Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày 16/11 khi tin tức về những đột phá của vaccine thúc đẩy đà tăng của thị trường.

Sau khi công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. thông báo rằng vaccine Covid-19 của họ hiệu quả đến 94,5% trong một đánh giá sơ bộ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 470 điểm, tại thời điểm đóng cửa đạt mức cao kỷ lục 29.950.

Kể từ đầu tháng này, chỉ số Dow đã tăng hơn 10% và đang tiến tới mốc 30.000, một cột mốc quan trọng của sàn này.

Công ty cho biết nghiên cứu Giai đoạn 3 của Moderna đã thu hút hơn 30.000 người tham gia ở Hoa Kỳ. Công ty có trụ sở tại Massachusetts, dự định sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, để có thể nhận được giấy phép vào tháng 12, “nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch”, Giám đốc điều hành Stéphane Bancel cho biết.

Moderna dự kiến ​​sẽ có gần 20 triệu liều vaccine sẵn sàng được vận chuyển tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học đã tăng hơn 9% sau thông báo trên.

Tổng thống Donald Trump hôm 16/11 đã ca ngợi sự tiến triển trong quá trình thử nghiệm vaccine của Moderna.

“Thị trường chứng khoán đang tiến rất gần đến 30.000 khi có tin tức về vaccine mới. Hiệu quả 95%!”, ông viết trên Twitter.

Moderna là công ty thứ hai của Hoa Kỳ đạt được một cột mốc quan trọng trong việc thử nghiệm vaccine. Công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer hôm 9/11 đã thông báo rằng nghiên cứu viên vaccine mà họ hợp tác phát triển với công ty BioNTech của Đức, có hiệu quả ngăn chặn COVID-19 là 90%.

Pfizer dự định yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này, với khả năng sẽ bắt đầu phân phối vaccine vào cuối năm nay.

“Dựa trên những dự báo hiện tại, chúng tôi dự kiến ​​sẽ sản xuất trên toàn cầu tới 50 triệu liều vaccine vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021,” Pfizer tuyên bố trong một thông cáo báo chí vào tuần trước.

Bên cạnh những tin tức lạc quan về vaccine, các thông báo về việc sáp nhập trong ngành ngân hàng và bán lẻ cũng nâng cao chứng khoán Mỹ.

Kết quả thử nghiệm tốt hơn mong đợi từ vaccine của Pfizer vào tuần trước đã thúc đẩy lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu trong các lĩnh vực đang gặp khó khăn từ tháng 3. Các lĩnh vực chậm tăng trưởng hơn bao gồm mảng năng lượng (tăng 16,5%), tài chính (tăng 8,3%) và công nghiệp (tăng 5,3%) là là những lĩnh vực phát triển tốt nhất trong tuần trước. Một số cổ phiếu hàng không và khách sạn lớn cũng như một số công ty cung cấp dịch vụ du lịch tàu biển lớn cũng phục hồi trước tin tức về vaccine.

“Tuy nhiên, nhiều ngành trong số này vẫn còn tổn thất đáng kể kể từ khi virus xuất hiện,” Northern Trust Asset Management cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

“Họ sẽ khôi phục lại nếu các hoạt động xã hội trở lại bình thường như thời chưa có virus, nhưng các biện pháp ngăn cách xã hội có thể sẽ được duy trì cho đến ít nhất là giữa năm 2021 và một loại vaccine thành công sẽ phải cần thời gian để phân phối.”

Các nhà phân tích không cho là sẽ có một đợt phong tỏa trên toàn quốc trong mùa đông, tuy nhiên, các thành phố lớn của Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp bổ sung nếu các ca nhiễm virus và nhập viện tiếp tục gia tăng.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida cho biết hôm 16/11 rằng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang ở “trong một hố sâu”.

“Nền kinh tế bước vào quý IV với đà tăng trưởng tốt về số liệu vĩ mô, cả về thị trường lao động và số liệu GDP. Chúng tôi cũng đã nhận được một số tin tức rất đáng khích lệ về vaccine gần đây. Tuy nhiên, mặt khác, tỷ lệ lây nhiễm ở Hoa Kỳ đang tăng với tỷ lệ rất cao”, ông nói vào hôm 16/11 tại một hội thảo trực tuyến do Viện Brookings tổ chức.

Ông cảnh báo rằng những tháng tiếp theo có thể là thách thức đối với nền kinh tế do thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sẽ sử dụng tất cả các công cụ hiện có để hỗ trợ nền kinh tế, ông nói.

Emel Akan
Ngọc Anh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn