Ông là Thủ tướng Anh nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh thế giới thứ 2, là người  duy nhất nhận giải Nobel Văn học. Ông được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ. Phẩm chất đạo đức của ông để lại cho chúng ta bài học gì?

Đức hạnh và phẩm cách: Bài học từ Thủ tướng Winston Churchill
Thủ tướng Anh Neville Chamberlain (Ảnh chụp bởi Keystone/Getty Images)

Dám nhìn thẳng vào bản chất của sự thật

Khi Thủ tướng Anh Neville Chamberlain trở về từ Munich năm 1938 để thông báo rằng ông đã gặp các nhà lãnh đạo Đức và đã mang lại Hòa bình cho thời đại của chúng ta, ông Church Churchill đã đứng tại Tòa nhà Quốc hội và trả lời, chúng ta đã duy trì một thất bại bi thảm và không được thừa nhận.

Hơn bất kỳ nhân vật chính trị lớn nào khác ở hai bờ Đại Tây Dương, Churchill đã nghiên cứu về Đức quốc xã, biết rõ bản chất của họ và khinh miệt những người quá thờ ơ hoặc quá sợ hãi mà lẩn trốn sự thật.

Sống vui vẻ lạc quan

Churchill kiếm được nhiều tiền bằng cách viết các bài báo và sách, và vào năm 1953 đã giành giải thưởng Nobel về văn học cho việc bảo vệ các giá trị nhân văn.

Ông tìm thấy niềm vui trong việc vẽ tranh sơn dầu và nuôi động vật trong trang trại. Ông  làm việc trong say mê. Trong suốt cuộc đời của mình, ông luôn  giữ tâm hồn của mình trong ngây thơ, trong sáng như một đứa trẻ.

Đức hạnh và phẩm cách: Bài học từ Thủ tướng Winston Churchill
Winston Churchill vẽ tranh bên hồ Geneva (Ảnh của Fox Photos/Getty Images)

Tôn trọng và yêu thương người bạn đời

Đối với Churchill, bà Clementine vừa là một cố vấn trưởng của ông vừa là người vợ, người mẹ của các con ông. Trong những bức thư còn sót lại của họ cho thấy tình yêu sâu sắc của ông dành cho bà và sự tin tưởng của ông trước mọi quyết định của bà. Trong thư  họ gọi nhau bằng những từ ngữ trìu mến và yêu thương. 

Đủ bản lĩnh để có thể khóc 

Khi nói về mình, Churchill thường nói rằng ông là người rất dễ xúc động. Khi ông nhìn thấy một lá cờ, một bài thơ, sự dũng cảm của người Anh trong thời Blitz, một bức tranh về một con lừa sắp chết, cái chết của một người bạn hoặc một đứa trẻ… đều khiến ông có thể rơi lệ. Ông cho rằng, một người đàn ông có thể thật sự rơi nước mắt không có nghĩa rằng họ yếu đuối.

Dũng cảm chiến đấu cho những gì tốt đẹp

Churchill trong thời gian làm thủ tướng Anh, ông  đã bị khinh miệt là một kẻ thất bại. Ông bị đổ lỗi cho sự thất bại tại Gallipoli trong Thế chiến I. Nhiều chính trị gia và phóng viên tin tức chỉ trích ông vì những nỗ lực của ông để giữ cho Anh nguyên vẹn. Những năm 1930, ông bị cô lập về mặt chính trị bởi những cảnh báo liên tục của mình về mối đe dọa của Đức Quốc xã.

Mặc dù chịu rất nhiều áp lực và chỉ trích nhưng ông luôn nhận được sự khích lệ, dũng cảm bước qua chúng và tiếp tục đấu tranh cho những lí tưởng tốt đẹp nhất cho nước Anh.

Bao dung với kẻ thù 

Neville Chamberlain là người luôn phản kích, xúc phạm, bôi nhọ danh dự của Churchill. Nhưng khi Neville Chamberlain từ chức và Churchill trở thành thủ tướng, Churchill đã cho phép Chamberlain ở lại một thời gian tại số 10 Downing St, thậm chí đưa ông ta vào nội các của mình.

Đức hạnh và phẩm cách: Bài học từ Thủ tướng Winston Churchill
Hôm diễn ra lễ tang của thủ tướng Churchills (Central Press/Getty Images)

Chiến đấu dũng cảm và kiên trì cho lý tưởng của mình

Chúng ta đều quen thuộc với bài phát biểu thời chiến của Churchill: không bao giờ nhượng bộ, không bao giờ… dù đó là việc lớn hay nhỏ, không bao giờ bỏ cuộc vì danh dự và lý tưởng tốt đẹp. Ông khích lệ thế hệ trẻ biết tôn vinh và chiến đấu vì nghĩa cử tốt đẹp, vì nguyên tắc của chính bản thân. 

Không ngừng học hỏi

Học hỏi tất cả những đức tính tốt đẹp từ những người xung quanh. Không ngừng vun đắp đức tin, xây dựng giá trị tinh thần bằng những việc gìn giữ đức hạnh và phẩm chất tốt đẹp của mình. Sống mẫu mực và luôn truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai.

Jeff Minick và Ngọc Nhi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn