Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) và Mike Braun (Cộng Hoà, Indiana) hôm 27/10 đã đề xuất một dự luật cấm các công ty Trung Quốc trong danh sách đen và các chi nhánh của họ tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ.

Dự thảo luật, được gọi là Đạo luật An ninh và Toàn vẹn Thị trường Tài chính Hoa Kỳ, nhằm mục đích chống lại “tham vọng tài chính” của các công ty Trung Quốc được liệt kê trong Danh sách pháp nhân của Bộ Thương mại hoặc danh sách các công ty quân sự ĐCSTQ của Bộ Quốc phòng. Nếu được thông qua, biện pháp này sẽ cấm các công ty nêu trên được phép niêm yết hoặc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và cũng sẽ cấm các nhà đầu tư Mỹ, bao gồm các công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí, đầu tư vào các công ty này.

Trong tháng 9, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại đã thêm 47 thực thể mới vào Danh sách pháp nhân vì hành động trái với lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Danh sách BIS nhắm mục tiêu chiến lược đến tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei. Trong những năm gần đây, tập đoàn này có những hoạt động các hoạt động làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia và thúc đẩy một liên minh quốc tế tẩy chay tập đoàn này ra khỏi cơ sở hạ tầng truyền thông 5G của họ.

Danh sách của Bộ Quốc phòng hiện bao gồm 31 công ty Trung Quốc mà Lầu Năm Góc nói là do Quân Giải phóng Nhân dân kiểm soát hoặc hậu thuẫn. Đáng chú ý nhất là Hikvision, một nhà sản xuất thiết bị giám sát bị cáo buộc góp phần vào vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, bằng cách giúp chế độ cộng sản xây dựng một mạng lưới giám sát với quy mô rộng khắp cả nước.

“Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc khai thác thị trường vốn Hoa Kỳ là một rủi ro rõ ràng và đang diễn ra đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và đây là vấn đề cần xử lý”, ông Rubio phát biểu, đồng thời cho biết thêm rằng có “một số công ty Trung Quốc” hoạt động trên các thị trường vốn Hoa Kỳ đang thúc đẩy lợi ích của chính quyền Trung Quốc ở nước ngoài.

Ông cho biết: “Đạo luật An ninh và Toàn vẹn của Thị trường Tài chính Hoa Kỳ sẽ cấm các công ty này hoạt động trên thị trường vốn của Hoa Kỳ và làm rõ với Trung Quốc rằng họ sẽ không thể khai thác hệ thống tài chính của chúng tôi nữa”.

Ông Braun nói: “Một số công ty Trung Quốc đang sử dụng lao động nô lệ thông qua đàn áp tôn giáo để phát triển. Những công ty tồi tệ này không nên có vai trò gì trên thị trường Mỹ.”

ĐCSTQ khét tiếng với việc sử dụng các tù nhân lương tâm như một nguồn lao động nô lệ miễn phí hoặc giá rẻ. Hai nhóm người bị lạm dụng nhiều nhất là các học viên Pháp Luân Công và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

GQ Pan
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn