòng phiếu được mở vào Ngày Bầu cử, nhưng vào tháng Tư, Ủy ban Bầu cử Tiểu bang đã thông qua một quy tắc do ông Raffensperger ban hành, cho phép các quan chức bầu cử của hạt bắt đầu xử lý các phiếu bầu trước đó ba tuần.

Một thay đổi khác mà ông Paxton phản đối là một thỏa thuận mà ông Raffensperger đã tham gia để giải quyết một vụ kiện chống lại ông ta của Đảng Dân Chủ tiểu bang Georgia, mà đã thay đổi các yêu cầu xác minh chữ ký theo luật. Việc dàn xếp khiến việc từ chối các lá phiếu đáng ngờ trở nên khó khăn hơn bằng cách yêu cầu nhân viên nghi ngờ chữ ký bị lỗi đề nghị hai người khác xem xét lại, [cần] đa số biểu quyết để loại bỏ lá phiếu và những trở ngại bổ sung như cả ba người đều phải ký tên trên lá phiếu bị từ chối và viết ra lý do bị từ chối.

Ông Paxton lập luận rằng sự thay đổi này, vốn không được cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia phê chuẩn, khiến việc từ chối các lá phiếu đáng ngờ sẽ ít hơn và ông Biden đã được được hưởng “lợi ích” này khi cựu Phó Tổng thống nhận được gần gấp đôi số phiếu bầu vắng mặt so với TT Trump.

Ông Paxton viết: “Ảnh hưởng của sự thay đổi vi hiến này trong luật bầu cử Georgia, khiến nhiều khả năng những lá phiếu không có chữ ký phù hợp sẽ được tính, đã có tác động đáng kể đến kết quả của cuộc bầu cử.”

Thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia William Ligon, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với Epoch Times rằng việc này đã không được cơ quan lập pháp thông qua. Ông nói, “Điều đó trái với luật pháp và Hiến pháp liên bang.”

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, ông Jordan Fuchs thuộc văn phòng của ông Raffensperger cho biết, “Các cáo buộc trong vụ kiện là sai sự thật và vô trách nhiệm. Texas cáo buộc rằng có 80,000 chữ ký giả mạo trên các lá phiếu vắng mặt ở Georgia, nhưng họ không chỉ ra được bất kỳ người nào đã gây ra việc này. Đó là bởi vì nó chưa từng xảy ra.”

Theo kết quả được chứng nhận, ông Biden dẫn trước TT Trump hơn 12,000 phiếu bầu ở tiểu bang Georgia.

gian lận bầu cử
Một nhân viên của Sở Bầu cử Detroit ăn mừng sau khi nghe con số gần như cuối cùng trong số 167,000 lá phiếu vắng mặt đã kiểm đếm được thông báo qua loa tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm tại Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan, hôm 4/11/2020. ( Ảnh Elaine Cromie / Getty Images)

Michigan

Ông Paxton cáo buộc rằng Tổng Thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson, đơn phương và không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp, đã bãi bỏ các quy chế bầu cử của Michigan liên quan đến các đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và xác minh chữ ký.

Trong khi Hiến pháp tiểu bang Michigan quy định việc bỏ phiếu bằng thư “không cần lý do”, bà Benson tuyên bố vào tháng 5 rằng văn phòng của bà sẽ gửi các đơn xin bỏ phiếu qua đường bưu điện cho các cử tri vắng mặt không yêu cầu cho tất cả 7.7 triệu cử tri đã đăng ký; việc này vi phạm Luật Bầu cử Michigan, luật không cho phép Tổng Thư ký tiểu bang có quyền phân phát các đơn xin bỏ phiếu vắng mặt, ông Paxton lập luận.

Hơn nữa, luật tiểu bang Michigan yêu cầu người nộp đơn phải ký vào mẫu đơn xin bỏ phiếu vắng mặt, một quy tắc mà ông Paxton lập luận là đã bị vi phạm khi bà Benson phát động một chương trình vào tháng 6 cho phép được yêu cầu trực tuyến các lá phiếu vắng mặt mà không cần xác minh chữ ký.

Ông Paxton nói, “Những sửa đổi không hợp pháp này đối với quy chế bầu cử của Michigan đã dẫn đến số phiếu bầu không hợp hiến vượt xa biên độ cử tri được phân tách giữa các ứng cử viên ở tiểu bang Michigan.”

Theo kết quả được chứng nhận của tiểu bang Michigan, ông Biden dẫn trước TT Trump với hơn 146,000 phiếu bầu.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của bà Benson để yêu cầu bình luận, nhưng không nhận được câu trả lời ngay lập tức.

Trả lời đơn khiếu nại, Tổng chưởng lý tiểu bang Michigan Dana Nessel cho biết trong một tuyên bố, “Đơn đề nghị được đệ trình của Tổng chưởng lý tiểu bang Texas là một trò quảng cáo thu hút sự chú ý, không phải là một biện pháp pháp lý nghiêm túc.”

“Các vấn đề của Michigan được nêu trong đơn khiếu nại này đã được đưa ra kiện tụng và bị bác bỏ hoàn toàn ở cả tòa án tiểu bang và liên bang — bởi các thẩm phán được bổ nhiệm từ cả hai đảng,” bà tiếp tục và nói thêm rằng hành động của ông Paxton “không phù hợp với phẩm giá của Tổng Biện lý và người dân của tiểu bang Texas vĩ đại.”

Đơn kiện của Texas về gian lận bầu cử
Cư dân bỏ phiếu bầu qua thư trong một thùng phiếu bên ngoài thư viện chi nhánh Tippecanoe ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 20/10/2020. (Ảnh Scott Olson/Getty Images)

Wisconsin

Trong đơn khiếu nại, ông Paxton lập luận rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin (Wisconsin Elections Commission -WEC) đã sửa đổi một cách vi hiến luật bầu cử của tiểu bang Wisconsin theo cách làm suy yếu hoặc loại bỏ hoàn toàn các biện pháp bảo vệ đã được thiết lập để bảo đảm tính liêm chính của lá phiếu vắng mặt.

Một trong những sửa đổi này liên quan đến việc thiết lập hàng trăm hộp bỏ phiếu để thu thập các lá phiếu vắng mặt, bao gồm cả những hộp phiếu không có người kiểm soát.

“Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ hộp bỏ phiếu nào, có người kiểm soát hay không, thì cũng đều bị cấm trực tiếp bởi luật của Wisconsin,” ông Paxton lập luận.

Ông cũng cáo buộc rằng Ủy ban Bầu cử Wisconsin (WEC) và các quan chức bầu cử địa phương đã khuyến khích các cử tri tự tuyên bố bất hợp pháp “bị giới hạn vô thời hạn (indefinitely confined)” để họ có thể, theo luật tiểu bang Wisconsin, tránh các biện pháp an ninh như yêu cầu có thẻ căn cước có ảnh và xác minh chữ ký khi nộp đơn xin bỏ phiếu vắng mặt.

Ông Paxton đã trích dẫn hướng dẫn được phát hành bởi nhân viên của các quận Dane và Milwaukee để chỉ ra rằng tất cả các cử tri nên tự đánh dấu là “bị giới hạn vô thời hạn (indefinitely confined)” do đại dịch.

Hơn nữa, ông trích dẫn một chỉ thị được phát hành bởi WEC cho các Thư ký tiểu bang Wisconsin ngăn cấm xoá bỏ các cử tri ra khỏi sổ đăng ký vì tình trạng bị giới hạn vô thời hạn ngay cả khi cử tri không còn “bị giới hạn vô thời hạn”.

Ông cũng cáo buộc rằng WEC đã ban hành hướng dẫn cho phép các thư ký tự thêm vào các địa chỉ chưa có xác nhận trên các lá phiếu vắng mặt, vi phạm luật bầu cử của Wisconsin.

Dân biểu tiểu bang Wisconsin Ron Tusler, một thành viên của Đảng Cộng Hòa, nói với The Epoch Times tuần này rằng hướng dẫn của Ủy ban đi ngược lại luật tiểu bang.

“Luật tiểu bang nói một đằng và họ làm một nẻo,” anh nói.

Các kết quả được chứng nhận ở tiểu bang Wisconsin đưa ông Biden vượt qua TT Trump với khoảng cách hơn 20,000 phiếu bầu.

Một phát ngôn viên của WEC nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng Ủy ban không bình luận về các vụ kiện.

Ông Paxton lập luận rằng những hành động mà ông nêu ra trong đơn khiếu nại của mình “cấu thành những thay đổi không hợp pháp của luật bầu cử tiểu bang được thực hiện bởi các quan chức bầu cử thuộc nhánh hành pháp, hay bởi các quan chức tư pháp của tiểu bang” và như vậy, các phiếu bầu của Đại cử tri theo những hành động này không được coi là hợp hiến.

Zachary Stieber đã đóng góp vào bản tin này.

Tom Ozimek
Văn Thanh Bùi biên dịch