Tờ Fox News đưa tin, Chính phủ Đức hôm thứ Tư thông báo: các xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu lấy từ nhà lãnh đạo đối lập Nga – ông Alexei Navalny cho thấy, kết quả dương tính với chất độc thần kinh Novichok.

Chất độc Novichok này, có nghĩa là “lính mới” trong tiếng Nga, thuộc độc tố thần kinh cực mạnh do Liên Xô phát triển trong những năm 1970 và 1980 với mật danh là Foliant. Một số biến thể của chất này được ước tính là độc hơn chất độc thần kinh VX từ 5 đến 8 lần. VX đã bị Liên Hiệp Quốc liệt vào dạng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trước sự kiện này, chính phủ Đức chính thức tuyên bố: Đây là “hành động kinh hoàng” và yêu cầu chính phủ Nga đưa ra lời giải thích. Còn điện Kremlin hôm thứ Tư vẫn cho biết họ vẫn chưa được thông báo về việc Navalny bị đầu độc. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Những thông tin như vậy đã không được chuyển tới chúng tôi”.

Đã có nhiều trường hợp trong những năm qua, những người phản đối TT Putin tuyên bố họ là nạn nhân của vụ đầu độc, hoặc nghi ngờ bị đầu độc dưới bàn tay của các đặc vụ Nga. Litvinenko – cựu điệp viên đã đào tẩu khỏi Nga năm 2000, chạy trốn tới London, và bị ốm nặng sau khi uống trà có tẩm chất phóng xạ polonium-210. Ông đã trải qua ba tuần cuối cùng của cuộc đời trong đau đớn với cái chết chậm rãi.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn