Dữ liệu do ngân hàng trung ương công bố cho thấy các ngân hàng đã vay tổng cộng 164.9 tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang trong những tuần mới đây, sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Theo số liệu thống kê của Fed công bố hôm thứ Năm (16/03), các ngân hàng đã vay 152.85 tỷ USD từ ngân hàng trung ương trong tuần kết thúc hôm 15/03 bằng cách sử dụng phương thức cho vay tái chiết khấu truyền thống của Fed — được gọi là “cửa sổ chiết khấu” (discount window) — cung cấp các khoản vay trong thời gian lên tới 90 ngày.

Con số này đã tăng từ 4.58 tỷ USD hồi tuần trước (06-12/03).

Ở những nơi khác, khoảng 11.94 tỷ USD đã được vay thông qua Chương trình Tài trợ có Kỳ hạn cho Ngân hàng (BTFP) mới được tạo ra, vốn được thiết lập để trợ giúp các doanh nghiệp và gia đình Mỹ thông qua việc bảo vệ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của ngân hàng SVB.

BTFP, được công bố hôm Chủ Nhật (12/03), cung cấp các khoản vay có thời hạn lên tới một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, nghiệp đoàn tín dụng, và các tổ chức lưu ký đủ điều kiện khác, đổi lại bằng việc cầm cố “tài sản thế chấp” như Công khố phiếu Hoa Kỳ, nợ của doanh nghiệp được chính phủ bảo lãnh, chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp, và các tài sản đủ điều kiện khác.

Bloomberg đã lưu ý rằng mức cao nhất chưa từng có trước đây mà các ngân hàng vay từ Fed là 111 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Để phù hợp với truyền thống, Cục Dự trữ Liên bang đã không nêu danh tính các ngân hàng đã cho vay trong số liệu thống kê mới nhất này.

Những lo ngại về hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn

Tuy nhiên, tin tức về khoản vay mới nhất này có thể sẽ không làm giảm bớt lo ngại rằng có thể có những vấn đề kinh tế rộng lớn hơn đang diễn ra sau khi ngân hàng SVB đóng cửa, kể cả các ngân hàng Signature Bank và Silvergate Bank.

Hôm thứ Năm (09/03), Credit Suisse thông báo rằng họ đã bắt đầu chọn ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho đề nghị vay của họ lên tới 50 tỷ Franc Thụy Sĩ (53.7 tỷ USD) như một phần của “hành động quyết định nhằm tăng cường thanh khoản sẵn trước” sau khi cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ này lao dốc.

Cũng trong hôm thứ Năm, First Republic Bank cho biết họ sẽ nhận được 30 tỷ USD từ 11 tổ chức tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ để giúp ngân hàng này ổn định sau một tuần đầy biến động vốn đã chứng kiến ​​cổ phiếu lao dốc.

Các ngân hàng đã khẳng định sự hỗ trợ cứu cánh trong một tuyên bố chung để tìm cách dập tắt những lo ngại của nhà đầu tư.

“Hành động của các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ phản ánh niềm tin của họ vào hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ. Cùng nhau, chúng tôi đang khai triển sức mạnh tài chính và thanh khoản của mình vào hệ thống lớn hơn, nơi cần đến nó nhất,” các ngân hàng cho biết. “Các ngân hàng vừa và nhỏ trợ giúp khách hàng và doanh nghiệp địa phương của họ, tạo ra hàng triệu việc làm và giúp nâng cao cộng đồng. Các ngân hàng lớn hơn của Mỹ hiệp lực cùng với tất cả các ngân hàng để trợ giúp nền kinh tế của chúng ta và tất cả những người xung quanh chúng ta.”

Tổng thống Joe Biden cũng đã tìm cách xoa dịu sự hoang mang của công chúng sau vụ đóng cửa này, nhấn mạnh rằng “Người Mỹ có thể tin tưởng rằng hệ thống ngân hàng này an toàn.”

Hệ thống ngân hàng ‘vẫn còn lành mạnh’

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cũng nói với các thành viên của Quốc hội hôm thứ Năm rằng hệ thống ngân hàng “vẫn ổn định” và người Mỹ “có thể cảm thấy tự tin rằng tiền gửi của họ sẽ sẵn có khi họ cần.”

Bà Yellen nói, “Các hành động trong tuần này thể hiện cam kết kiên quyết của chúng tôi nhằm bảo đảm rằng tiền tiết kiệm của người gửi tiền vẫn an toàn.”

Nhận xét của bà được đưa ra sau khi chính phủ liên bang thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo đảm rằng những người gửi tiền tại các ngân hàng SVB và Signature Bank sẽ nhận lại được tiền của họ.

Thông thường, FIDC chi trả một khoản bảo hiểm tiền gửi là 250,000 USD cho mỗi người gửi tiền tại các tổ chức tài chính được bảo hiểm, trong khi số tiền vượt quá mức đó được xem là không được bảo hiểm.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang, Bộ Ngân khố, và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã nói rằng “tất cả những người gửi tiền,” nghĩa là những người cũng có tài khoản trên mức đó, tại các ngân hàng đó sẽ nhận được tiền của họ.

Kể từ đó, chính phủ Tổng thống Biden đã hứa sẽ tăng cường giám sát và chính sách quản lý các ngân hàng lớn hơn để bảo đảm tình huống tương tự không xảy ra nữa. Trong khi đó, Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch được cho là đang điều tra sự sụp đổ của ngân hàng SVB.

Trong khi những lo ngại vẫn còn liên quan đến hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ rộng lớn hơn, cựu Chủ tịch FDIC Sheila Bair nói với Fox News trong tuần này rằng các ngân hàng khu vực có vẻ ổn định, mặc dù bà nói thêm rằng cần có sự rõ ràng và thông tin rõ ràng hơn từ các cơ quan quản lý về lý do tại sao họ cung cấp các ngoại lệ do có rủi ro hệ thống cho những người không có bảo hiểm tiền gửi tại SVB và Signature Bank.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn