Số lượng lao động Hoa Kỳ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở các tiểu bang trong tuần trước đã tăng vượt các ước tính lên 965,000 người, một con số chưa từng thấy kể từ tháng 8/2020 và là con số cao trong lịch sử cho thấy thị trường lao động đang gặp khó khăn do đại dịch.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng tại Mỹ
Hàng trăm người xếp hàng bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky với hy vọng được hỗ trợ với đơn trợ cấp thất nghiệp của họ ở Frankfort, Kentucky, vào ngày 18/6/2020. (Ảnh: Bryan Woolston/Reuters)

Bộ Lao động cho biết trong một báo cáo ngày 14/01 rằng số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp lần đầu ở các tiểu bang vào tuần trước đã tăng 181,000 so với mức điều chỉnh của tuần trước là 784,000. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters dự đoán số đơn xin thất nghiệp sẽ tăng nhẹ lên 795,000; báo cáo của Bộ Lao động đã gây sự bất ngờ đối với các chuyên gia.

Nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của Bankrate.com cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho The Epoch Times rằng, “Sự gia tăng và mức thất nghiệp mới đang gây xáo động, ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 8/2020.”

“Điều này nhắc chúng ta rằng cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa, và còn lâu mới biến mất, ở một thời điểm mà nhiều cuộc khủng hoảng đang thu hút sự chú ý của chúng ta. Việc phân phối vaccine COVID-19 rất chậm trong việc tác động tạo đà (tăng trưởng) do đại dịch rơi ngay tâm điểm của các yếu kém của nền kinh tế,” ông nói thêm.

Sự gia tăng mới các ca nhiễm virus đã khiến hàng triệu người tiêu dùng tránh đi du lịch, mua sắm và ăn uống ở ngoài. Trong khi đó, các tiểu bang đã áp đặt các hạn chế mới đối với các nhà hàng, quán bar và các cơ sở kinh doanh khác. Những tác động này có thể gây áp lực buộc các doanh nghiệp cắt giảm việc làm.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng có khả năng tăng do tái đăng ký sau khi chính phủ gia hạn khoản bổ sung trợ cấp thất nghiệp 300 USD [cho mỗi người] cho đến ngày 14/3, đây là một phần của khoản cứu trợ do đại dịch trị giá 900 tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 12/2020.

Ông Hamrick nói: “Độ sâu và độ dài của đợt suy thoái này, hiện đã là 43 tuần, đòi hỏi giải pháp tài khóa nhiều hơn nữa từ phía các quan chức được bầu ở Hoa Thịnh Đốn.”

Các nhà lập pháp đã cho thấy sẽ có thêm nhiều đợt cứu trợ do đại dịch. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ-New York) cho biết vào ngày 12/01 rằng một trong những ưu tiên hàng đầu đối với Thượng viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân Chủ sẽ là thông qua gói cứu trợ khẩn cấp do COVID-19. Cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ đang xem xét tái lập nỗ lực đưa ra gói thanh toán trực tiếp 2,000 USD, cũng như viện trợ nhiều hơn cho các chính quyền địa phương và tiểu bang, cùng một số ưu tiên khác.

Báo cáo ngày 14/01 của Bộ Lao động cũng cho thấy số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp thường xuyên của các tiểu bang đã tăng 199,000 lên 5.3 triệu. Tổng số lao động Hoa Kỳ đăng ký trợ cấp thất nghiệp trong tất cả các chương trình trên toàn quốc là 18.4 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 26/12/2020 — nhiều hơn khoảng 16.2 triệu so với cùng tuần này một năm trước.

Trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm từ mức kỷ lục 6.9 triệu vào tháng 3/2020, nhưng chúng vẫn cao hơn so với đỉnh điểm 665,000 trong cuộc Đại suy thoái 2007-2009. Các nhà kinh tế cho biết có thể mất vài năm để thị trường lao động phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch.

Tom Ozimek
Minh Trí biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn