Hôm 24/06, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua gói biện pháp kiểm soát súng gồm nhiều mục gây tranh cãi được Thượng viện thông qua. Gói dự luật đã được đưa đến bàn của Tổng thống Joe Biden, và có khả năng sẽ được chấp thuận.

Ngoại trừ một số thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại đa số trong đảng của họ, cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 234-193 chủ yếu là theo đường lối đảng phái.

Về phía Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP), các Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio) và John Katko (Cộng Hòa-New York) nằm trong số 14 thành viên GOP đã cùng Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật này.

Đạo luật này vốn được đề xướng sau một vụ xả súng tại một trường học ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng, đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều tại Quốc hội.

Một số điều khoản được lưỡng đảng ủng hộ.

Ví dụ, dự luật sẽ phân phối 15 tỷ USD để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh học đường, một biện pháp được Đảng Cộng Hòa đặc biệt ủng hộ. Để bù đắp những chi phí này, dự luật trì hoãn việc thực hiện chương trình giảm giá thuốc Medicare mà những người đề xướng cho rằng sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang 21 tỷ USD.

Tuy nhiên, các điều khoản trong đó sẽ chấm dứt cái gọi là ‘lỗ hổng bạn trai’, khuyến khích các tiểu bang áp dụng luật cảnh báo và tăng cường các yêu cầu kiểm tra lý lịch đã làm dấy lên lo ngại.

Luật cảnh báo, cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng hiến định của người nào đó dựa trên một lời khuyên ẩn danh liên quan đến sức khỏe tâm thần của bị cáo, từ lâu đã trở thành một lời kêu gọi tập hợp những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai.

Thông thường, những người bị buộc tội không được thông báo về lời buộc tội hoặc bất kỳ cơ hội nào để tự bào chữa cho mình trước các cáo buộc cho đến khi họ bị tịch thu vũ khí.

Đề cập đến phán quyết của Tối cao Pháp viện trong đó đảo ngược luật hạn chế quyền sử dụng súng của tiểu bang New York, Dân biểu Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) cho rằng Pháp viện đã tái khẳng định rằng “Hiến pháp có nghĩa là những gì được quy định.”

Ông nói, dự luật hiện tại “vi phạm phán quyết mới khi còn chưa ráo mực.”

“Cuộc tấn công trở lại nhắm vào Tu chính án thứ Hai là quá đủ cơ sở để phản đối dự luật này, nhưng ngay cả những thành phần được hiến pháp cho phép cũng lặp lại đánh giá sai lầm khủng khiếp đã gây ra loại pháp luật này quá lâu. Quý vị không phải vật lộn với các vấn đề [căn bản]: 60 năm tàn phá văn hóa Mỹ bởi những người theo chủ nghĩa thế tục và hậu hiện đại.”

Ông Bishop nói, trên hết trong số các cuộc tấn công này là sự phá hủy gia đình hạt nhân truyền thống.

Dự luật sẽ “tách biệt gia đình hơn nữa bằng cách xây dựng một hệ thống quan liêu về sức khỏe tâm thần hàng loạt vào hệ thống trường học công lập,” ông nói thêm.

Ông còn cho rằng, hệ thống sức khỏe tâm thần mới này thực sự có nghĩa là “vượt ra ngoài tầm tay của các bậc cha mẹ và vượt ngoài ý thức thông thường.”

Ông Bishop nói các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm cho sai lầm lớn “vì đã giao con em của quý vị cho một thứ thức tỉnh ngày càng được thúc đẩy” như Đảng Dân Chủ.

“Hoa Thịnh Đốn vẫn chưa nhận ra rằng đó là tác nhân gây ra sự tàn phá mà chúng ta phải đối mặt, và Hoa Thịnh Đốn vẫn không giải quyết được vấn đề cốt lõi.”

“Dự luật này đồng thời là một cuộc tấn công vào các quyền hiến định và một sự ứng biến mập mờ, thiếu suy nghĩ, nguy hiểm,” ông Bishop kết luận. “Bó tay và làm điều gì đó thay vì là điều đúng đắn sẽ tiếp tục có kết cục tương tự như những năm 60. Hãy chứng tỏ rằng sự trung thực và dũng khí không chỉ nằm ở tòa nhà Tối cao Pháp viện bên kia đường: hãy đánh bại dự luật này.”

Dự luật đã được thông qua tại Thượng viện chỉ vài giờ trước đó trong một cuộc bỏ phiếu vào buổi tối.

Đạo luật dài 80 trang – Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng – đã được bỏ phiếu cuối cùng tại sàn Thượng viện với tỷ lệ 65-33. Theo dự kiến, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức trước kỳ nghỉ 04/07 kéo dài hai tuần.

Trước đó trong ngày, 15 thành viên Đảng Cộng Hòa đã cùng với tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu để vượt qua ngưỡng thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) vốn đòi hỏi phải có 60 phiếu tại Thượng viện cho dự luật này.

15 thành viên Đảng Cộng Hòa đã cùng với tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu cho dự luật này. Xem danh sách mỗi thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu tại đây.

Cả Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều ủng hộ dự luật này.

Đầu tuần này, ông McConnell gọi biện pháp này là một “gói biện pháp thông thường” và bác bỏ những lo ngại của các thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối đạo luật dựa trên cơ sở Hiến Pháp. Ông cũng cho biết dự luật này sẽ “bảo vệ các quyền của Tu chính án thứ Hai của các công dân tuân thủ pháp luật.”

Ông Schumer hoan nghênh dự luật này, đồng thời đề xướng nhiều việc cần phải làm.

“Chúng ta đang thông qua dự luật an toàn súng quan trọng đầu tiên trong gần 30 năm nay,” ông Schumer cho biết tại sàn Thượng viện hôm thứ Năm (23/06).

“Tôi rất vui vì thời điểm này đã đến và chúng ta đang thực hiện hành động có ý nghĩa để giữ cho cộng đồng của chúng ta được an toàn. Tôi hy vọng thời khắc này sẽ mở đường cho các hành động trong tương lai về các vấn đề liên quan đến súng đạn ở Quốc hội và ở tất cả các cấp chính phủ. Như tôi đã nói, đây không phải là một liều thuốc cho tất cả các phương cách mà bạo lực súng đạn gây ảnh hưởng đến quốc gia của chúng ta, nhưng sẽ là một bước đi đúng hướng lâu dài.”

Sau khi dự luật được thông qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một bài tweet, “Thay mặt Hạ viện, chúng tôi hoan nghênh Thượng viện đã thông qua gói phòng chống bạo lực súng đạn trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mạnh mẽ.”

“Mỗi ngày, bạo lực súng đạn cướp đi sinh mạng và gây tổn thương cho cộng đồng — và cuộc khủng hoảng này đòi hỏi hành động khẩn cấp. Trong khi chúng ta phải làm nhiều hơn nữa, Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của lưỡng đảng là một bước tiến sẽ giúp bảo vệ con em của chúng ta và cứu lấy các sinh mạng,” bà nói thêm.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn