Chiều ngày 19/12, ông Donald Trump Jr. đã xuất hiện tại một cuộc diễn hành ở quận Catoosa của tiểu bang Georgia, nói với mọi người hãy bỏ phiếu cho sự tái đắc cử của hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, gồm bà Kelly Loeffler và ông David Purdue, trong cuộc bỏ phiếu bổ sung vào tháng Một.

bỏ phiếu bầu thượng viện sớm ở  Georgia
Donald Trump Jr. chào mừng những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi phát biểu tại cuộc mít tinh Make America Great Again ở Green Bay, Wisconsin hôm 27/4/2019. (Ảnh Darren Hauck/ Getty Images)

Hai ghế Thượng viện của tiểu bang Georgia phải bầu bổ sung sau khi không có ứng cử viên nào của năm nay đạt được 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng. Những người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, bà Loeffler và ông Perdue, sẽ đối đầu một lần nữa với những đối thủ của họ thuộc Đảng Dân Chủ, lần lượt là Linh mục Raphael Warnock và ông Jon Ossoff vào ngày 05/01/2021.

Phát biểu trước một đám đông tại Trung tâm Colonnade, ông Trump Jr kêu gọi mọi người không chỉ bỏ phiếu, mà còn bỏ phiếu sớm và kêu gọi bạn bè bỏ phiếu, nói rằng Đảng Cộng Hòa có “rất nhiều thứ đang bị đe dọa.”

Con trai cả của Tổng thống Donald Trump nói: “Đừng lãng phí cơ hội này. Bởi vì tôi cam đoan với quý vị, quý vị sẽ tiếc đấy. Quý vị sẽ thức dậy vào một ngày nào đó trong tháng Một và nói, ‘Khỉ thật. Ta lẽ ra nên làm nhiều hơn một chút.’ Dù bất cứ điều gì quý vị sẽ làm để đảo ngược cảm giác khi đó thì, hãy làm ngay bây giờ đi.”

Khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức hôm 03/01/2021, Đảng Cộng Hòa sẽ nắm giữ lợi thế 50-48 ghế trong Thượng viện. Đảng Dân Chủ do đó sẽ cần phải giành chiến thắng cả hai ghế trong lần bầu bổ sung này ở tiểu bang Georgia để từ chối vị thế đa số của Đảng Cộng Hòa, nếu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden đăng quang tại Tòa Bạch Ốc.

“Ngay cả khi có Tổng thống, chúng ta có thể làm gì nếu không có Thượng viện?” Ông Trump Jr đã hỏi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bà Loeffler và ông Perdue giữ ghế của họ để ngăn Đảng Dân Chủ thực hiện “chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa” của họ.

“Quý vị à, có quá nhiều điều bị đe dọa, cho chính chúng ta, cho gia đình của chúng ta, cho những quyền tự do của chúng ta–quý vị biết đấy, cho tất cả những điều mà phe cánh tả không thực sự tin tưởng. Tôi vẫn tin. Đó là lý do tại sao tôi đang làm điều này,” ông Trump Jr cho biết trong lần thứ ba trong số 3 cuộc vận động tranh cử của ông đã được lên lịch ở Georgia cho dịp cuối tuần.

Bỏ phiếu sớm đang được tiến hành ở Peach State. Theo văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Georgia, kỷ lục 168 ngàn người Georgia đã đi bỏ phiếu hôm 14/12, ngày đầu tiên bỏ phiếu trực tiếp sớm trong cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện. Có 314 ngàn người khác đã bỏ phiếu thông qua lá phiếu vắng mặt vào ngày hôm đó.

Theo Georgia Votes, một trang web theo dõi và phân tích dữ liệu bỏ phiếu sớm trong tiểu bang, tính đến ngày 18/12, hơn 1.1 triệu người dân Georgia đã bỏ phiếu trong các cuộc bỏ phiếu bổ sung trọng yếu.

TT Trump đã thông báo vào tối hôm 19/12 trên Twitter rằng ông sẽ “có một cuộc mít tinh lớn” cho bà Loeffler và ông Perdue, những người mà ông mô tả là “hai người tuyệt vời,” một ngày trước cuộc bầu cử bổ sung diễn ra vào ngày 05/01/2021.

ông trump kêu gọi bỏ phiếu bầu thượng viện sớm
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald J. Trump

Đây sẽ là lần thứ hai ông vận động tranh cử cho ông Perdue và bà Loeffler tại một cuộc mít tinh kể từ cuộc bầu cử tổng thống.

GQ Pan
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn