Đột biến D614G trên virus corona (hay còn gọi là virus Trung Cộng) ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu (so với các loại khác). Đột biến này thay đổi acid amino ở vị trí 614, từ acid Aspartic D thành Glycine G, vậy nên gọi là D-614-G. Vị trí D614 ban đầu giờ là G614. Loại biến thể này đã xuất hiện trên thế giới từ trước nhưng gần đây mới được phát hiện ở Đông Nam Á.

Các nước Đông Nam Á đã xuất hiện loại virus Trung Cộng có sức lây lan mạnh hơn, trong đó Malaysia lần đầu tiên phát hiện 4 trường hợp đột biến D614G, tốc độ lây lan của nó nhanh hơn 10 lần so với biến thể thông thường. Những người trong ngành lo lắng rằng nó có thể khiến cho những nghiên cứu vaccine hiện nay trở nên vô hiệu.

Hôm 17/8, hãng tin Bloomberg đưa tin, Cơ quan Y Dược Malaysia (IMR) nghiên cứu và phát hiện 4 người bệnh mang đột biến D614G thuộc 2 nhóm lây nhiễm khác nhau, trong đó có 3 người đến từ nhóm lây nhiễm Sivaganga của bang Kedah, và một người đến từ nhóm lây nhiễm Bukit Tiram của bang Johor. Các nơi khác trên thế giới cũng phát hiện có loại đột biến D614G này.

Bộ trưởng Y tế Malaysia, ông Noor Hisham Abdullah nhấn mạnh: “Loại biến thể mới này của virus có sức lây lan mạnh hơn, tốc độ nhanh gấp hơn 10 lần so với biến thể thông thường”. Ông nói vì D614G có sức lây lan khá cao, nếu thông qua người siêu lây nhiễm (super spreader) để phát tán ra, thì sẽ tạo nên quy mô lây nhiễm lớn hơn, vì thế người dân nên cảnh giác và cẩn thận hơn nữa.

Thượng tuần tháng Sáu CNN đưa tin, một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên Cứu Scripps của bang Florida cho thấy virus Trung Cộng đã sản sinh ra đột biến D614G, dễ xâm nhập vào tế bào cơ thể hơn.

Căn cứ theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell nổi tiếng, đã xuất hiện đột biến D614G trong 29% các mẫu virus Trung Cộng. Nó xảy ra ở loại protein gai nối virus và cơ thể người, vì thế mà số lượng thụ thể nhiều lên, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người hơn, khiến sức lây nhiễm tăng từ 3 đến 6 lần.

Philippines phát hiện loại biến thể có sức lây nhiễm mạnh hơn

Hôm 17/8, quan chức y tế của Philippines xác nhận, Philippines cũng phát hiện thấy một loại biến thể có sức lây nhiễm lớn hơn loại virus Trung Cộng lần đầu phát hiện ở Vũ Hán.

Thứ trưởng Bộ Y tế nước này, ông Maria Rosario Vergeire nói với giới truyền thông rằng thành phố 2,9 triệu dân Quezon đã phát hiện thấy biến thể G614. Thành phố này có hơn 8 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, cũng là khởi lên từ loại biến thể này.

Trung tâm nghiên cứu gen của Philippines vào tháng 8 đã tiết lộ, trong số 9 mẫu thu thập được ở Quezon thì đã phát hiện thấy G614. Mà biến thể G614 lại là kết quả của đột biến D614G từ biến thể ban đầu D614 mà thành phố Vũ Hán công bố.

Ông Vergeire nói, do số lượng mẫu là quá nhỏ, nên hiện nay vẫn không cách nào kết luận loại G614 này đã lây lan ở Philippines hay chưa.

Tác giả: Từ Giản

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn