Khi trọng tâm sau bầu cử tập trung vào cuộc chạy đua tổng thống ở sáu tiểu bang tranh chấp, một nhóm ở Virginia đang tìm cách phát hiện ra gian lận tiềm năng trong — và có thể lật ngược — một cuộc đua vào Thượng viện và năm cuộc đua vào Hạ viện.

Dự án Virginia bắt đầu tiến hành phân tích dữ liệu sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Đây là một ủy ban hành động chính trị của Đảng Cộng Hòa được thành lập vào năm 2019 sau một cuộc biện hộ cho một cuộc bầu cử tàn khốc trong cơ quan lập pháp tiểu bang.

“Tất cả mọi thứ đều đáng ngờ,” ông David Gordon, người sáng lập và là giám đốc của nhóm, nói với The Epoch Times hôm 27/11. “Rõ ràng là chúng tôi cần phải kiểm tra điều này, bởi vì nó là một mớ hỗn độn, từ trên xuống dưới”.

cuộc đua vào thượng viện mỹ
Các cử tri bỏ phiếu của họ tại một điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử ở Arlington, Virginia vào ngày 3 tháng 11 năm 2020. (OLIVIER DOULIERY / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, ông cho biết các đại cử tri của Virginia sẽ không quyết định cuộc đua tổng thống, vì vậy, trọng tâm của ông là các ghế quốc hội. Ông hy vọng sẽ hoàn thành việc phân tích dữ liệu, thu thập bản tuyên thệ từ các cử tri và những giám sát viên kiểm phiếu, và đệ đơn kiện trước cuối năm nay.

Gordon nói: “Những thứ chính mà chúng ta cần xem xét là các danh sách cử tri, máy móc, và chính xác là những gì đã xảy ra ở những khu vực [bỏ phiếu] vắng mặt trung tâm đó”. Virginia đã sử dụng 11 khu bầu cử trung tâm để kiểm đếm các phiếu bầu sớm và bỏ phiếu vắng mặt, chiếm 64% tổng số phiếu bầu – một con số “chưa từng có tiền lệ”.

Ông Gordon cáo buộc rằng tất cả 11 trung tâm đều có vấn đề với trách nhiệm giải trình và báo cáo, và tất cả sẽ bộc lộ vấn đề trong quá trình điều tra. Nhóm hiện đang thu thập càng nhiều dữ liệu chi tiết càng tốt để cho phép họ xem xét những gì đã xảy ra ở cấp khu vực địa phương.

Ông Richard Anderson, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Virginia, đã gửi một lá thư tới Cơ quan Bầu cử của tiểu bang để yêu cầu hoãn việc chứng nhận kết quả, dự kiến ​​vào ngày 16 tháng 11, (thực tế không phải vậy).

Ông Anderson viết: “Báo cáo về đêm bầu cử là một sự hỗn loạn và khiến nhiều người dân Virginia không tin tưởng vào kết quả — và với lý do chính đáng. Các kết quả tại các khu vực bỏ phiếu vắng mặt ở trung tâm đó không được phân loại theo các loại phiếu bầu sớm khác nhau — trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc tại các địa điểm bỏ phiếu bên đường. Do sự trộn lẫn các phiếu bầu này ở các Khu vực bỏ phiếu Vắng mặt ở Trung tâm, chúng tôi thậm chí không thể xác định được liệu một khu bầu cử cụ thể có hơn 100% cử tri đã đăng ký bỏ phiếu hay không.”

Tổ chức Giám sát Pháp lý xác định vào tháng 10 rằng danh sách cử tri ở Virginia có 233.540 cử tri không hoạt động. Nhiều thành phố và quận đông dân hơn có tỷ lệ đăng ký cao hơn tỷ lệ dân số trong độ tuổi bỏ phiếu.

Cuộc đua vào Thượng viện

Cuộc đua vào Thượng viện ở Virginia gần giống với cuộc đua tổng thống, với việc The Associated Press xướng tên Thượng nghị sỹ Đảng Dân Chủ đương nhiệm Mark Warner là người chiến thắng trước ứng viên Đảng Cộng Hòa Daniel Gade, chỉ vài phút sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 3 tháng 11.

Ông Gade đã vượt lên dẫn trước ông Warner trong đêm bầu cử với hàng trăm nghìn phiếu bầu và chỉ trích việc tuyên bố chiến thắng sớm [của AP] trong một video rằng ông sẽ “không thừa nhận bất kỳ điều gì” cho đến khi kết quả được hoàn tất.

Tuy nhiên, vào ngày 4/11, sau khi có rất nhiều phiếu bầu dành cho ông Warner đêm đó, ông Gade đã chấp nhận thua cuộc. Việc giành được một ghế tại Thượng viện cho các đảng viên Cộng Hòa sẽ là điểm tới hạn (tipping point) trong cán cân quyền lực, tùy thuộc vào những gì xảy ra ở Georgia trong cuộc đua giành hai ghế [tại Thượng viện] vào ngày 5/1.

Ông Warner đã giành được một ghế với 451.138 phiếu bầu, nhưng ông Gordon nói, “Nếu quy mô của mọi thứ như chúng tôi nghĩ, thì cuộc đua vào Thượng viện, nó có thể bị lật ngược.”

Nhóm của Dự án Virginia bao gồm bốn luật sư và một số kiểm toán viên chuyên nghiệp, cũng như các nhà phân tích và lập trình dữ liệu.

Cuộc đua vào Hạ Viện

Năm cuộc đua vào quốc hội mà Dự án Virginia đang điều tra bao gồm các quận số 2, 3, 4, 7 và 10. Một cuộc xoay chuyển năm ghế sẽ đưa Đảng Cộng Hòa vào một ghế đa số trong Hạ viện, sau khi họ đã giành được 11 ghế cho đến nay. Virginia có 11 ghế quốc hội.

“Giả thuyết của tôi là Đảng Cộng Hòa chắc chắn đã giành được Quận 7″, ông Gordon nói. “Tôi tin rằng những gì đã xảy ra ở Quận 10 và Quận 4 chịu sự thanh tra rất chặt chẽ, cũng như rất nhiều sự việc ở Quận 3. Và Quận 2 cũng sẽ [chịu sự giám sát] như vậy khi bất kỳ bằng chứng về gian lận quy mô lớn nào cũng có thể lật ngược kết quả ở quận đó.”

Dự án Virginia điều tra kỹ lưỡng sự khác biệt về phiếu bầu trong các cuộc đua vào Hạ viện được được liệt kê dưới đây, trong đó, các đảng viên Dân Chủ đều được tuyên bố là người chiến thắng:

  • Quận 2 giữa Elaine Luria (Dân Chủ) và Scott Taylor (Cộng Hòa): 20.702 phiếu bầu.
  • Quận 3 giữa Bobby Scott (Dân Chủ) và John Collick Jr. (Cộng Hòa): 126.027 phiếu bầu.
  • Quận 4 giữa Donald McEachin (Dân Chủ) và Leon Benjamin Sr. (Cộng Hòa): 91,517 phiếu bầu.
  • Quận 7 giữa Abigail Spanberger (Dân Chủ) và Nick Freitas (Cộng Hòa): 8.270 phiếu bầu.
  • Quận 10 giữa Jennifer Wexton (Dân Chủ) và Aliscia Andrews (Cộng Hòa): 62.481 phiếu bầu.

Ông Spanberger đã dẫn đầu trước ông Freitas vào ngày 4/11 sau khi tìm thấy một thẻ nhớ chứa 14.616 phiếu bầu chưa được kiểm đếm trước đó. Nhân viên đăng ký Quận Henrico Mark Coakley nói với các phương tiện truyền thông địa phương rằng ông đã sử dụng lại thẻ nhớ và máy không đọc được 14.616 phiếu bầu vắng mặt vì nó được lập trình cho các phiếu bầu tạm thời.

Ông Gordon, người có kinh nghiệm 30 năm về big data (dữ liệu lớn), đã đăng tải một loạt các biểu đồ trên trang web của Dự án Virginia mà theo ông là chỉ ra những điều bất khả thi về thống kê. 

Các biểu đồ cho thấy hai lượng lớn phiếu bầu liên tục dành cho TT Trump vào đầu đêm bầu cử. Sau đó, hai khối lượng lớn phiếu bầu được đổ vào cho Biden, khối sau có tỷ lệ cao hơn.

Hai khối dành cho Biden dường như là “Viên đá Rosetta của toàn bộ vấn đề [ám chỉ manh mối quan trọng để tìm ra sự thật]. Tôi nghĩ Virginia đã bỏ phiếu nhiều cho Trump hơn họ từng dự đoán. Và nỗ lực ban đầu để nhồi các lá phiếu [của Joe Biden] đã thất bại”, ông Gordon nói.

Ông cáo buộc rằng các phiếu bầu bổ sung cho Biden đã được thêm vào một cách giả tạo để tạo ra thâm hụt [trong khoảng cách dẫn đầu của TT Trump]. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng một lượng khổng lồ phiếu bầu dành cho Biden có thể do Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu qua đường bưu điện một cách áp đảo trong năm nay và những phiếu bầu đó đã được tính sau đó.

Một số điểm bất thường xuất hiện trong dữ liệu Virginia do báo New York Times cung cấp vào đêm bầu cử, bao gồm có 2 lần khoảng 400.000 phiếu bầu bị trừ khỏi tổng số và 4 lần khoảng 400.000 phiếu ủng hộ Biden được thêm vào.

Ông Gordon hy vọng sẽ công bố nhiều phát hiện hơn trong 10 ngày tới.

kết quả cuộc đua vào lưỡng viện
Một biểu đồ mô tả các nhóm phiếu bầu trong cuộc đua tổng thống, sử dụng dữ liệu của New York Times cho các cử tri Virginia trong đêm bầu cử. (Ảnh chụp màn hình / Dự án Virginia)

Các báo cáo của cử tri 

Dự án Virginia đã nhận được hơn 250 tuyên bố từ các cử tri và những người theo dõi cuộc kiểm phiếu trong tiểu bang, những người chứng kiến những bất thường trong cuộc bầu cử, ông Gordon nói. Ông mong đợi rằng một số sẽ được chuyển thành bản khai có tuyên thệ và đệ đơn kiện.

“Bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng, cho dù đó là do bất cẩn hay không đủ năng lực, chúng tôi đã nhận được báo cáo về điều đó,” ông nói. “Những bất thường trong Ngày bầu cử, [như] mọi người được thông báo rằng họ đã bỏ phiếu vắng mặt khi họ chưa bỏ phiếu, hành vi bất thường của những người tại phòng phiếu, máy móc ngừng hoạt động một cách bí ẩn và… nhân viên phòng phiếu dặn mọi người để phiếu vào một chiếc hộp, không biết liệu chúng có được tính hay không.”

Ông cho biết dự án đã nhận được “sự ủng hộ mạnh mẽ đáng kinh ngạc” và “mọi người muốn làm cho ra lẽ điều này một cách quyết liệt, rất quyết liệt.”

Cơ quan lập pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát ở Virginia đã thông qua một loạt luật bầu cử mới vào năm 2019, trong đó nhiều luật có hiệu lực vào ngày 1/7.

Các luật mới bao gồm một luật cho phép cử tri sử dụng quyền bỏ phiếu vắng mặt mà không cần lý do, chẳng hạn như do bị khuyết tật họ không thể đến điểm bỏ phiếu. Các lá phiếu vắng mặt có thể được chấp nhận trong tối đa ba ngày sau ngày bầu cử, và cư dân có thể được đưa vào danh sách bỏ phiếu vắng mặt vĩnh viễn.

Giấy tờ tùy thân có ảnh không còn cần thiết và các cử tri hiện có thể sử dụng hóa đơn điện nước hiện tại, chẳng hạn, để xác minh tên và địa chỉ của họ tại phòng bỏ phiếu. DMV cũng đã chuyển từ sử dụng quy trình chọn tham gia sang quy trình chọn không tham gia, nghĩa là các cá nhân nhận được bằng lái xe sẽ tự động được đưa vào danh sách cử tri trừ khi họ nêu rõ là chọn không tham gia.

Charlotte Cuthbertson
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn