Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Bí thư thứ nhất Ban bí thư Trung Cộng Vương Hỗ Ninh (Wang Huning), đã tham dự các cuộc họp khác nhau vào ngày 17/8, chứng tỏ cuộc họp kín thường niên Bắc Đới Hà để các lãnh đạo hàng đầu thảo luận về các vấn đề chính trị đã kết thúc.

Mùa hè hàng năm, các phe phái trong Trung Cộng tiến hành những cuộc đàm phán không chính thức, thảo luận các chính sách lớn của Trung Cộng và đưa ra quyết định cuối cùng, trong khi họp tại thị trấn nghỉ mát Bắc Đới Hà ở phía bắc tỉnh Hà Bắc, mặc dù các chi tiết được giữ bí mật.

Theo một bản tin đăng trên cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa Xã, trong một bức thư gửi tới hội nghị ngày 17/8 của Đoàn Thanh niên Cộng sản, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã yêu cầu những người trẻ tuổi phục tùng Trung Cộng và nỗ lực cống hiến.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý nói về tình trạng thất nghiệp tại một cuộc họp nội các Trung Cộng.

Tuy nhiên, không một quan chức cấp cao nào đề cập đến những tai ương hiện tại mà Trung Quốc đang phải đối mặt, như lũ lụt nghiêm trọng, đại dịch và tình trạng thiếu lương thực.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Mỹ, ông Tang Jingyuan nói: “Ông Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp tới giới trẻ sau khi mật nghị Bắc Đới Hà kết thúc, cho thấy rằng ông Tập đã duy trì vị trí lãnh đạo của Trung Cộng trong suốt cuộc họp. Đồng thời, Trung Cộng trở nên mềm mỏng hơn trong tranh chấp Mỹ – Trung, cho thấy ông Tập đã thỏa hiệp với phe đối địch trung thành với cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân”.

Phe của Giang là đối thủ chính trị chính của phe ông Tập. Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã tìm cách thanh trừng các quan chức trung thành với Giang bằng một chiến dịch chống tham nhũng.

Trước khi gặp mặt tại Bắc Đới Hà, các quan chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước đã dùng giọng điệu mạnh mẽ để chỉ trích các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ.

Vào ngày 11/8, khi cuộc họp kín đang diễn ra, tờ báo South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông đã trích dẫn các nguồn ẩn danh, nói rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc không được nổ súng trước trong trường hợp đối đầu với Hoa Kỳ tại Biển Đông. Tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chính thức bác bỏ tuyên bố lãnh thổ của Bắc Kinh trong khu vực lãnh hải này, gọi đó là chiến thuật “bắt nạt”.

Hai cuộc họp

Theo các kênh truyền thông nhà nước, Thủ tướng Lý đã tổ chức một cuộc họp điều hành Hội đồng Nhà nước vào ngày 17/8. Tại đây, ông nói về cách hỗ trợ nền kinh tế và cho phép những sinh viên tốt nghiệp đại học theo ngành giáo dục đăng ký công việc giảng dạy mà không cần xin giấy phép trước, để họ có thể bắt đầu làm việc sớm nhất có thể.

Ông Lý cho biết nền kinh tế Trung Quốc cần tiếp tục “tăng trưởng phục hồi”, sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch virus Trung Cộng, cũng như các sự kiện bên ngoài Trung Quốc khiến đơn hàng xuất khẩu trở nên cạn kiệt.

Ông nhấn mạnh rằng tất cả kinh phí cứu trợ đại dịch do chính quyền trung ương cấp cho các công ty Trung Quốc phải được theo dõi và ghi lại. Hơn nữa, ông khẳng định cần “trừng phạt các quan chức ngay lập tức nếu phát hiện ra bất kỳ ai trong số họ báo cáo sai [dữ liệu] hoặc biển thủ tiền tài trợ”.

Ông Tang nhận định, phát biểu của ông Lý cho thấy nạn tham nhũng ở các cấp khác nhau vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với Trung Cộng.

Ông Tang nói: “Khi Trung Cộng nói rằng hãy tránh một vấn đề nào đó, thì có nghĩa đó là một vấn đề lớn”.

Tại cuộc họp, ông Lý cũng yêu cầu các trường đại học sư phạm cho phép các sinh viên tốt nghiệp được phép đi nhận việc ngay sau khi tốt nghiệp, và họ có thể làm các bài kiểm tra chứng chỉ sau đó. Ông cũng cho một lựa chọn khác là các trường đại học tự tổ chức kiểm tra để xem liệu sinh viên có đủ tiêu chuẩn hay không.

Theo công ty xếp hạng đại học Trung Quốc CUAA, Trung Quốc có khoảng 143 trường đại học sư phạm.

Theo ông Tang, chỉ thị mới cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề thất nghiệp tại Trung Quốc.

Ông nói: “Nếu giới trẻ không có việc làm, họ có thể phản đối hoặc thách thức chính phủ. Chế độ này đang cố gắng tạo việc làm cho thanh niên và thuyết phục họ nghe theo Trung Cộng”, mục đích cũng giống như việc ông Tập nói với giới trẻ phải phục tùng Trung Cộng.

Mật nghị Bắc Đới Hà

Vào đầu tháng 8, không có lãnh đạo cao cấp nào của Trung Cộng xuất hiện công khai trước công chúng, chứng tỏ các cuộc họp kín đã bắt đầu ở Bắc Đới Hà, một thị trấn nghỉ mát nằm ở phía bắc tỉnh Hà Bắc.

Ngày 14/8, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng đã đăng một bài báo nhấn mạnh Trung Cộng là “nhà lãnh đạo duy nhất” của quân đội Trung Quốc, nhấn mạnh rằng sứ mệnh của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) là “bảo đảm sự cầm quyền của Đảng trong nội bộ và bảo vệ an ninh cho chính quyền trước các thế lực bên ngoài”.

Ngày hôm sau, tạp chí lý luận chính trị Cầu Thị (Qiushi) xuất bản định kỳ hai tháng một lần do Trường Đảng và Trung ương Trung Cộng xuất bản, đã đăng bài phát biểu của ông Tập vào tháng 11/2015.

Trong bài phát biểu chưa từng được công bố trước đây, ông Tập tuyên bố rằng nền kinh tế chính trị theo chủ nghĩa Mác rất phù hợp với Trung Quốc, và chủ nghĩa tư bản sẽ gây ra chênh lệch giàu nghèo.

Trong một bài phân tích đăng trên trang tiếng Trung của The Epoch Times, nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc cư trú tại Hoa Kỳ, ông Yang Wei cho biết, ông Tập đã cho đăng bài phát biểu của mình để gửi một thông điệp tới các phe phái khác trong Trung Cộng, rằng ông không muốn thay đổi.

Ông Yang viết, thông qua bài phát biểu này, “ông Tập muốn sử dụng biểu ngữ ‘bảo đảm sự cầm quyền của Trung Cộng’ để nhận được sự ủng hộ từ các quan chức Trung Cộng. Nó cho thấy cuộc đấu đá nội bộ giữa các phe phái tại cuộc họp ở Bắc Đới Hà là rất căng thẳng và các phe đã không đạt được thỏa thuận chung”.

Ông Yang cũng tin rằng bài báo của Nhân dân Nhật báo có khả năng là một yêu cầu từ ông Tập, ra lệnh cho Quân Giải phóng Nhân dân phải bảo vệ vị trí lãnh đạo Trung Cộng và tổng tư lệnh của ông. Với tư cách là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Tập cũng là lãnh đạo của Quân Giải phóng Nhân dân.

Tác giả: Nicole Hoa

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn