Theo dự đoán, Đảng Cộng Hòa sẽ nắm giữ ít nhất một nửa số ghế Thượng viện trong Quốc hội kỳ tới.

Đảng Cộng Hòa có hơn 50 ghế thượng viện
Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Đảng Cộng Hòa-Alaska) phát biểu tại Washington vào ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Zach Gibson / Getty Images)

Theo dự đoán của tổ chức Decision Desk hôm 11/11, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Đảng Cộng Hòa-Alaska) sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tái đắc cử vào ghế Thượng viện.

Điều đó mang lại cho Đảng Cộng Hòa lợi thế với số ghế 50–48, với cả hai ghế Thượng viện của bang Georgia đều hướng tới Cuộc bầu cử quyết định chung cuộc vào tháng 01/2021.

Ghế thứ nhất là cuộc đua giữa 2 ứng cử viên: nhà làm phim Jon Ossoff và Thượng nghị sĩ David Purdue (Đảng Cộng Hòa-Georgia). Còn cuộc đối đầu cho chiếc ghế thứ hai là giữa mục sư Raphael Warnock và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Đảng Cộng Hòa-Georgia).

Đảng Cộng Hòa hiện chỉ cần thắng ở một trong hai cuộc đua trên để duy trì quyền kiểm soát Thượng viện trong nhiệm kỳ hai năm liên tiếp thứ ba.

Hiện tại, Đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số với 53–47 số ghế trong Quốc hội.

Nếu Đảng Dân Chủ giành được cả hai ghế ở bang Georgia, thì số ghế giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sẽ là 50-50.

lãnh đạo thượng viện đảng cộng hòa
Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng Hòa – Kentucky) phát biểu với các phóng viên sau bữa tiệc trưa của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ở Điện Capitol tại Washington ngày 9/9/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque / Reuters)

Phó tổng thống có thể phá vỡ thế cân bằng giữa hai Đảng trong Quốc hội với cương vị là Chủ tịch Thượng viện của mình.

Viễn cảnh đó khiến việc chiếm quyền kiểm soát Nhà Trắng càng trở nên quan trọng hơn.

Ông Joe Biden hôm 7/11 đã tuyên bố đắc cử tổng thống nhưng Tổng thống Donald Trump nói rằng ông đã thắng, và chiến dịch của ông đang đệ đơn kiện ở nhiều bang chiến địa.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố tổng thống đắc cử cho đến khi các tranh chấp pháp lý kết thúc.

Trong tuần này, Thượng nghị sĩ John Thune (Đảng Cộng Hòa – South Dakota), đảng viên Cộng Hòa số 2 tại Thượng viện, nói với các phóng viên rằng lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện hy vọng sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng Hòa đang nắm giữ một số ghế Thượng viện có khả năng cạnh tranh cao, bao gồm các ghế đại diện của các bang Maine, Montana và Texas.

Đảng Dân Chủ đã lật ngược tình thế và giành được hai ghế Thượng viện, một ở bang Arizona và một ở bang Colorado, trong khi đó Đảng Cộng Hòa giành được một ghế đại diện của bang Alabama do Đảng Dân Chủ nắm giữ.

Ông Sullivan, 55 tuổi, một cựu lính thủy đánh bộ, sẽ phục vụ nhiệm kỳ sáu năm thứ hai. Theo trang web chiến dịch của mình, ông được mô tả là một trong những “nhà lập pháp hiệu quả nhất” của Thượng viện, người đã đặt ưu tiên vào việc xây dựng lại quân đội, thúc đẩy phát triển nguồn lực quan trọng ở Alaska và giúp đỡ nhóm người yếm thế trong xã hội.

Chiến dịch của ông Sullivan cũng như chiến dịch của Tiến sĩ Al Gross, 58 tuổi, ứng cử viên Đảng Dân Chủ đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm 11/11 về dự đoán người chiến thắng.

ghế thượng viện của đang cộng hòa
Tiến sĩ Al Gross (trung tâm) tạm dừng để chụp ảnh với những người ủng hộ đang vẫy tay trên đường cao tốc Seward, vào Ngày bầu cử ở Anchorage, Alaska, hôm 3/11/2020. (Ảnh: Michael Dinneen / Ảnh AP)

Hôm 6/11, ông David Keith, người quản lý chiến dịch cho ông Gross, nói với hãng tin Alaska Public Media rằng ông coi việc ông Gross giành chiến thắng là điều “rất thực tế”.

Ông Keith nói: “Tôi coi nó chỉ như một bài toán. “Dan Sullivan đã nhận được số phiếu rất lớn trong Ngày Bầu cử. Còn chúng tôi thì dự đoán sẽ nhận được số phiếu bầu rất lớn sau Ngày bầu cử”.

Ông Gross viết trên Twitter vào hôm 10/11: “Còn hơn 100.000 lá phiếu chưa được đếm. 30% số phiếu bầu vẫn chưa được tính vào đó! Chúng tôi có thể giành chiến thắng”.

Theo kết quả không chính thức từ Bộ phận Bầu cử của bang Alaska, ông Sullivan nhận được gần 150.000 phiếu bầu, nhiều hơn 52.000 phiếu so với đối thủ của mình.

Ông John Wayne Howe của Đảng Độc lập Alaska đã giành được số phiếu còn lại gồm gần 13.000 phiếu.

Các nhân viên bầu cử của bang Alaska vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu, chủ yếu là những lá phiếu được gửi qua thư. Họ đã bắt đầu lại việc kiểm đếm các lá phiếu còn lại vào hôm 10/11 và khi đó vẫn còn hơn 156.000 phiếu chưa kiểm.

Zachary Stieber
Minh Nguyệt biên dịch