Theo một báo cáo mới được công bố của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), Trung Quốc chiếm khoảng 51% tổng số hàng giả hoặc hàng kém chất lượng liên hệ đến COVID-19 bị các nhân viên hải quan Hoa Kỳ thu giữ kể từ tháng 10/2019 đến hết ngày 30/09 năm ngoái (2020).

Trung Quốc gửi khẩu trang giả tới mỹ
Một chiếc kính lúp bên cạnh logo của Cục Hải quan và Biên phòng, Bộ phận Thương mại và Hàng hóa tại một cơ sở của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ thuộc Sân bay John F. Kennedy tại New York ngày 24/06/2019. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Trong số các sản phẩm bị hải quan Hoa Kỳ thu giữ có hơn 12.7 triệu khẩu trang giả, 177,356 bộ kit xét nghiệm COVID-19 cùng 38,098 viên Chloroquine bị cấm bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hiệu quả của thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine và mối liên hệ chặt chẽ của Chloroquine trong việc điều trị các triệu chứng của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng (thường được gọi là virus corona chủng mới) gây ra, hiện còn nhiều tranh cãi.

Ban đầu FDA đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho hai loại thuốc trên, nhưng sau đó đã thu hồi giấy phép hồi tháng 6 năm ngoái (2020), nói rằng chúng “không có khả năng hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.”

Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chúng: một nghiên cứu cho thấy Hydroxychloroquine làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19, trong khi một nghiên cứu khác chứng minh một hỗn hợp thuốc chứa Hydroxychloroquine có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong của bệnh nhân nhiễm virus.

FDA hiện có một cơ sở dữ liệu liệt kê các sản phẩm gian lận liên quan đến COVID-19, bao gồm cả các bộ kit xét nghiệm. Danh sách này bao gồm tên các công ty và tên các sản phẩm của họ.

Theo một thông cáo báo chí, hồi tháng 12 năm ngoái (2020), hải quan Cincinnati đã thu giữ 10,080 khẩu trang phẫu thuật giả mạo được dán nhãn “3M Mask Model 1860” trong một lô hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Các hộp chứa khẩu trang này được dán nhãn giả mạo là “Sản xuất tại Hoa Kỳ.”

Nếu là hàng thật, những chiếc khẩu trang 3M giả này sẽ có giá bán lẻ theo ước tính của nhà sản xuất là 65,520USD.

Trung Quốc gửi khẩu trang giả tới mỹ
Ảnh chụp màn hình từ tài khoản Twiter CBP Chicago.

Khẩu trang giả cũng đến Hoa Kỳ từ Hồng Kông. Các quan chức hải quan ở Cincinnati đã thu giữ tổng cộng 6,080 khẩu trang 3M giả trong các chuyến hàng từ Hồng Kông hôm 06/12/2020.

Một vụ thu giữ khác diễn ra tại Chicago hồi tháng 9 năm ngoái (2020), khi các nhân viên hải quan địa phương chặn một lô hàng chứa 500,000 chiếc khẩu trang N95 giả. Những chiếc khẩu trang này được xác định có giá bán lẻ ước tính là 474,905USD, nếu là hàng chính hãng. Chuyến hàng này có nguồn gốc từ thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc và được chuyển đến cho một công ty ở Manalapan, New Jersey.

Sản phẩm từ lao động cưỡng bức

Báo cáo của CBP cũng đã đề cập rằng các quan chức hải quan đã ban hành một lượng kỷ lục 13 lệnh dừng thông quan hàng hóa mới, qua đó cấm nhập cảng các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, trong kỳ hạn 12 tháng đến hết ngày 30/09/2020.

Hầu hết các sản phẩm mục tiêu – bao gồm găng tay sử dụng một lần, hải sản và bông gòn – có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo báo cáo, các sản phẩm này đã được định giá gần 50 triệu USD.

Hôm 13/01, CBP đã ban hành một lệnh dừng thông quan hàng hóa mới, cấm nhập cảng tất cả các mặt hàng bông gòn, quần áo, hàng dệt may và các sản phẩm làm từ cà chua có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc.

Bắc Kinh đã giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo thiểu số – bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và người Kyrgyzstan – trong các trại giam giữ ở Tân Cương. Những người bị giam phải chịu cưỡng bức lao động, tra tấn và các buổi tuyên truyền chính trị. Bắc Kinh tuyên bố những trại tập trung này là “các trung tâm dạy nghề.”

Hồi tháng 8 năm ngoái (2020), một công ty Hoa Kỳ đã bị phạt 575,000USD vì nhập cảng bột cỏ ngọt stevia và các chất dẫn xuất của stevia do lao động tù nhân Trung Quốc sản xuất. Vài tháng sau đó (10/2020), CBP đã yêu cầu tất cả các cảng tại Hoa Kỳ thu giữ các sản phẩm bột stevia do một công ty có trụ sở tại Nội Mông sản xuất, sau khi có bằng chứng cho thấy công ty này đã sử dụng lao động tù nhân, lao động cưỡng bức hoặc có giao dịch để sản xuất các sản phẩm này.

“Hiện tại, CBP đang thực thi 44 lệnh dừng thông quan hàng hóa và bảy phán quyết đang có hiệu lực,” báo cáo cho biết.

Hàng bách hóa

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng các quan chức CBP đã thu giữ tổng cộng 26,503 lô hàng chứa các sản phẩm bị phát hiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, trong đó Trung Quốc là “nguồn chính” của các vụ bắt giữ dạng này. Theo ước tính của nhà sản xuất, tổng trị giá bán lẻ ước tính cho các sản phẩm này sẽ vượt quá 1.3 tỷ USD.

Trung Quốc gửi hàng giả tới mỹ
Ảnh chụp màn hình từ tài khoản Twiter ICE.

Hồi tháng 12 năm ngoái (2020), hải quan Los Angeles đã thu giữ ba lô hàng giả từ Trung Quốc có thể trị giá hơn 32 triệu USD. Trong số các mặt hàng giả bị thu giữ có một triệu viên thuốc Viagra, giày dép, thắt lưng, ví và tai nghe nhái.

Cục CBP đã thông báo hôm 21/12 năm ngoái, các món đồ chơi giả từ Trung Quốc có thể trị giá khoảng 1.3 triệu USD cũng đã bị thu giữ tại cảng New York/Newark.

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn