Công viên Poverty Point State RV (Công viên RV) mang ý nghĩa là Công viên tiêu điểm nghèo đói, nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng đây là một trong những công viên đẹp nhất mà chúng tôi từng du ngoạn. Trước đây, nơi này là khu đồn điền bị bỏ hoang từ những năm 1800. Tất cả các địa điểm tại đây đều ở vị trí khá bằng phẳng, được lát đá cẩn thận, có chỉ dẫn, và giá cả rõ ràng. Cây cối tươi tốt và những con đường mòn quanh co như mời gọi bước chân lữ khách băng xuyên qua khu rừng sâu bao quanh công viên.

Bên cạnh Công viên RV là một hồ nước rộng lớn được gọi là Hồ chứa Poverty Point, gồm có bến du thuyền và các cabin cho thuê, một số nằm trên vịnh và một số là nhà sàn dọc theo bờ hồ, vì vậy bạn có thể câu cá ngay tại lối đi lát ván riêng ở phòng nghỉ của mình. Vào đầu mùa hè, cây cối được cắt tỉa cẩn thận, xanh tốt, và hoàn toàn sạch sẽ mặc dù thời tiết nóng và ẩm ướt. Sân chơi của trẻ em được chăm chút với với thảm cao su bên dưới xích đu và cầu trượt, đồng thời trung tâm du khách còn có chỗ để câu cá. 

Cách hồ nước vài dặm là Sân golf Gấu Đen và Khu nhà nghỉ với các phòng khách sạn xinh xắn, hồ bơi, và sân tennis. Nhà hàng Black Bear Bistro là một nơi bạn có thể ghé qua khi cảm thấy đói.

Nơi đây là một nơi nghỉ ngơi lý tưởng, vì có rất nhiều hoạt động cho bất kỳ sở thích giải trí nào. Nơi đây cũng là thiên đường của những người chơi chim cảnh với nhiều đàn chim di cư cùng với những đàn chim cư trú và những khu rừng rậm rạp ẩn chứa nhiều loại động vật, bao gồm gấu đen, nai, rắn, thằn lằn cũng như các loài bò sát và lưỡng cư khác. 

Du khách sẽ được hướng dẫn không cho động vật ăn trong môi trường sống tự nhiên, đặc biệt là động vật có vú, vì chúng có thể bắt đầu thèm thức ăn của con người và bắt đầu xâm nhập các khu cắm trại. 

Các hoạt động đi bộ đường dài có hướng dẫn cũng được cung cấp, cũng như các buổi trình diễn làm lò đất và ném giáo. Chúng tôi cũng thấy các dấu hiệu của băng nhóm Jesse James, những kẻ đã trốn trong khu vực này vào cuối những năm 1800.

Cách công viên RV khoảng 11 dặm là năm gò đất nổi tiếng của RV đồng thời có lịch sử cổ xưa nhất và diện tích rộng lớn nhất ở Bắc Mỹ cũng như là  rộng lớn nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ học đã xác định rằng các nền văn minh sớm nhất xuất sinh từ đây có niên đại khoảng 10,000 năm trước Công nguyên, và các gò đất thuộc Công viên RV này có từ 2,000 năm trước Công nguyên sang đến thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Các gò đất ở đây không phải là bãi chôn lấp, và cho tới nay người ta vẫn chưa xác định được chính xác người xưa dùng nó vào mục đích gì và sử dụng ra sao. Tuy nhiên, hình ảnh cộng hưởng từ đã xác định được nhiều dữ liệu chính xác, và thực tế là để tạo ra gò A có chiều cao 22 mét với dáng dấp như một con chim khổng lồ thì phải cần đến khoảng 1.4 triệu mét khối đất chứa trong những chiếc giỏ hoặc túi làm từ da động vật (có trọng lượng khoảng 43 kg mỗi chiếc) xách tay, tương đương với khoảng 100 triệu tấn đất. Những người du mục đã định cư tại đây trong nhiều thế kỷ. Ba trong số năm gò đất nằm ở hoàn toàn theo trục bắc nam hẳn cũng không phải là điều ngẫu nhiên. 

Công viên này bảo tồn loài cỏ bản địa cao trong các khu đất nửa hình tròn đồng tâm, dẫn lối tới vị trí mà người ta tin rằng các ngôi nhà được xây dựng theo kiểu giảng đường đối diện với khu vực quảng trường rộng lớn. Đây là thành phố lớn nhất và lâu đời nhất trong số các di tích lịch sử cổ đại ở Bắc Mỹ. Các nhà khảo cổ học đã xác định rằng đây là nền văn minh săn bắn hái lượm vì không có dấu vết của ngành trồng trọt. Con người sống với tự nhiên, săn bắn, đánh cá, hái rau quả và các loại hạt có thể ăn được.

Nhiều đồ vật nghệ thuật và công cụ nguyên thủy làm bằng đá được tìm thấy tại khu vực các gò đất ở Poverty Point, mặc dù không có viên đá nào có nguồn gốc từ khu vực xung quanh địa phương này. Người ta xác định rằng nơi đây đã từng là một trung tâm thương mại rộng lớn thu hút nhiều thương khách vượt hàng trăm dặm bằng đường thủy, và đá là mặt hàng giao dịch được ưa chuộng của những người dân địa phương thời cổ đại. Không có địa điểm chôn cất nào được tìm thấy tại khu vực này, nên có thể kết luận rằng người xưa đã sử dụng các khu chôn cất lộ thiên cách xa khu vực sinh sống hoặc thủy táng ở các con sông và vịnh gần đó.

Bộ phim tại Bảo tàng Poverty Point cung cấp cho du khách nhiều thông tin. Một cuộc triển lãm gồm các bức tranh di tích khảo cổ mô tả cuộc sống của nền văn minh cổ đại này. Cho đến nay, nguyên nhân các gò đất bị bỏ hoang vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên vẫn còn là một ẩn đố. 

Chúng tôi leo lên Gò A bằng một con đường chắc chắn với cầu thang gỗ. Gò A rộng lớn nhất vùng Bắc Mỹ và được xây dựng trong khoảng thời gian 100 năm. Chuyến đi của chúng tôi đã được đền đáp bằng vị trí có tầm nhìn tuyệt vời hướng ra khu vực xung quanh. Tờ quảng cáo mà chúng tôi nhận được tại bảo tàng và các biển báo dọc theo các con đường và lối mòn thực sự hữu ích để chúng tôi có thể đi đến các điểm tham quan của công viên. 

Chúng tôi đã từng đến đây khi công viên hãy còn hoang sơ. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, Công viên RV đã được chỉ định là Di sản Thế giới và được liệt kê trong Sổ đăng ký Quốc gia về địa điểm Lịch sử vì đã lưu giữ những dấu tích về quá trình phát triển văn hóa của người xưa trong thời săn bắn hái lượm.

Chuẩn bị trước khi đến công viên RV:

Hãy tham khảo các trang web nói về công viên

Bonnie và Bill Neely là những nhà văn tự do. Để đọc những tác phẩm đặc sắc của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình Creators Syndicate khác, hãy truy cập trang web Creators Syndicate tại Creators.com. Bản quyền 2021 Creators.com

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn