Các tuyên bố công khai của các thành viên Quốc hội trong tuần 10/9 cho thấy có sự bi quan về việc thông qua dự luật kích thích đại dịch, với một số cảnh báo rằng biện pháp này sẽ không được thông qua cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11 hoặc sau khi năm 2020 kết thúc.

“Quốc hội sẽ không thông qua thêm khoản cứu trợ COVID-19 trước cuộc bầu cử nữa”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà-Florida.) viết vào sáng thứ Năm 10/9. “Và lý do lớn nhất là Chủ tịch [Hạ viện] [Nancy] Pelosi & Thượng nghị sĩ [Chuck] Schumer tin rằng TT Trump và Đảng Cộng Hòa sẽ bị đổ lỗi đã gây ra nỗi đau do việc không làm gì cả tạo nên & điều đó sẽ giúp họ giành được Tòa Bạch Ốc và Thượng viện vào tháng 11.”

“Hầu hết mọi người đều biết tình hình sẽ tồi tệ như thế nào trong vòng hai tháng tới nếu không có thêm viện trợ”, ông Rubio cũng nhận xét.

Cùng thời điểm vào hôm thứ Năm 10/9, bà Pelosi (Dân Chủ-California), trong cuộc họp báo hàng tuần của mình, đưa ra những cáo buộc tương tự về Đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc khi Thượng viện chuẩn bị bỏ phiếu về một dự luật cứu trợ đại dịch được rút gọn vào cuối hôm thứ Năm. Dự luật đó có thể sẽ không có chắc được 60 phiếu bầu cần thiết để vượt qua sự cản trở thông qua của Đảng Dân chủ.

Bà cho biết một dự luật do Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky) đưa ra hồi đầu tuần này chỉ đơn thuần là Người Cộng hòa Kentucky “trở nên tự hoài nghi mình”, và lưu ý rằng nó không có cơ hội được thông qua tại Quốc hội nếu không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Nhưng bà Pelosi nói, bà lạc quan rằng Đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc sẽ thông qua một biện pháp tài trợ cho các chính phủ tiểu bang và địa phương mà Đảng Dân Chủ mong muốn. Chúng đã bao gồm trong đó hơn 900 tỷ USD cho các khu vực pháp lý trong Đạo luật HEROES trị giá 3 nghìn tỷ USD do Hạ viện thông qua hồi tháng 5.

Tuy nhiên, các thành viên hàng đầu khác của Đảng Cộng Hòa cho biết gói cứu trợ virus Vũ Hán trong vài tháng tới có vẻ không mấy chắc chắn.

“Tôi nghĩ rằng luôn có một số khả năng xảy ra, nhưng… trừ khi có điều gì đó thực sự đột phá, nó sẽ không xảy ra”, Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Cộng Hoà-Alabama) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Hill. Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hoà-Indiana) cho biết, “tôi không nghĩ sẽ có” bất kỳ thỏa thuận nào và đồng thời cho biết thêm rằng khả năng một biện pháp được thông qua trước tháng 11 là “bằng không”.

Tháng trước, các cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân Chủ đã đổ vỡ và kể từ đó hai bên đã tổ chức một vài cuộc trò chuyện. Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin đã từ chối một đề nghị của Đảng Dân Chủ cắt cho Đạo luật HEROES của họ khoảng 1 nghìn tỷ USD, và lưu ý rằng có sự khác biệt giữa giá tổng thể của dự luật và các điều khoản chính sách quan trọng như tài trợ cho khu vực pháp lý tiểu bang và địa phương.

(Trái) Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh Truyền hình Hạ viện qua AP); (phải) Tổng thống Donald Trump trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)
(Trái) Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh Truyền hình Hạ viện qua AP); (phải) Tổng thống Donald Trump trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)

Hôm thứ Tư 9/9, khi được hỏi về một thỏa thuận sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020, ông Mnuchin trả lời: “Tôi không biết. Chúng ta sẽ thấy. Tôi hy vọng là có. Điều đó quan trọng đối với rất nhiều người ở ngoài kia.”

Trước đó, tuyên bố cuối cùng mà ông Mnuchin đưa ra với giới truyền thông là về việc tài trợ cho chính phủ trước thời hạn 30/9. Ông và bà Pelosi đã thỏa thuận thông qua một Dự luật tiếp tục (continuing resolution) để tài trợ cho chính phủ mà không thêm vào bất kỳ điều khoản bổ sung nào liên quan đến virus Vũ Hán.

Bà Pelosi dường như đã thừa nhận khẳng định của ông Mnuchin vào hôm thứ Năm, nói rằng một Dự luật tiếp tục “sạch” sẽ không bao gồm tài trợ COVID-19 nhưng bà lưu ý rằng “sự bất thường” có thể xuất hiện. “COVID sẽ không đáp ứng định nghĩa đó và những cuộc đàm phán đó tách biệt với điều này,” bà nói trong một cuộc họp báo.

Trong khi đó, những thành viên Cộng Hòa, với cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm về dự luật rút gọn, đã đưa ra yêu cầu rằng có một ít tài trợ vẫn tốt hơn là không có tài trợ. Dự luật của họ bao gồm các khoản cho vay kinh doanh nhỏ, trợ cấp thất nghiệp 300 USD mỗi tuần và tài trợ để mở lại trường học.

Tuy nhiên, bà Pelosi đã từ chối yêu cầu này. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây rằng, “Không, không phải vậy… Tôi nghe nó rất nhiều. Và rõ ràng, nó xuất phát từ tất cả những mục đích tốt đẹp mà tất cả chúng ta phải giúp đỡ mọi người ngay khi có thể. [Nhưng] nó không làm gì cả.”

Sự bế tắc này có thể gây rủi ro cho hàng nghìn tỷ USD viện trợ COVID-19 cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ, bao gồm khoản thanh toán kích thích 1,200 USD cho các cá nhân, các biện pháp thất nghiệp bổ sung và hàng tỷ USD để giúp đỡ các trường học giữa đại dịch virus Vũ Hán.

Tác giả: Jack Phillips 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn